CSGT tuần tra một mình có được quyền kiểm tra nồng độ cồn?

14/01/2024 09:00 GMT+7

CSGT TP.HCM đang tiếp tục kiểm tra nồng độ cồn cả ngày lẫn đêm trước, trong và sau tết. Nhiều người thắc mắc, CSGT khi tuần tra kiểm soát một mình có được quyền kiểm tra nồng độ cồn người đi đường?

CSGT TP.HCM đang thực hiện cao điểm kiểm tra nồng độ cồn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn. 

Sắp tới đây, bên cạnh kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông hoặc các tuyến có nhiều nhà hàng, quán ăn mà người dân có thói quen sử dụng rượu bia xong vẫn lái xe, CSGT sẽ phối hợp công an phường/xã kiểm tra nồng độ cồn trong các hẻm nhỏ, đường nhánh.

CSGT tuần tra một mình có được quyền kiểm tra nồng độ cồn?

CSGT đi tuần tra một mình có được kiểm tra nồng độ cồn?

Trước thắc mắc của nhiều người về việc CSGT đi một mình có được kiểm tra nồng độ cồn người đi đường, thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) cho hay, thông tư quy định về tuần tra kiểm soát quy định, mỗi tổ tuần tra kiểm soát có tối thiểu từ 2 cán bộ CSGT trở lên. Thông tư quy định về công tác chỉ huy, điều khiển giao thông thì chỉ quy định có từ 1 cán bộ CSGT trở lên.

CSGT tuần tra một mình có được quyền kiểm tra nồng độ cồn?- Ảnh 1.

Các tổ tuần tra kiểm soát có tối thiểu từ 2 cán bộ CSGT trở lên, chốt điều khiển giao thông có từ 1 cán bộ CSGT

Vũ Phượng

Về việc kiểm tra nồng độ cồn theo kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý, Phó trưởng phòng PC08 cho hay, ngoài lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn cố định trên đường, CSGT TP cũng bố trí các tổ tuần tra kiểm lưu động xử lý tất cả các lỗi vi phạm, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, đặc biệt trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

"Cả 2 thông tư trên đều cho phép CSGT được dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát và xử lý các phương tiện tham gia giao thông vi phạm", thượng tá Nguyễn Văn Bình nói. 

Như vậy, CSGT đang thực hiện chỉ huy, điều khiển giao thông đi một mình theo nhiệm vụ nếu phát hiện nghi vấn có thể yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Vì sao CSGT kiểm tra nồng độ cồn ban ngày?

Từ 24.11.2023, CSGT TP.HCM tổ chức ra quân kiểm soát nồng độ cồn ban ngày và ban đêm nhằm làm cho nhận thức người dân được nâng cao rằng CSGT có thể kiểm tra, kiểm soát bất cứ lúc nào để kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm.

CSGT tuần tra một mình có được quyền kiểm tra nồng độ cồn?- Ảnh 2.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP.HCM

Vũ Phượng

Lãnh đạo Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, việc kiểm tra nồng độ cồn vào ban ngày được đơn vị tham mưu Công an TP.HCM thực hiện khi số vụ tai nạn giao thông vào ban ngày gia tăng, một số người có suy nghĩ CSGT chỉ kiểm tra nồng độ cồn vào ban đêm. Sau khi kiểm tra nồng độ cồn vào khung giờ ban ngày bằng hình thức lập chốt dừng phương tiện kiểm soát nồng độ cồn, CSGT nhận thấy vẫn còn tình trạng người dân sử dụng rượu, bia vào buổi trưa, sau đó vi phạm điều khiển phương tiện.

Theo kế hoạch, 10 cụm CSGT phối hợp giữa PC08 và công an quận, huyện, TP.Thủ Đức sẽ kiểm tra nồng độ cồn đến 31.12.2023. Tuy nhiên, mới đây, PC08 cho hay, các cụm này sẽ tiếp tục được duy trì. Song song đó, trong kế hoạch cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn, công an phường/xã cũng sẽ phối hợp kiểm tra nồng độ cồn trong các hẻm nhỏ, đường nhánh.

CSGT TP.HCM kiểm tra nồng độ cồn suốt Tết Nguyên đán 2024

Thượng tá Nguyễn Văn Bình thông tin, cách làm này nhằm tạo tính răn đe với người sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, không để người đã uống rượu, bia tìm cách đối phó với CSGT bằng cách đi vào hẻm nhỏ, đường nhánh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.