Cuộc sống của 'Đệ nhất đào võ' Diệu Hiền: Bị bệnh tim, không đi hát như trước

26/04/2021 13:52 GMT+7

Vì sức khỏe nên nghệ sĩ Diệu Hiền không thể đi biểu diễn như trước. Tuy nhiên, chính Bạch Tuyết là lý do khiến 'Đệ nhất đào võ' quyết định góp mặt trong đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết vừa đăng tải trên kênh YouTube đoạn clip cùng bạn thân Diệu Hiền chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2. Theo đó, giọng ca Nửa đời hương phấn cho biết: “Đêm hôm đó, chúng tôi có sao nói vậy. Ở đây không phải là kịch bản mà nó là quà tặng của hai chị em dành cho nhau. Cho nên sẽ rất chân thật, và nhất là điều đó mang lại lợi ích cho cải lương”. Cũng theo nghệ sĩ Bạch Tuyết, thông qua đêm diễn, bà muốn khán giả nhận thấy rằng đối với những nghệ sĩ cải lương lớn tuổi, điều còn lại là sự biết ơn dành cho cuộc đời, cho soạn giả và công chúng, đúng như lời dạy của NSND Phùng Há.
Về phía nghệ sĩ Diệu Hiền, bà bộc bạch những năm gần đây không còn đi hát vì sức khỏe không cho phép. "Đệ nhất đào võ" cho hay: “Tôi bị tim nặng, thành ra tôi không đi diễn. Có nhiều người mời nhưng tôi lại không đi được". Được sự động viên của bạn thân, nghệ sĩ Diệu Hiền đồng ý tham gia trong đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2. Thậm chí, bà còn khẳng định “vì Tuyết, chứ không thôi tôi không chịu". “Đệ nhất đào võ" tâm sự: “Lúc nào tôi cũng nghĩ tới đây là xong rồi. Bạch Tuyết thì còn ở ngoài, đi chấm thi này nọ. Thấy tôi như vậy, Bạch Tuyết không bằng lòng. Bởi vì do sức khỏe, làm gì thì làm Tuyết vẫn có sức khỏe hơn dù hai đứa bằng tuổi. Tôi bị những cái tai nạn làm cho tôi bị yếu".

Suốt mấy chục năm qua, hai nghệ sĩ vẫn giữ tình bạn thân thiết khiến nhiều người ngưỡng mộ

Ảnh: FBNV

Bạch Tuyết cho biết bà ngạc nhiên khi đêm nhạc trước đó của mình có tới 70% là khán giả trẻ. Đối với nữ nghệ sĩ, đó là một tín hiệu đáng mừng bởi: “Các bạn nhận định thế nào, có tấm lòng, sự yêu thích với nghệ thuật cải lương nên các bạn mới như thế. Theo quản lý của tôi, vừa mới đăng lên chưa có poster mà đã bán gần hết vé rồi. Đêm nhạc lần này cũng vậy. Tôi phải nói để Diệu Hiền vui, để biết rằng khán giả lúc nào cũng yêu mến những người cống hiến cả đời cho nghệ thuật cải lương".
Trước những thông tin cho rằng cải lương ở thời điểm hiện tại đi xuống, không được ưa chuộng như ngày xưa, nghệ sĩ Bạch Tuyết bày tỏ quan điểm: “Ai nghĩ như thế thì chắc cũng đúng. Nhưng riêng tôi, mỗi thời mỗi khác. Tôi rất vui vì mỗi năm vẫn có những giọng ca mới cho cải lương, chứ không phải là không có”. Theo giọng ca Nửa đời hương phấn, ở thời điểm hiện tại, việc mạng xã hội phát triển giúp nghệ sĩ cải lương dễ tiếp cận với khán giả hơn. Bà bộc bạch: “Ngày xưa khán giả vào rạp 1.000 - 2.000 người, chúng ta có thể hát một tuần thì có khoảng mấy chục ngàn người. Làm sao bằng bây giờ chúng ta đưa lên mạng có thể có cả trăm ngàn người vô liền".

