Cụ ông hơn 40 năm chiên bánh cống khoai môn: bất ngờ với căn bếp siêu sạch!

Lê Nam
Lê Nam
11/04/2022 10:00 GMT+7

Hơn 40 năm qua, ông Tô Khuê Du (71 tuổi) cần mẫn chiên món bánh cống người Hoa hấp dẫn. Ông dùng một gáo gỗ tự chế, dùng bột xay nhuyễn trộn với khoai môn cắt nhỏ rồi chiến trên dầu sôi vàng. Bánh được ăn kèm với bánh cuốn, bánh ướt của người Hoa.

Nằm tại số 992, đường 3/2 (P.12, Q.11, TP.HCM), căn bếp hơn 40 năm tuổi của ông Tô Khuê Du (người Hoa gốc Quảng) nổi tiếng với món bánh cống khoai môn. Học cách làm truyền thống từ gia đình vợ, ông Du duy trì nghề chiên bánh cống hàng chục năm nay.

Món bánh cống khoai môn được ông Du làm suốt hơn 40 năm qua

lê nam

Đây là thứ bánh bán kèm với món bánh cuốn, bánh ướt của người Hoa. Bánh được nhiều người biết vì bí quyết giữ được độ giòn dù để nguội.

Căn bếp của ông Du luôn sạch sẽ, tươm tất quanh năm

lê nam

Món bánh cống xưa được ông cải biên, thay nhân tôm đậu xanh thành nhân khoai môn thái nhỏ để ăn cho đỡ ngán. Theo lý giải, đậu xanh chiên lên bị cứng nên khoai môn là sự thay thế hoàn hảo. Năm nay tuy đã 71 tuổi, nhưng ông Du vẫn còn rất nhanh nhẹn, hoạt bát.

Ông chủ quán bánh cuốn, bánh ướt người Hoa hơn 70 tuổi vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát

lê nam

Ông Du dùng bột nhào nhuyễn, trộn chung với khoai môn, sau đó đong vừa đủ một chiếc gáo tự chế rồi nhúng ngập dầu sôi. Ông dùng kinh nghiệm bản thân, quan sát thấy bánh vàng đều sẽ tắt bếp, vớt bánh rồi để ráo dầu.

Chiếc gáo tự chế để làm bánh cống của ông Du

lê nam

Bà Giang Mỹ Nghi (46 tuổi, em dâu ông Du) cùng chồng dọn hàng từ 6 giờ 30 phút sáng mỗi ngày, còn ông Du chiên bánh bên trong. Khoảng 10 giờ 30 phút sẽ có thêm một người em gái phụ bán.

Quán mở đến 10 giờ tối, số lượng nhân viên từ 3 người cũng tăng lên 10 người vào cuối giờ chiều - là thời điểm khách bắt đầu đông nhất.

Bánh cống khoai môn được ăn kèm với bánh cuốn, bánh ướt người Hoa

lê nam

Món bánh ướt và bánh cuốn người Hoa nhìn chung khá giống bánh ướt Nam bộ. Tuy nhiên, điểm khác biệt là bánh ăn mềm hơn, không có nhân, khi ăn với nước tương cũng tạo ra cảm giác thú vị.

Một phần bánh ướt hoặc bánh cuốn đầy đủ gồm cả giò, nem chua, bánh cống, rau giá là 50.000 đồng; phần không có nem giá là 44.000 đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.