Cứu sống nữ bệnh nhân mắc sốt xuất huyết biến chứng rất hiếm gặp

Đình Tuyển
Đình Tuyển
06/10/2022 12:27 GMT+7

Các bác sĩ Cần Thơ vừa can thiệp cứu sống một bệnh nhân nữ bị sốt xuất huyết biến chứng xuất huyết động mạch tự phát rất hiếm gặp.

Ngày 6.10, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa can thiệp nút mạch thành công, cứu sống nữ bệnh nhân bị sốt xuất huyết biến chứng xuất huyết động mạch tự phát rất hiếm gặp. Đây được xem là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở ĐBSCL: cứu sống người bị biến chứng chảy máu hiếp gặp

Trước đó, bệnh nhân N.T.K.Y (33 tuổi, ngụ An Giang) bị sốt cao nhiều ngày kèm đau bụng âm ỉ vùng hông trái, được nhập viện bệnh viện địa phương điều trị. Các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán xuất huyết trong thành cơ bụng bên trái, sốt xuất huyết, viêm gan cấp.

Do tình trạng quá nặng nên bệnh nhân được khẩn trương chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu. Lúc nhập viện, bệnh nhân khó thở, sốt cao, niêm nhợt, mạch nhanh, tay chân lạnh; bụng chướng, đau khắp bụng.

Nữ bệnh nhân 33 tuổi đang dần bình phục sau khi được can thiệp cầm máu kịp thời và điều trị tích cực

đình tuyển

Kết quả siêu âm bụng ghi nhận một khối tụ máu lớn sau phúc mạc dọc hông trái của bệnh nhân, dịch ổ bụng nghi dịch máu, tràn dịch màng phổi hai bên. Bệnh nhân được truyền dịch, truyền máu theo phác đồ điều trị sốt xuất huyết cho bệnh nhân.

Qua chụp cắt lớp vi tính vùng bụng có cản quang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tổn thương choáng chỗ vùng thành bụng trái, có hiện tượng thoát mạch, xuất huyết bên trong. Bệnh nhân được chỉ định chụp và nút động mạch cầm máu các tạng trên máy DSA. Sau 30 phút, ca can thiệp thành công, ổ xuất huyết mới được kiểm soát, vị trí chảy máu được tắc hoàn toàn.

Tuy nhiên, 2 ngày sau can thiệp, bệnh nhân bất ngờ tái phát xuất huyết nội mạch, rối loạn đông máu bởi biến chứng của sốt xuất huyết nặng.

Hình ảnh tình trạng xuất huyết của bệnh nhân trước và sau khi được can thiệp nút mạch cầm máu

đình tuyển

Các bác sĩ tiến hành truyền máu và các chế phẩm máu cho bệnh nhân; đồng thời can thiệp nội mạch cấp cứu lần 2. Kết quả thám sát phát hiện một số ổ thoát mạch vùng cấp máu xuất phát từ động mạch thượng vị dưới của bệnh nhân. Sau khoảng 30 phút can thiệp, các bác sĩ đã cầm máu thành công cho bệnh nhân.

Hiện tại, sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân ổn định, không xuất huyết tái phát. Đến sáng 6.10, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định được chăm sóc và điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới.

Theo y văn, hiện nay, sốt xuất huyết Dengue được xem là căn bệnh truyền nhiễm qua trung gian muỗi lây lan nhanh nhất toàn cầu, trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm đến 75% số ca mắc.

Bệnh có thể chỉ là sốt nhẹ, tự hết, kèm theo đau bụng nhẹ, nhưng cũng có thể nặng đến mức thoát huyết tương và xuất huyết, suy đa cơ quan dẫn đến tử vong. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân khi bị các triệu chứng như đột ngột sốt cao kéo dài, mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, thường kèm theo buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy thì cần đi khám ngay tại cơ sở y tế. Người dân không nên tự ý mua thuốc uống cho qua cơn sốt, tránh tình trạng để bệnh diễn tiến nặng, diễn tiến sốc không được phát hiện, xử lý kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.