Theo nghệ sĩ Bạch Tuyết, “Đệ nhất đào võ" là người sống nghĩa khí, tình cảm, luôn lo xa và suy nghĩ mọi chuyện thấu đáo

Ảnh: FBNV

Theo nữ nghệ sĩ, chính điều đó cũng là bài toán khó đối với các giọng ca trẻ. “Ngày xưa có cái nôi để cho khả năng của người trẻ tiến lên nhanh hơn, chắc chắn hơn. Bây giờ các bạn trẻ phải tự thân. Thành ra nhìn điều đó tôi thấy thương các bạn trẻ lắm. Mong rằng các bạn sẽ có thời gian để đầu tư kịch bản, đầu tư thời gian tập. Các bạn có giọng ca trời cho, ba mẹ cho thì hãy cố gắng tìm vở diễn hay, bài ca phù hợp. Bởi vì các bạn chỉ diễn những trích đoạn hay ngày xưa mà khán giả nghe rồi thì các bạn sẽ thiệt thòi. Vì giọng ca khi đã vào lòng khán giả rồi thì họ không muốn ai thay thế. Cho nên mong rằng mỗi bạn trẻ sẽ có những vở diễn, vai diễn để đời".
Kèm theo đoạn clip này, nghệ sĩ Bạch Tuyết có những chia sẻ trên trang cá nhân về người bạn thân Diệu Hiền. Theo bà, “Đệ nhất đào võ" là người sống nghĩa khí, tình cảm, luôn lo xa và suy nghĩ mọi chuyện thấu đáo. Giọng ca Nửa đời hương phấn khẳng định chính những đức tính đó đã giúp cả hai ngắn bó với nhau. “60 năm “lên voi xuống ngựa” vẫn một lòng luôn nhớ về nhau. Đêm nhạc Gửi người tri kỷ đối với chúng tôi là một đêm nhạc đặc biệt và kỳ diệu. Vì chúng tôi còn may mắn, đủ sức khỏe, đủ phước duyên đứng cùng nhau để ôn lại chuyện đời, chuyện nghề", Bạch Tuyết bộc bạch.

Đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 được tổ chức tại phòng trà We (quận 3, TP.HCM) vào ngày 6.5

Ảnh: FBNV

Tâm sự thêm với Thanh Niên, NSND Bạch Tuyết thời gian gần đây, bà và nghệ sĩ Diệu Hiền ít có dịp được đứng trên sân khấu để trò chuyện, giao lưu cùng khán giả. Vì vậy, đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 lần này sẽ là cơ hội để thực hiện điều đó. Hơn hết, với nữ nghệ sĩ, sân khấu phòng trà sẽ mang đến sự gần gũi, giúp họ thoải mái tâm tình với khán giả. “Trước giờ tôi thì vẫn đi hát thường xuyên, còn Diệu Hiền thì ngại, không đi. Cho nên lần này tôi nhất định phải rủ Hiền tham gia”, giọng ca Nửa đời hương phấn cho biết.
Khi nhiều người cho rằng trong showbiz không có tình bạn thì Bạch Tuyết - Diệu Hiền vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết suốt mấy chục năm qua. Khi được hỏi về nguyên tắc trong tình bạn của cả hai, nữ nghệ sĩ cho rằng vì họ sống theo lời dạy của ông bà ngày xưa: “Tiền tài như phấn thổ - Nhân nghĩa tựa thiên kim". “Tôi thấy danh vọng, tiền tài, những gì tới với mình thì cũng tới với mọi người. Nhưng khi nó đội nón ra đi thì cũng có từ ai đâu. Mình không xem thường nó, nhưng mình cũng không trọng hơn cái tình người. Hơn nữa, hồi nhỏ chúng tôi đâu có nghĩ đến chuyện giữ hay không. Chúng tôi cứ sống tốt với nhau rồi bỗng nhiên nhìn lại thấy cũng ngộ, sao lại thân nhau ghê". 
Nghệ sĩ Bạch Tuyết khẳng định bản thân không chạnh lòng khi thấy bạn thân Diệu Hiền phải sống trong viện dưỡng lão. Bởi lẽ nữ nghệ sĩ quan niệm: “Bạn tôi là người cực kỳ tự trọng. Diệu Hiền còn giữ gìn nhiều hơn cái quan điểm của ông bà về việc “Nghèo cho sạch rách cho thơm". Hiền ở đó có bao nhiêu người bạn, thỉnh thoảng kéo nhau đứng dậy ca hát. Chứ nếu ở một nơi nào khác một mình, tuy rằng vật chất có thể khá hơn nhưng về tâm hồn Hiền thấy thiếu lắm".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.