Cùng con đi tiếp cuộc đời: Cùng trẻ mồ côi viết tiếp tương lai

0 Thanh Niên Online

Phát động từ giữa tháng 9.2021, trải qua hơn 2 tháng, chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời” của Báo Thanh Niên đã nhận được rất nhiều ủng hộ, hỗ trợ và tình cảm của quý nhà hảo tâm, nhà bảo trợ - đồng hành, quý độc giả và khán giả. Sau hơn 2 tháng, chương trình đã nhận được hơn 4 tỉ đồng cùng cam kết bảo trợ cho hàng trăm em nhỏ không may mất đi cha, mẹ hay người bảo hộ vì dịch Covid-19.

Giữa tháng 5.2021, làn sóng dịch Covid-19 thứ tư ập đến TP.HCM.

Sau 3 đợt dịch đầu tiên, có lẽ không nhiều người có thể tưởng tượng đợt dịch này lại gây ra những hậu quả nặng nề đến thế.

Chỉ riêng tại TP.HCM đã có hàng trăm ngàn người nhiễm vi rút và hơn 17.000 người đã không qua khỏi vì Covid-19.

Không ít bệnh nhân Covid-19 qua đời khi đang là trụ cột gia đình, đang phải nuôi con nhỏ.

Nhìn lại 5 tháng TP.HCM gồng mình chống cơn 'sóng thần' Covid-19

Theo thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, gần 2.000 trẻ em ở TP.HCM đã rơi vào cảnh mồ côi vì mất đi cha mẹ hoặc người bảo hộ do dịch Covid-19.

Cha mẹ ra đi để lại cho các em những khoảng trống bơ vơ, những viễn cảnh tương lai bất định khi tuổi đời còn quá nhỏ.

Chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời” được phát động

Giữa tháng 9.2021, Báo Thanh Niên đã phát động chương trình "Cùng con đi tiếp cuộc đời" nhằm giúp đỡ các em nhỏ mồ côi vượt qua nỗi đau mất cha mẹ hoặc người bảo hộ và hướng các em đến một tương lai tươi sáng hơn.

Để ủng hộ cho chương trình, các tổ chức và cá nhân có thể tham gia theo 3 hình thức:

 • Một là chuyển tiền đến Báo Thanh Niên để đóng góp vào chương trình, hỗ trợ kịp thời cho các em nhỏ mồ côi không may mất đi cha mẹ, người bảo trợ do dịch Covid-19
 • Hai là ký thỏa thuận bảo trợ dài hạn cho các em nhỏ và lên phương án giúp đỡ cụ thể cho từng hoàn cảnh theo từng giai đoạn
 • Và ba là nhận nuôi các em nhỏ mồ côi bơ vơ không nơi nương tựa
Báo Thanh Niên kêu gọi bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

Hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ mồ côi

Sau hơn 2 tháng phát động, chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời” đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và tình cảm của quý nhà hảo tâm, nhà bảo trợ - đồng hành cùng quý độc giả và khán giả của Báo Thanh Niên từ khắp mọi miền.

Tính đến ngày 17.11, tổng số tiền được chuyển đến cho chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời” là hơn 4.486.000.000 đồng, cùng với đó là rất nhiều cam kết bảo trợ dài hạn cho các em nhỏ mồ côi của các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm thông qua chương trình do Báo Thanh Niên tổ chức.

Từ số tiền này, Báo Thanh Niên đã ngay lập tức tổ chức nhiều đợt hỗ trợ khẩn cấp cho hơn 1.000 trẻ mồ côi trên địa bàn TP.HCM, tỉnh Bình Dương với số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Cùng con đi tiếp cuộc đời: Cùng trẻ mồ côi viết tiếp tương lai - ảnh 1

Báo Thanh Niên đã tổ chức nhiều đợt hỗ trợ khẩn cấp cho các em nhỏ mồ côi ở TP.HCM và Bình Dương

T.N

Trong giai đoạn này, chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời” cũng thực hiện phát và tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia chương trình để gia đình các em nhỏ mồ côi đăng ký tham gia. Từ đây, Báo Thanh Niên sẽ giới thiệu hoàn cảnh các trẻ mồ côi cho các nhà bảo trợ để tiến hành bảo trợ cho trẻ.

