Cứu sống bệnh nhi bị mũi tên đâm xuyên qua mắt vào sọ

08/09/2021 11:03 GMT+7

Đi săn đêm cùng bạn, em A.T vô tình bị bạn bắn mũi tên xuyên mắt trái. Sau đó, A.T buộc phải cắt bỏ nhãn cầu do đứt rách, tổn thương nghiêm trọng.

Ngày 8.9, bác sĩ Võ Văn Thiện, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhi 8 tuổi bị mũi tên bắn xuyên qua mắt.

Đi săn bắt chuột ban đêm, bé 8 tuổi bị mũi tên đâm xuyên mắt vào sọ

Theo đó, đêm 3.9, em A.T (8 tuổi, ở xã Đăk Choong, H.Đăk Glei, Kon Tum) cùng bạn đi săn chuột. Đến 4 giờ sáng 4.9, em A.T vô tình bị bạn dùng nỏ bắn trúng mắt trái. Mũi tên có kích thước 0,5 x 8 cm. Chiều cùng ngày, A.T được người nhà cõng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum để cấp cứu.

Qua thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ nhận định mũi tên cắm xuyên nhãn cầu và đi sâu tới nền sọ. Ngay sau đó, các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương cùng bác sĩ khoa Mắt quyết định thực hiện phẫu thuật lấy bỏ nhãn cầu và dị vật trong hố mắt và trong sọ.

Mũi tên tự chế đâm xuyên mắt bệnh nhi A.T

ĐỨC NHẬT

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng khoa Ngoại chấn thương, cho biết dị vật là một thanh kim loại được mài sắc nhọn có kích thước tương đương như một chiếc đinh thường dùng trong xây dựng. Bệnh nhi buộc phải cắt bỏ nhãn cầu do đứt rách, tổn thương nghiêm trọng.

Hiện tại, sức khỏe A.T đã dần ổn định, đang được điều trị và theo dõi sau mổ tại khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

A.T đang được điều trị và theo dõi sau mổ tại bệnh viện

ĐỨC NHẬT

“Đây không phải trường hợp đầu tiên chúng tôi tiếp nhận những ca bệnh gặp chấn thương nặng do các loại kim khí tự chế bắn trúng. Mỗi năm luôn có hàng chục ca như vậy. Thông thường các ca này đều rất nặng vì kim khí tự chế được làm sắc nhọn, có tính sát thương cao, gây ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, người dân, đặc biệt là trẻ em, cần thực sự cẩn trọng khi sử dụng kim khí tự chế để săn bắt động vật hoặc chơi đùa”, bác sĩ Việt khuyến cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.