Cựu thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM lừa ‘chạy án’ hơn 900 triệu đồng nhận 13 năm tù

Phan Thương
Phan Thương
28/04/2022 11:44 GMT+7

Ngoài mức án 13 năm tù, cựu thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM bị HĐXX buộc nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt để sung quỹ nhà nước.

Ngày 28.4, TAND TP.HCM đã xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Đạt (40 tuổi, nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM) 13 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX sơ thẩm đã chuyển tội danh của bị cáo Đạt từ tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” sang “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên mức án trên. Trong khi đó, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị Đạt 14 - 15 năm tù về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Huỳnh Tấn Đạt

ĐOÀN NGA

Theo HĐXX, Đạt là thư ký, không có thẩm quyền xét xử và sau khi hứa hẹn "giúp đỡ" và nhận tiền từ các bị hại, Đạt không liên hệ ai có thẩm quyền để thực hiện lời hứa với các bị hại. Do đó, HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố Đạt về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản là chưa chính xác.

Đối với các bị hại, HĐXX cho rằng những người này đã chủ động liên hệ nhờ Đạt giúp đỡ khi biết Đạt là thư ký tòa án và đến khi các bị hại không được như ý mới tố cáo. Do đó, HĐXX kiến nghị Cơ quan điều tra xem xét dấu hiệu hành vi đưa hối lộ của các bị hại.

Về số tiền 931 triệu đồng mà Đạt lừa đảo bị hại, HĐXX nhận định đây là tiền để thực hiện hành vi phạm tội nên buộc bị cáo nộp sung quỹ nhà nước.

Cáo trạng thể hiện, Huỳnh Tấn Đạt là cán bộ thư ký ở TAND cấp cao tại TP.HCM, có nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Thấy trong đơn kháng cáo có ghi số điện thoại của các đương sự, Đạt đã chủ động liên hệ hứa giúp và yêu cầu họ đưa tiền.

Cụ thể, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo trong một vụ “tổ chức đánh bạc” từ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 2 năm tù giam. Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo bị tuyên mức án tù giam kháng cáo xin giảm án.

Khi nhận đơn, Đạt chủ động liên hệ với các bị cáo và đặt vấn đề hứa giúp hưởng án treo với điều kiện các bị cáo phải đưa cho Đạt 731 triệu đồng. Đạt đã cung cấp tài khoản ngân hàng để các bị cáo chuyển khoản.

Đến ngày 24.7.2020, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm nhưng không có người nào được hưởng án treo như lời hứa nên đã làm đơn tố cáo Đạt.

Ngoài ra, Đạt còn nhận 200 triệu đồng của đương sự N.V.N (ngụ H.Krông Nô, Đắk Nông) với lời hứa giúp thắng kiện trong vụ dân sự. Tuy nhiên, ngày 19.6.2020, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án bác kháng cáo của ông N. Do ông N. đòi lại tiền nhưng Đạt không trả nên bị hại đã làm đơn tố cáo.

Tháng 8.2020, Huỳnh Tấn Đạt bị TAND cấp cao tại TP.HCM cho thôi việc. Tổng cộng cựu thư ký tòa án này đã chiếm đoạt số tiền 931 triệu đồng, dùng vào việc tiêu xài cá nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.