Bảo trợ dài hạn cho trẻ mồ côi

Sau các đợt hỗ trợ khẩn cấp, từ đầu tháng 11.2021, Báo Thanh Niên cũng ký thỏa thuận bảo trợ cho trẻ mồ côi với những cam kết dài hạn để các em vững tâm với con đường tương lai phía trước.

Trong giai đoạn này, Báo Thanh Niên đã phối hợp cùng các nhà bảo trợ, nhà hảo tâm và gia đình các em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tổ chức các buổi ký kết bảo trợ - đồng hành và trao học bổng hằng năm cho các em học sinh, sinh viên không may mất đi cha mẹ hoặc người bảo hộ do dịch Covid-19, trong đó có các đơn vị, cá nhân nhận bảo trợ và cấp học bổng dài hạn cho nhiều em nhỏ, như:

 • Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) tài trợ hồng bổng cho 25 em mồ côi với số tiền 5 triệu đồng/năm cho các em học sinh và 10 triệu đồng/năm cho các em sinh viên.
 • Ông Nguyễn Văn Trang - một bạn đọc thân thiết của báo Thanh Niên, nhận bảo trợ bằng hình thức chu cấp hàng tháng cho 10 em học sinh tiểu học trên địa bàn TP.HCM.
 • Cộng đồng chạy bộ Vì Nhịp Tim Việt cũng ký biên bản thỏa thuận đồng hành có giá trị bằng giải chạy bộ thường niên, quyên góp cho chương trình "Cùng con đi tiếp cuộc đời"
 • Ngày 12.11: Tại tòa soạn Báo Thanh Niên, chị Võ Thị Thúy Hiền, bạn đọc thân thiết của báo cũng đã trao hỗ trợ 50 suất quà cho 50 cháu mồ côi, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng.
Cùng con đi tiếp cuộc đời: Nâng đỡ tương lai cho trẻ mồ côi

Ngoài làm nhịp cầu kết nối các tấm lòng yêu thương đến với các em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, Báo Thanh Niên cũng trực tiếp nhận bảo trợ cho 10 em học sinh mồ côi do đại dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM cho đến khi các em tròn 18 tuổi.

Trước hoàn cảnh gia đình khó khăn của một em nhỏ mới học lớp 3 đã mất đi người cha thân yêu do dịch bệnh, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng Biên tập Báo Thanh Niên cũng trở thành nhà bảo trợ để giúp đỡ gia đình em vượt qua những khó khăn kinh tế, tiếp tục chặng đường học hành còn rất dài phía trước.

Làm sao để các em sớm vượt qua được nỗi đau tinh thần, tiếp tục con đường học hành và vững tâm trên hành trình tương lai sắp tới? Đó cũng chính là trăn trở, là tâm nguyện lớn nhất mà những người thực hiện chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời” và các nhà hảo tâm, nhà bảo trợ luôn hướng tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

  Đọc thêm

  Khách ngại đến phòng gym vì TP.HCM có hàng ngàn ca Covid-19 mới mỗi ngày

  Khách ngại đến phòng gym vì TP.HCM có hàng ngàn ca Covid-19 mới mỗi ngày

  Kể từ khi hoạt động trở lại sau đợt giãn cách thứ 4, các phòng gym tại TP.HCM đón lượng khách không được như kỳ vọng. Một hệ thống phòng tập lớn có cơ sở trên đường Bạch Đằng (Q. Bình Thạnh) cho biết lượng khách giảm khoảng 60% và có xu hướng giảm hơn nữa khi số ca nhiễm Covid-19 mới vẫn tăng cao mỗi ngày.

  Sức sống mãnh liệt của sản phụ gần 100 ngày giành giật cuộc đời với Covid-19

  Sức sống mãnh liệt của sản phụ gần 100 ngày giành giật cuộc đời với Covid-19

  Sau khi trải qua hơn 100 ngày chiến đấu với Covid-19, trong đó có 53 ngày phải duy trì sự sống nhờ kỹ thuật ECMO tại Trung tâm điều trị Covid-19 thuộc Bệnh viện Quân y 175 (thuộc Bộ Quốc phòng) sản phụ 28 tuổi đã được xuất viện. Giờ phút này, chị vẫn không thể nào quên được khoảng thời gian kinh hoàng giành giật từng hơi thở với Covid-19.