Cựu chủ tịch Google Trung Quốc muốn IPO startup AI hơn 1 tỉ USD

Thu Thảo
Thu Thảo
18/08/2019 09:27 GMT+7

Ông Lee Kai-fu, nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng kiêm cựu Chủ tịch Google Trung Quốc , tự tin cho rằng startup mới của ông có thể đạt doanh thu 100 triệu USD trong năm 2020 và lên sàn chứng khoán năm 2021.

Theo Bloomberg, AInnovation là hãng khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) thuộc doanh nghiệp Sinovation Ventures do ông Lee sáng lập. Startup ra đời vào tháng 3.2018, chuyên phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo cho doanh nghiệp trong nhiều ngành như bán lẻ, sản xuất và tài chính. Khách hàng của AInnovation gồm hãng Mars, Carlsberg, Nestle, Foxconn Technology, China Everbright Bank và Postal Savings Bank of China.
Giám đốc điều hành AInnovation Hocking Xu, người từng công tác tại International Business Machines và SAP, thuê nhân viên làm việc với nhiều doanh nghiệp truyền thống để tìm ra cách tận dụng AI cho hoạt động công ty. AInnovation đang trên đà đạt doanh thu 100 triệu USD trong hai năm kể từ ngày thành lập và đây là tốc độ tăng doanh thu lên ba chữ số nhanh nhất cho một startup, ông Lee cho hay.
Cựu Chủ tịch Google Trung Quốc cho rằng AInnovation có thể lên sàn chứng khoán trong chưa đầy hai năm nữa với định giá từ 1 đến 2 tỉ USD. Công ty đã huy động được khoảng 70 triệu USD tính đến thời điểm hiện tại từ Sinovation, CICC ALPHA và Chengwei Capital. Vì công ty được tài trợ bằng đồng nhân dân tệ, rất có thể nó sẽ niêm yết trong nước, hoặc là trên thị trường Star theo kiểu Nasdaq của Mỹ, hoặc là trên ChiNext.
Với các hãng bán lẻ, AInnovation bán sản phẩm bao gồm máy bán hàng tự động thông minh mở bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và phần mềm theo dõi các kệ bán lẻ với tính năng nhận dạng hình ảnh. Hãng cũng tạo công nghệ thị giác máy tính, phát hiện các khiếm khuyến trên dây chuyền sản xuất, và hỗ trợ phần mềm cùng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho các hãng tài chính.
Ông Lee thành lập Sinovation Ventures năm 2009. Công ty quản lý hơn 2 tỉ USD thông qua bảy quỹ bằng tiền tệ Trung Quốc và Mỹ. Hãng nắm cổ phần trong hơn 300 công ty, phần lớn là ở Trung Quốc. Các khoản đầu tư của hãng bao gồm công ty xe tự hành Momenta, hãng chip AI tiêu dùng Horizon Robotics và hãng chip AI kiêm máy đào bitcoin Bitmain Technologies.
Sinovation Ventures là một trong các hãng đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Trung Quốc hiện diện tại Mỹ. Song khi thương chiến Mỹ - Trung tăng tiến và Bắc Kinh tăng kiểm soát các khoản đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp này phải giảm rót vốn và không còn đặt văn phòng tại Mỹ. Hiện các khoản đầu tư tại Mỹ chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng đầu tư của Sinovation.
Ông Lee chia sẻ rằng trong mảng AI, công ty của mình vẫn còn ở giai đoạn rất sớm trong quá trình thương mại hóa. "Chúng tôi vẫn còn ở chỗ tương đương với thời có các cổng internet đầu tiên, thời mà mọi người còn dùng Yahoo và chưa có Google, Amazon hay Facebook". Nói về quan hệ Mỹ - Trung trong mảng công nghệ, cựu Chủ tịch Google chia sẻ: "Về lâu dài, thật đáng tiếc nếu chúng ta phải chia rẽ hoàn toàn hai nước vì AI đi được đến hôm nay là nhờ cả thế giới được làm việc cùng nhau".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.