Cúm gia cầm H5N8 sẽ là đại dịch kế tiếp?

0 Thanh Niên Online
Các chuyên gia đã viết một bài báo trên tạp chí để biện luận về tiên lượng của họ liên quan sự lây nhiễm của virus H5N8 từ 7 công nhân trong một trang trại ở Nga
Trong bài viết, 2 tác giả nói rằng: "Điều cấp thiết là không được bỏ qua sự lây lan toàn cầu và nguy cơ tiềm ẩn của virus H5N8 đối với gia cầm, chim hoang dã và sức khỏe cộng đồng toàn cầu". 
Ông Gao Fu là tổng giám đốc của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc. Còn Shi Weifeng là giám đốc Phòng thí nghiệm tham khảo về các bệnh truyền nhiễm mới tại các trường Đại học Sơn Đông. 
Cúm gia cầm H5N8 sẽ là đại dịch kế tiếp? - ảnh 1

Dịch cúm gia cầm H5N8 có thể sẽ là đại dịch tiếp theo gây nguy hiểm cho con người.

Chụp màn hình New Scientist

Cả 2 đều cho rằng loại cúm này có thể gây ra "đại dịch thảm khốc" cho con người. 
Chủ đề tranh luận nảy sinh vào ngày 21.2.2021, khi dịch cúm gia cầm đã có một bước nhảy vọt và lan đến con người. Đây là một điều chưa từng xảy ra kể từ thời điểm căn bệnh này xuất hiện ở châu Âu năm 2014 và chỉ ảnh hưởng đến các loài chim hoang dã và gia cầm. 
Vào ngày 19.5.2021, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc xác nhận sự bùng phát của chủng cúm gia cầm H5N8 trên một đàn chim hoang dã trong Khu bảo tồn Thiên nhiên Nagqu, Tây Tạng
Một trường hợp tương tự cũng đã xảy ra ở Tây Ban Nha, nơi virus này được phát hiện trong xác của một con ngỗng ở Zamora. 
Tuy nhiên, việc 7 công nhân nông trại ở TP. Astrakhan (Nga) bị nhiễm cúm gia cầm H5N8 đã khiến giới khoa học hoài nghi. Nông trại này có hơn 900.000 con gà. 
Cúm gia cầm H5N8 sẽ là đại dịch kế tiếp? - ảnh 2

Nga ghi nhận trường hợp người nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới.

Chụp màn hình BBC

Mặc dù những nạn nhân không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, các bác sĩ chuyên khoa vẫn chỉ ra rằng virus này có những đột biến "đáng lo ngại" trong một nghiên cứu mà họ thực hiện. 
Cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm do các chủng virus cúm gây ra. Chúng có thể tấn công các loài chim, nhưng cũng có thể lây nhiễm sang người. Sự lây nhiễm xảy ra khi con người tiếp xúc gần với động vật bị nhiễm. 
Các triệu chứng thường thấy ở người là sốt, ho, đau họng, đau cơ, tiêu chảy, nôn mửa, thay đổi thần kinh hoặc mắc các bệnh hô hấp nghiêm trọng. 
Đối mặt với tình huống này, các chuyên gia khuyến nghị giám sát các trang trại của nhà máy và tăng cường các biện pháp an ninh để tránh lây nhiễm virus H5N8 cho con người. Họ cũng đưa ra lời khuyên là nên thay thế các trang trại công nghiệp lớn bằng trang trại gia đình nhỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lính Ukraine ở Donbass: 'Sẵn sàng tấn công, phòng thủ hay rút lui'

Lính Ukraine ở Donbass: 'Sẵn sàng tấn công, phòng thủ hay rút lui'

Chính quyền Kyiv đã bác bỏ lệnh ngừng bắn hoặc những thoả thuận nhượng bộ lãnh thổ với Moscow trong bối cảnh Nga đang tăng cường các cuộc tấn công tại miền Đông và Nam của Ukraine. Các khu vực thuộc vùng Donbass như Mykolaiv hiện là mục tiêu của các cuộc không kích và pháo kích.