‘Cuộc chiến tài trợ’ giữa HAGL và VPF: Bài học lớn cho kinh tế bóng đá Việt Nam

03/02/2023 08:03 GMT+7

'Cuộc chiến tài trợ' giữa Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và CLB HAGL, cũng là bài học lớn chỉ ra những hạn chế trong các quy định, quy tắc ứng xử của nền kinh tế bóng đá Việt Nam.

V-League 2023 khởi tranh đúng hẹn

Vào đêm 1.2, CLB HAGL đã gửi công văn số 31/CV-HAGL đề nghị Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) xác nhận các nội dung liên quan tới quyền lợi của nhà tài trợ CLB và nhà tài trợ của V-League - vốn cùng chung ngành nước tăng lực. CLB HAGL đã xin ý kiến cụ thể, những đề xuất chi tiết về logo nhà tài trợ trên trang phục thi đấu và tập luyện, bộ nhận diện giải đấu, nội dung trên bảng LED và bảng cứng quảng cáo, hoạt động bên lề trên sân Pleiku và địa phương khác…

‘Cuộc chiến tài trợ’ giữa HAGL và VPF: Bài học lớn cho kinh tế bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Kiatisak và CLB HAGL đã sẵn sàng tham gia V-League 2023 theo những quy định của VPF

CLB HAGL

Ðến sáng 2.2, VPF đã có phản hồi chính thức, khi nhà tài trợ chính của V-League 2023 đồng ý để CLB HAGL thực hiện nghĩa vụ quyền lợi được VPF quy định với nhà tài trợ CLB. Công văn của VPF ghi rõ: "Trên tinh thần chia sẻ, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi giúp cho CLB HAGL có thể thực hiện được việc hợp tác với nhà tài trợ, đảm bảo kinh phí hoạt động của CLB, VPF đồng ý với những phương án mà CLB HAGL đã đề xuất trong công văn số 31/CV-HAGL. Bên cạnh đó, VPF đề nghị CLB HAGL tôn trọng và tuân thủ theo các quy chế, quy định, điều lệ giải V-League 2023 đã được 14 CLB, trong đó có CLB HAGL, thống nhất thông qua". Với xác nhận này, VPF và HAGL cũng đã khép lại "cuộc chiến quyền lợi" giữa 2 nhà tài trợ cùng ngành hàng nước tăng lực. Ðộng tác "bật đèn xanh" của nhà tài trợ V-League 2023 giúp tháo ngòi quả bom "bỏ giải", VPF tránh được cảnh phải ra tòa cùng CLB, trong khi HAGL không bị ngắt nguồn tài trợ...

Lý do bầu Đức và CLB Hoàng Anh Gia Lai quyết kiện VPF ra tòa

Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ: "Trên tinh thần văn bản số 31/CV-HAGL của HAGL muốn xác nhận để đàm phán với nhà tài trợ của CLB, VPF có công văn phúc đáp. Chúng tôi hy vọng HAGL sẽ đàm phán thành công với nhà tài trợ của CLB để giúp tiến trình giải đấu diễn ra thuận lợi, hoạt động của nhà tài trợ V-League diễn ra như mong muốn. Chúng tôi luôn chào đón những tinh thần trao đổi, thảo luận tích cực để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. VPF sẽ hỗ trợ, tư vấn và phối hợp với CLB HAGL để bảo đảm đúng theo quy chế, quy định và điều lệ giải đấu".

Bài học cho kinh tế BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP VN

Chuyên gia Ðoàn Minh Xương cho rằng: "Cuộc tranh chấp quyền lợi này cho thấy quy định tài trợ độc quyền giải đấu có từ lâu nhưng có lẽ nên điều chỉnh. Bài toán tài trợ của các CLB Việt Nam hiện nay hết sức quan trọng, nói không quá là mang tính sống còn. CLB không tồn tại thì lấy đâu có V-League, trong khi V-League mới là nền tảng và xương sống của nền bóng đá Việt Nam. Rất may là các bên đã cùng ngồi lại với nhau, tránh cảnh kéo nhau ra tòa, thậm chí là tòa án quốc tế, làm xấu đi hình ảnh bóng đá Việt Nam.

Nhưng dưới góc độ kinh tế, hãy nhìn lại năm 2019, thương hiệu Wake-up 247 ký hợp đồng 5 năm với V-League nhưng đã rút lui chỉ sau 1 năm, khi đạt thị phần nhất định. Nhà tài trợ hiện tại của V-League đã cam kết đồng hành cùng giải đấu từ 2022 - 2024. Một nhãn hàng nước tăng lực khác đã từng tài trợ cho CLB HAGL 2 năm 2021 - 2022. Năm nay, CLB HAGL gắn bó với một nhãn hàng nước tăng lực khác của Thái Lan mới vào thị trường Việt Nam. Ðiều này cho thấy cuộc chiến giành thị phần giữa các nhãn hàng nước tăng lực rất khốc liệt, chứng tỏ tiềm năng rất lớn của thị trường này tại Việt Nam. Nhưng ngược lại, chúng ta cũng phải tự hỏi rằng liệu các nhãn hàng nước tăng lực có biến bóng đá Việt Nam thành chiến trường của họ? Và xa hơn, liệu sau khi các nhãn hàng đạt được thị phần như mong muốn và rút đi, thì bóng đá Việt Nam còn lại gì?

Nếu VPF và các CLB không tỉnh táo và có tầm nhìn dài hạn, bóng đá Việt Nam sẽ là bên chịu hậu quả nặng nề nhất. Chỉ khi tỉnh táo và kiên trì với tầm nhìn dài hạn, cùng vì lợi ích chung, chúng ta mới có thể có được những nhà tài trợ dài hạn như Toyota đầu tư vào Thai League. Tôi cho rằng bóng đá Việt Nam và V-League cần tầm nhìn mới. "Cuộc chiến" giữa HAGL và VPF nhìn trên góc độ nào đó sẽ là cơ hội để bóng đá Việt Nam và V-League bước sang giai đoạn mới. Tất cả các bên liên quan, và những người làm bóng đá Việt Nam tại VFF, VPF, các CLB… phải nhìn vào đó để chuẩn bị cho mình, thực sự sẵn sàng chuyên nghiệp hơn để phát triển nền kinh tế bóng đá nước nhà".

Theo thông tin mới nhất, HAGL sẽ kiện VPF ra tòa vì HAGL cho rằng, VPF đã sai vì giữ thế độc quyền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.