Cuộc sống của NSƯT Phi Điểu tuổi xế chiều: U.90 vẫn tự chạy xe máy đi diễn

0 Thanh Niên Online

NSƯT Phi Điểu tiết lộ từng bị tai nạn xe, nằm bệnh viện 21 ngày khiến các con phải giấu xe máy. Dù vậy, ở tuổi U.90, bà vẫn nhất quyết tự mình chạy xe đi diễn khắp nơi. 

Cuộc sống của NSƯT Phi Điểu tuổi xế chiều: U.90 vẫn tự chạy xe máy đi diễn - ảnh 1

Từng bị xe cán qua tay, NSƯT Phi Điểu vẫn kiên quyết tự lái xe đi diễn ở tuổi 89

chụp màn hình

Xuất hiện tại tập 113 chương trình Gõ cửa thăm nhà, NSƯT Phi Điểu bày tỏ niềm đam mê bất tận với nghề và đáp lại sự lo lắng của con cháu về vấn đề sức khỏe khiến MC Quốc Thuận, Ngọc Lan vô cùng nể phục.

Nhắc đến NSƯT Phi Điểu, khán giả sẽ liên tưởng ngay đến người mẹ lam lũ, người bà hiền từ trong các vở kịch, phim truyền hình, điện ảnh hoặc MV. Nhận vai diễn xuất phát từ tình thương và lòng yêu nghệ thuật, NSƯT Phi Điểu không mong muốn gì hơn là được cống hiến cho đam mê và giúp ích thế hệ đàn em sau này. "Tôi làm nhiều vai bà ngoại, bà nội, bà cố xuất phát từ tình thương, hai là nghệ thuật. Cát-sê mình không cần, muốn trả nhiêu trả. Có những cái tôi tự nguyện làm không công cho các con, các cháu ở trường mà không lấy đồng xu nào. Thậm chí mình không ăn cơm với tụi nó cho đỡ hụt cơm, không đi xe tụi nó rước. Tôi cứ đi xe máy của mình, mỗi ngày vẫn chạy", bà bày tỏ.

Cuộc sống của NSƯT Phi Điểu tuổi xế chiều: U.90 vẫn tự chạy xe máy đi diễn - ảnh 2

Quốc Thuận và Ngọc Lan đến thăm nhà nghệ sĩ Phi Điểu, bất ngờ trước hình ảnh thời trẻ của bà

chụp màn hình

Tuy nhiên, việc nghệ sĩ Phi Điểu tự chạy xe đi diễn đã trở thành nỗi khổ tâm của con cháu vì hầu như năm nào bà cũng bị tai nạn. Thậm chí lúc ốm đau, bệnh tật, bà cũng không tỏ bày, sợ con cháu phiền lòng. Có lần, NSƯT Phi Điểu bị ô tô cán qua tay nhưng vẫn im lặng tự về nhà thay đồ, vào bệnh viện băng bó. Đến khi bác sĩ bắt phải nằm viện 21 ngày, bà mới báo tin cho con cháu. Tình trạng “báo động” đến mức con trai nữ nghệ sĩ phải giấu xe máy không cho mẹ đi diễn một mình nhưng vẫn không cản nổi sự quyết tâm của bà.

Hiểu được tấm lòng của con cháu, NSƯT Phi Điểu bày tỏ: “Có gì mà phải lo, tôi biết tình trạng sức khỏe của mình. Khi nào mình cảm thấy không còn làm được nữa thì đừng làm, chứ không cần đến con mình phải nhắc. Tôi còn tỉnh lắm, cũng thích sự tự do. Khi nào cảm thấy bản thân mình không làm được thì mới nhờ người khác, con cái, hàng xóm cũng vậy. Nếu tụi con đến cỡ tuổi của tôi thì cũng sẽ suy nghĩ như vậy thôi. Sống chết có số, khi còn sống mình làm được gì cho xã hội, cho lớp trẻ và con đường mình đã chọn thì tôi không tiếc, không sợ điều gì".

Cuộc sống của NSƯT Phi Điểu tuổi xế chiều: U.90 vẫn tự chạy xe máy đi diễn - ảnh 3

Nữ nghệ sĩ chia sẻ về những kỷ niệm và cuộc hôn nhân với cố nhạc sĩ Phan Nhân

chụp màn hình

Trong cuộc trò chuyện cùng Ngọc Lan, nghệ sĩ Phi Điểu trải lòng về cuộc sống hôn nhân bên nhạc sĩ Phan Nhân. Mối tình đầu xuất phát từ năm 22 tuổi, NSƯT Phi Điểu và nhạc sĩ Phan Nhân đã cùng nhau trải qua 63 năm cuộc đời với những cung bậc cảm xúc, gắn liền với sự thăng trầm của xã hội. Chồng qua đời đã 7 năm nhưng khi nhắc lại, nữ nghệ sĩ sinh năm 1933 vẫn xao xuyến khi kể với Ngọc Lan về chuyện tình thời chiến và tuổi trẻ tất bật với nghệ thuật.

“Chỉ có một điều mà tôi ân hận đến giờ là đêm đó tôi thấy bệnh tình ông ấy trở nặng, tôi nói ông ấy ráng tới sáng để tôi chạy qua báo tin cho cậu em kết nghĩa. Vừa đi tới cửa nhà cậu em kia thì con trai ở nhà gọi báo tin ba mất. Nước mắt tôi không kìm được, vừa chạy xe về nhà mà vừa trách: "Ông chơi kỳ vậy, tôi biểu ông chờ tôi chút xíu mà không được sao?", bà tâm sự.

Cuộc sống của NSƯT Phi Điểu tuổi xế chiều: U.90 vẫn tự chạy xe máy đi diễn - ảnh 4

Nghệ sĩ Phi Điểu chia sẻ bà không còn gì hối tiếc, cũng đã căn dặn với con cháu lo liệu cho mình khi nằm xuống

chụp màn hình

Dù vậy, NSƯT Phi Điểu cũng bày tỏ sự mãn nguyện với cuộc sống hiện tại, con cháu sum vầy, gia đình hạnh phúc và còn nhiều điều tốt đẹp để khi nhắm mắt xuôi tay, bà không hối tiếc điều gì. "Bây giờ thì tôi hay đi chùa, đọc kinh cho chồng. Chừng nào tới phiên mình thì tôi cũng có nói các con các cháu là: "Khi nào má nằm xuống thì đưa đi hỏa thiêu chứ không chôn nha. Thiêu xong rồi vào chùa ôm thêm hộp của ba với má đem đi thả luôn, tụi con khỏi phải đi chùa. Nếu còn má thì má làm được cái gì thì má làm cho ba, tới phiên má tụi con làm vậy cho nhanh". Yên tâm, tôi rất dễ", bà bộc bạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm