Cựu CEO sàn giao dịch tiền điện tử Binance bị cấm rời khỏi Mỹ

Khánh An
Khánh An
28/11/2023 10:46 GMT+7

Tòa án tại Mỹ tạm thời ngăn nhà sáng lập và là cựu CEO sàn giao dịch tiền điện tử Binance Triệu Trường Bằng rời khỏi nước này.

Cựu CEO sàn giao dịch tiền điện tử Binance bị cấm rời khỏi Mỹ - Ảnh 1.

Ông Triệu Trường Bằng là nhà sáng lập và cựu CEO sàn giao dịch tiền điện tử Binance

REUTERS

Hãng AFP ngày 28.11 đưa tin một thẩm phán liên bang Mỹ vừa ra lệnh tạm thời cấm cựu CEO sàn giao dịch tiền điện tử Binance Triệu Trường Bằng (46 tuổi) rời khỏi nước này, sau khi ông nhận tội rửa tiền.

Ông Triệu sinh ra tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) và hiện mang 2 quốc tịch Canada và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Doanh nhân này buộc phải ở lại Mỹ cho đến khi tòa án xem xét liệu có cấm xuất cảnh trước thời gian xét xử để tuyên án vào tháng 2.2024 hay không.

Hôm 22.11, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo ông Triệu đã từ chức CEO của Binance và nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ. Đây là một phần của thỏa thuận dàn xếp theo sau cuộc điều tra do chính phủ Mỹ thực hiện những năm qua đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới này.

CEO Binance nhận tội liên quan rửa tiền, từ chức

Bản thân nhà sáng lập phải nộp phạt tổng cộng 200 triệu USD, còn Binance nộp phạt 4,3 tỉ USD và phải trải qua 5 năm bị giám sát, thực thi đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận với chính phủ Mỹ. Một trong những thỏa thuận là Binance phải rời khỏi thị trường Mỹ.

Binance được ông Triệu thành lập ở Thượng Hải (Trung Quốc) trước khi chuyển trụ sở đến Tokyo (Nhật Bản) và kế đó là Malta. Trong khi công ty mẹ được đặt ở quần đảo Cayman (lãnh thổ hải ngoại của Anh), Binance cho biết không có trụ sở chính và từ chối tiết lộ nơi đặt sàn giao dịch chính là Binance.com.

Sàn giao dịch cung cấp các giao dịch giao ngay và phái sinh, cũng như chuỗi dịch vụ từ NFT (token không thể thay thế) đến các khoản vay và quản lý tiền điện tử. Theo thông tin từ Binance.com, sàn giao dịch có khoảng 120 triệu người sử dụng. Trong tháng 11, ông Triệu tiết lộ Binance có hơn 7.400 nhân viên trên toàn cầu.

Cho đến gần đây, Binance.com là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới nếu xét theo khối lượng giao dịch. Trong năm ngoái, Binance cho hay mỗi ngày xử lý khoảng 65 tỉ USD giá trị giao dịch tiền điện tử.

Dù quy mô khổng lồ, tài chính của Binance lại không rõ ràng. Do là công ty tư nhân, Binance không tiết lộ những thông tin tài chính cơ bản như doanh thu, lợi nhuận và dự trữ tiền mặt. Công ty cũng không gọi vốn bên ngoài từ năm 2018, đồng nghĩa kể từ thời điểm đó Binance đã không chia sẻ thông tin tài chính với các nhà đầu tư bên ngoài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.