Cục Hàng không: Nên bỏ cách ly tập trung, ‘vùng xanh’ không cần tiêm đủ vắc xin

Mai Hà
Mai Hà
10/10/2021 21:02 GMT+7

Báo cáo Bộ GTVT, Cục Hàng không cho biết, nhiều chuyến bay không thực hiện được do vướng quy định cách ly của các địa phương.

Theo Cục Hàng không, ngoài Hà Nội, Đà Nẵng yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung, Thừa Thiên - Huế còn yêu cầu thêm hành khách phải đăng ký trước và phải được tỉnh phê duyệt.

Đây là lý do một số chuyến bay từ TP.HCM đi Hà Nội, từ Hà Nội đi Đà Nẵng và ngược lại, từ TP.HCM đi Huế ngày hôm nay chưa thể thực hiện được.

Cục Hàng không đề xuất bỏ quy định cách ly tập trung

Đậu tiến đạt

Vì thế, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách tham gia giao thông bằng đường hàng không, áp dụng chung trong toàn quốc.

Đặc biệt, Cục Hàng không đề nghị các địa phương không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung.

Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có cảng hàng không cần phải có quy định rõ ràng phương thức kiểm soát (dịch bệnh) đối với các hành khách đến nhưng không lưu trú, cư trú tại địa phương này. Ví dụ phương tiện, cách thức di chuyển…hành khách từ cảng hàng không về các tỉnh, thành mà hành khách lưu trú, cư trú.

Cục Hàng không cũng đề xuất, hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc. Lý do, hiện nay tỷ lệ tiêm vắc xin từ các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM còn thấp và nhiều địa phương là vùng xanh.

Nếu quy định hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, mũi 2 tiêm trước ngày bay 14 ngày như hiện nay thì các đường bay ngách và các chuyến bay chiều đến Hà Nội/TP.HCM từ các tỉnh thành khác sẽ có rất ít hành khách.

Bản tin Covid-19 ngày 10.10: Thí điểm mở lại đường bay nội địa | Xôn xao vụ đàn chó bị tiêu hủy

Đồng thời, Cục đề nghị bỏ giãn cách trên tàu bay để giảm áp lực chi phí/ghế và giá vé đối với hành khách do hành khách đã được xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Ví dụ, các chuyến bay chiều đến TP.HCM sẽ rất vắng khách nên áp lực cân đối phí khai thác hai chiều là rất lớn, khó thực hiện được chuyến bay.

Về kế hoạch khai thác giai đoạn thí điểm từ 10 - 20.10, Cục Hàng không cho biết sẽ có 220 chuyến bay với 21 đường bay, trong đó Vietnam Airlines khai thác 104 chuyến, Vietjet Air 58 chuyến, Bamboo Airways 46 chuyến, Pacific Airlines 12 chuyến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.