TP.HCM: Hoãn xử nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM lừa ‘chạy án’

25/04/2022 13:47 GMT+7

Bị cáo Huỳnh Tấn Đạt (40 tuổi, nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM) hứa sẽ 'chạy án' từ tù giam thành án treo hoặc giúp đương sự thắng kiện, chiếm đoạt hơn 931 triệu đồng.

Ngày 25.4, TAND TP.HCM đã hoãn phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Tấn Đạt (40 tuổi, nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM) về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Phiên tòa hoãn do luật sư có đơn xin hoãn phiên tòa.

Trước đó, cuối tháng 11.2021, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề trong vụ án.

Bị cáo Huỳnh Tấn Đạt, nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM tại phiên toà sơ thẩm sáng 25.4

SONG MAI

Theo nội dung vụ án, Huỳnh Tấn Đạt là cán bộ thư ký ở TAND cấp cao tại TP.HCM, có nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Thấy trong đơn kháng cáo có ghi số điện thoại của các đương sự, Đạt đã chủ động liên hệ hứa giúp và yêu cầu họ đưa tiền.

Cụ thể, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ “tổ chức đánh bạc” từ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 2 năm tù giam. Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo bị tuyên mức án tù giam kháng cáo xin giảm án.

Khi nhận đơn, Đạt chủ động liên hệ với các bị cáo và đặt vấn đề hứa giúp hưởng án treo với điều kiện các bị cáo phải đưa cho Đạt 731 triệu đồng. Đạt đã cung cấp tài khoản ngân hàng để các bị cáo chuyển khoản.

Đến ngày 24.7.2020, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm nhưng không có người nào được hưởng án treo như lời hứa nên đã làm đơn tố cáo Đạt.

Ngoài ra, Đạt còn nhận 200 triệu đồng của đương sự N.V.N (ngụ H.Krông Nô, Đắk Nông) với lời hứa giúp thắng kiện trong vụ tranh chấp quyền sử dụng đất.

Ông N. đã từ Đắk Nông xuống TP.HCM, đưa cho Đạt 200 triệu đồng có giấy biên nhận. Tuy nhiên, ngày 19.6.2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm bác kháng cáo. Sau đó, ông N. đã đòi lại tiền nhưng Đạt không trả, nên ông N. đã làm đơn tố cáo.

Tháng 8.2020, Huỳnh Tấn Đạt bị TAND Cấp cao tại TP.HCM cho thôi việc. Tổng cộng Đạt đã chiếm đoạt số tiền 931 triệu đồng, dùng vào việc tiêu xài cá nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.