Cụ ông 90 tuổi vẫn tập thể hình, tham gia thi đấu

Ngọc Quý
Ngọc Quý
23/03/2023 10:11 GMT+7

Bắt đầu tập thể hình từ khi 13 tuổi, cụ ông Jim Arrington (nay 90 tuổi) ở bang California (Mỹ) vẫn tiếp tục duy trì tập luyện cho đến nay. Cụ đã được tổ chức kỷ lục Guinness công nhận là người đàn ông tập thể hình lớn tuổi nhất thế giới.

Cụ Jim Arrington đến với thể hình trong một dịp tình cờ. Vào năm 13 tuổi, cụ vào một tiệm thuốc tây và thấy vài quyển tạp chí. Bìa quyển tạp chí là hình ảnh của những nam vận động viên thể hình có các khối cơ cuồn cuộn, theo tờ The Sun (Anh).

Chuyện lạ: cụ ông 90 tuổi vẫn tập thể hình - Ảnh 1.

Cụ ông Jim Arrington đã tập thể hình suốt 77 năm qua

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cậu bé Arrington lúc đó đã mua một quyển tạp chí giá 25 cent (khoảng 6.000 đồng). Sau đó, cậu về nhà và bắt đầu thực hiện các bài tập theo hướng dẫn của tạp chí. Ban đầu, dụng cụ tập của cậu bé Arrington chỉ là các quả bóng thép nặng khoảng 1,5 kg mượn từ cha.

Dù không phải là dụng cụ tốt nhất để tập nhưng chỉ trong vài tháng, những quả bóng thép này đã giúp cậu bé Arrington tăng khoảng 4,5 kg. Vì thấy có hiệu quả nên cậu tiếp tục tập.

Kể từ đó, cậu bé Arrington đã liên tục tập thể hình đến khi trưởng thành. Sau này, ông đã đến các phòng tập với nhiều thiết bị tập luyện hiệu quả hơn. Đến giờ, cụ ông vẫn tiếp tục tập luyện và đã có 77 năm thâm niên tập thể hình.

Thể hình dù khá giống với tập gym nhưng có những điểm khác biệt quan trọng. Các bài tập của thể hình sẽ khó hơn, đòi hỏi dùng nhiều sức mạnh hơn. Khối lượng tạ của người tập thể hình sẽ lớn và số lần tập mỗi hiệp thường ít hơn. Trong khi đó, tập gym sẽ tập trung vào các nhóm cơ chính. Khối lượng tạ của gym không lớn như thể hình. Do đó, cơ thể của người tập gym hướng đến sự cân đối thay vì phát triển cơ bắp đồ sộ như thể hình.

Dù hiện cơ thể ở tuổi 90 của cụ Arrington đã không còn những khối cơ lớn như trước nhưng cụ vẫn còn rất khỏe mạnh. Cụ cho biết vẫn chưa có dự định sẽ ngưng tập.

"Ở tuổi của tôi, cơ thể dễ bị tổn thương hơn rất nhiều. Tôi phải cẩn thận hơn khi tập và không thể tập quá sức, nếu không những sợi gân của tôi có cảm giác như muốn đứt ra", cụ Arrington chia sẻ.

Cụ cũng cho biết trong 5 năm qua, cả 2 bắp tay đều đã yếu dần. Do đó, các bài tập cụ lựa chọn cũng sẽ tương ứng với sức khỏe hiện tại. Cụ ông tập khoảng 1 giờ/buổi, từ 2 đến 3 buổi/tuần. Các bài tập sẽ nhắm đến toàn bộ nhóm cơ trên cơ thể.

Hiện tại, cụ Arrington vẫn tiếp tục tham gia các hạng mục thi đấu thể hình dành cho người từ 80 tuổi trở lên. Dù vậy, cụ vẫn đang thuyết phục các cơ quan tổ chức những cuộc thi này nên lập ra hạng mục cho người từ 90 tuổi trở lên, theo The Sun.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.