Cựu thiếu tướng cảnh sát biển nhận hối lộ nói sức khỏe yếu, mong được khoan hồng

Trần Cường
Trần Cường
14/07/2022 15:32 GMT+7

Tại tòa, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh xin lỗi Đảng, nhà nước, quê hương… và cho rằng sức khỏe bản thân yếu, thường xuyên ốm đau nên mong HĐXX xem xét mức độ trách nhiệm hình sự, mong được hưởng khoan hồng.

Chiều 14.7, Tòa án quân sự Quân khu 7 tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép và không tố giác tội phạm xảy ra tại nhiều đơn vị cảnh sát biển, bộ đội biên phòng với phần tranh luận.

Trong vụ án, cựu đại tá Phùng Danh Thoại, cựu Trưởng phòng Xăng dầu, Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, bị xét xử tội buôn lậu; cựu đại tá Nguyễn Thế Anh, cựu Phó cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cựu Phó chánh văn phòng, thuộc Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, bị xét xử tội nhận hối lộ và tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép.

11 bị cáo bị xét xử tội nhận hối lộ, trong đó có cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.

Riêng bị cáo Cao Phước Hoài (nhân viên cây xăng Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú, TP.HCM do Nguyễn Văn An quản lý) bị xét xử về tội không tố giác tội phạm.

Toàn cảnh phiên tòa

hiếu cường

Được nói tại tòa, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh nói bản thân vô cùng hối hận khi để xảy ra hành vi như bản luận tội của Viện kiểm sát Bộ đội Biên phòng đã nêu. Trước tòa, ông Thanh xin lỗi Đảng, nhà nước, Quân ủy T.Ư, thủ trưởng Bộ quốc phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, xin lỗi quê hương, gia đình, HĐXX và những người có mặt tại phiên tòa.

“Tôi là người Tư lệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì đã xảy ra trong thời gian qua như bản luận tội nêu. Tôi chỉ mong HĐXX căn cứ vào tình tiết vụ án và quá trình công tác của bản thân, cũng như nhân thân gia đình để xem xét lại cho tôi về mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự một cách khách quan. Tôi năm nay cũng 62 tuổi rồi, sức khỏe có nhiều bệnh nền, thường xuyên ốm đau nên kính mong HĐXX xem xét cho tôi được hưởng những tình tiết khoan hồng”, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh mong muốn.

Cựu thiếu tướng cảnh sát biển bỏ mặc vợ nhận trách nhiệm

Theo cáo trạng, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh là Tư lệnh của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển), quản lý vùng biển từ Cù Lao Xanh (Bình Định) đến bờ Bắc của Định An (Trà Vinh). Ông Thanh có chức năng bảo đảm trật tự, an toàn và thực thi pháp luật trên biển; tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên biển; chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan trong thực thi pháp luật trên biển.

Bị cáo Lê Xuân Thanh tại phiên tòa

thông tấn quân sự

Ông Thanh biết Hữu có các tàu vận chuyển xăng qua các vùng biển nhưng sau khi được Hữu nhờ giúp đỡ, vì động cơ vụ lợi đã để vợ nhận của Hữu 1,8 tỉ đồng để tạo điều kiện cho Hữu vận chuyển xăng lậu trên biển trong thời gian dài, nhiều chuyến/tháng.

Tại bản luận tội, đại diện Viện kiểm sát Bộ đội Biên phòng cho rằng trước khi phạm tội, bị cáo Lê Xuân Thanh có nhân thân tốt, quá trình cống hiến trong quân đội và lực lượng cảnh sát biển được tin tưởng, giao trọng trách lớn, được phong quân hàm cấp tướng, nhưng vì lợi ích vật chất cám dỗ nên đã nhận hối lộ 1,8 tỉ đồng.

Ngoài ra, khi vụ án bị phát hiện, bị cáo Thanh còn tìm cách né tránh, bỏ mặc cho vợ là bị cáo Phan Thị Xuân nhận trách nhiệm. Hành vi phạm tội của bị cáo Thanh phải được xử lý nghiêm minh theo đúng quy định.

Qua đó, đại diện Viện kiểm sát Bộ đội Biên phòng đề nghị tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Lê Xuân Thanh 15 năm tù về tội nhận hối lộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.