Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bất ngờ nhận tội

05/11/2021 14:52 GMT+7

Trong phiên xét xử chiều 5.11, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bất ngờ nhận tội, thừa nhận đã nhận 5 tỉ của Vũ “nhôm”, mặc dù trước đó bị cáo này một mực phủ nhận.

Chiều 5.11, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), cùng đồng phạm đưa, nhận, môi giới hối lộ.

Trong vụ án này, Vũ “nhôm” bị cáo buộc tội đưa hối lộ, Hồ Hữu Hòa (trú H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) tội môi giới hối lộ và Nguyễn Duy Linh, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an, tội nhận hối lộ.

Các bị cáo tại phiên tòa

Anh Hùng

Trong phần xét hỏi chiều 5.11, Vũ “nhôm” vẫn một mực phủ nhận việc đã đưa tiền hối lộ cho Nguyễn Duy Linh. Bị cáo này thừa nhận 5 lần gửi quà cho Linh nhưng chỉ là xì gà, rượu, nấm linh chi chứ không có tiền.

Ngoài ra, bị cáo này còn khai rằng bị đe dọa dẫn đến việc thay đổi lời khai.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa

Anh hùng

Vì sao Vũ “nhôm”, Hồ Hữu Hòa liên tục thay đổi lời khai về Nguyễn Duy Linh?

Chiều 5.11, sức khỏe của bị cáo Nguyễn Duy Linh có vẻ yếu đi, bị cáo này không yêu cầu luật sư tranh tụng giúp mình nữa. Bị cáo Linh thừa nhận đã 5 lần nhận quà của Vũ, tuy nhiên không nhớ ai đưa và có một lần nhờ mở quà ra xem thì cũng chỉ là rượu với thuốc, và khẳng định không có số tiền 5 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh tại phiên tòa

Anh Hùng

Bị cáo Nguyễn Duy Linh cho rằng ở tuổi đời này ngồi tại tòa đã là một trừng phạt lớn về mặt danh dự, tự trọng của bản thân. Mặc dù bị cáo đã có rất nhiều ước mơ và cống hiến cho ngành công an, luôn ý thức rằng phải làm cán bộ gương mẫu, đề cao tính kỷ luật nhưng sau đó đã không phải là chính mình nữa.

Theo bị cáo Linh, bản thân cũng từng được Chủ tịch nước, Thủ tướng tặng bằng khen. Tuy nhiên, do mắc sai lầm nên phải ngồi toà hôm nay. “Tôi cũng không dám chắc được là bao nhiêu tiền nhưng thực sự là có. Hiện giờ sức khoẻ của tôi rất yếu, cũng không mong muốn gì cả chỉ mong HĐXX xem xét sức khoẻ, cống hiến, thân nhân để cho tôi nhận khoan hồng”, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo khai nhận.

Nói thêm, bị cáo Linh mong toà đánh giá, nhìn nhận những cống hiến của bị cáo, gia đình để mọi người không tổn thương thêm.

"Tôi làm tôi chịu, không để ảnh hưởng đến Bộ Công an. Tôi xin gửi lời xin lỗi Đảng uỷ Công an T.Ư, đồng chí bộ trưởng Bộ Công an và các chiến sĩ lực lượng công an nhân dân”, bị cáo Linh nói và bất ngờ thừa nhận đã nhận 5 tỉ đồng từ một trong 5 lần nhận quà của Vũ “nhôm”.

“Tôi đã tác động tới gia đình để nộp lại số tiền đã nhận. Có thể nộp lại ngay trong chiều nay và ngày nay”, bị cáo Linh trình bày.

Sau khi bị cáo Linh nhận tội, HĐXX đưa Vũ “nhôm” vào xét hỏi. Bị cáo này cũng bất ngờ xin thay đổi lời khai, nhận toàn bộ cáo buộc của viện kiểm sát và cho hay “có nhiều việc khó nói, mong HĐXX thông cảm”.

Luật sư bào chữa cho Vũ "nhôm" hỏi lại, có tranh luận với cáo trạng đã công bố không, bị cáo này đáp: “Tôi không tranh luận, đồng ý với cáo trạng quy kết”.

Theo cáo trạng, tháng 6.2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ việc bị xử lý hành vi làm lộ lọt tài liệu bí mật nhà nước, Phan Văn Anh Vũ đã thông qua Hồ Hữu Hòa (hành nghề phong thủy) để làm quen và chuyển tiền cho Nguyễn Duy Linh, để nhờ Linh thông tin về việc Tổng cục Tình báo xem xét, giúp Vũ trong quá trình "xử lý" vụ việc.

Từ ngày 7.4 - 17.7.2018, tại Trại tạm giam T16, Bộ Công an, Vũ “nhôm” chủ động tự viết 6 bản tự khai, tường trình về việc đã 5 lần đưa tiền cho Nguyễn Duy Linh thông qua người của Linh.

Cụ thể, lần 1 đưa 500.000 USD, lần 2 đưa 10 tỉ đồng, lần 3 đưa 2 triệu USD, lần 4 đưa 1 triệu USD và lần 5 đưa 1 triệu USD. Đến bản tự khai ngày 17.7.2018, Vũ khai 4 lần đưa tiền, giảm 1 lần so với lời khai lần đầu và thay đổi số tiền lần 2 từ 10 tỉ đồng xuống còn 5 tỉ đồng.

Trong bản tự khai, Vũ trình bày nhiều lần việc Linh điện thoại nói với Vũ: “Việc rất căng... có thể khả năng xấu nhất xảy ra, có thể khởi tố bắt giam, nên đi “du lịch qua màn ảnh nhỏ" một thời gian ngắn... cố gắng qua nước châu Âu".
Cũng trong thời gian này, Vũ “nhôm” còn thay đổi lời khai, từ cho Linh tiền thành cho vay tiền và sau khi bị kết án 9 năm tù về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, Vũ “nhôm” lại đổi lời khai cho rằng chỉ đưa quà là xì gà và nấm linh chi.

Theo cơ quan điều tra, dù Vũ “nhôm” thay đổi lời khai, phủ nhận việc đưa tiền cho Nguyễn Duy Linh, vẫn có đủ căn cứ xác định những bản tự khai và lời khai ban đầu của Vũ là tự nguyện, chủ động, và có giá trị để chứng minh. 5 lần đưa quà của Vũ cho Nguyễn Duy Linh cũng phù hợp với lời khai nhân chứng và các chứng cứ khác.

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo nhận hối lộ từ Vũ “nhôm” như thế nào?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.