Cụ bà đi khám sức khỏe, bác sĩ phát hiện khối u gan 3 cm

Lê Cầm
Lê Cầm
19/06/2023 11:26 GMT+7

Cụ bà (80 tuổi, ngụ Vĩnh Long) đi khám sức khỏe tầm soát bệnh, bác sĩ phát hiện có khối u gan 3 cm cần điều trị đốt u gan.

Ngày 19.6, ThS.BSCKI Lê Quốc Toàn, bác sĩ chuyên khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long, cho biết qua thăm khám và làm xét nghiệm, kết quả chụp CT, ghi nhận gan bệnh nhân bị xơ nhiều và một khối u gan phải kích thước 3 cm, với hình ảnh điển hình của ung thư gan.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết bệnh nhân có tiền sử viêm gan C mạn tính nhưng điều trị không thường xuyên.

Bệnh nhân được chẩn đoán xác định là ung thư gan trên nền xơ gan, viêm gan C mạn và lên kế hoạch điều trị đốt u gan. Vì khối u nằm ở vị trí cao khó tiếp cận, lồi lên bề mặt gan và sát cơ hoành nên các bác sĩ quyết định đốt u gan bằng vi sóng dưới hướng dẫn của phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Ca phẫu thuật được thực hiện thuận lợi, khối u được đốt trong vòng 10 phút dưới quan sát trực tiếp của nội soi, các cơ quan xung quanh được che chắn tốt, không bị tổn thương. Bệnh nhân sau đó được cho xuất viện và không ghi nhận biến chứng.

Khám sức khoẻ, bác sĩ phát hiện khối u gan 3 cm - Ảnh 1.

Ảnh chụp phát hiện khối u gan ở bệnh nhân

BSCC

Bác sĩ Lê Quốc Toàn cho biết thêm ung thư gan là bệnh lý ung thư có độ ác tính cao, thời gian sống trung bình ngắn. Do giai đoạn đầu của ung thư gan không có biểu hiện triệu chứng, nên đa phần ung thư gan bị phát hiện ở giai đoạn trễ, không thể điều trị triệt để.


"Những người bị viêm gan, xơ gan có nguy cơ cao bị ung thư gan, vì vậy cần được kiểm tra định kỳ bằng siêu âm tầm soát u gan để có thể phát hiện được các khối u ở giai đoạn sớm. Đối với các khối u nhỏ thì đốt bằng vi sóng hoặc sóng cao tần là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, nguy cơ biến chứng thấp", bác sĩ Toàn khuyến cáo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.