Đã có bằng chứng tập 5 giờ thể dục mỗi tuần giúp giảm 7 loại ung thư

Thiên Lan
Thiên Lan
25/10/2021 00:08 GMT+7

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng hoạt động thể chất ở cường độ trung bình 5 giờ mỗi tuần, có thể ngăn ngừa được hơn 46.000 trường hợp ung thư hằng năm ở Mỹ, theo Hindustan Times.

Nghiên cứu do tiến sĩ Adair Minihan, từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, dẫn đầu, đã được công bố trên tạp chí y học khoa học Medicine and Science in Sports and Exercise.

Dữ liệu đã chỉ ra rằng 3% tổng số ca ung thư ở người từ 30 tuổi trở lên ở Mỹ trong thời gian từ 2013 đến 2016 là do lười vận động và tỷ lệ này cao hơn ở phụ nữ. Trung bình mỗi năm có đến 32.089 ca ung thư ở phụ nữ Mỹ do ít vận động, so với 14.277 ca ở nam giới.

Đã có bằng chứng tập 5 giờ thể dục mỗi tuần giúp giảm 7 loại ung thư

SHUTTERSTOCK

Đây là nghiên cứu đầu tiên ước tính số ca ung thư do lười vận động cụ thể đến từng loại ung thư, gồm ung thư vú, nội mạc tử cung, đại tràng, dạ dày, thận, ung thư thực quản và ung thư bàng quang.

Dữ liệu cho thấy khi tập trung vào các loại ung thư cụ thể, thiếu tập thể dục gây ra:

16,9% ung thư dạ dày

11,9% ung thư tử cung

11,0% ung thư thận

9,3% ung thư đại tràng

8,1% ung thư thực quản

6,5% trường hợp ung thư vú

3,9% ung thư bàng quang tiết niệu, theo Hindustan Times.

Giảm nhiều nhất là ung thư dạ dày, với gần 17%

SHUTTERSTOCK

Mặc dù dữ liệu này cho thấy tầm quan trọng của hoạt động thể chất, nhưng cũng có nhiều khó khăn cho một số người như thiếu thời gian do thời gian làm việc dài trong công việc lương thấp, thiếu chi phí cho thành viên phòng tập hoặc thiết bị, không có môi trường an toàn để tập...

Thật không may, những khó khăn này có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người có thu nhập thấp.

Tác giả nghiên cứu lưu ý: Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải khuyến khích hoạt động thể chất như một phương tiện phòng chống ung thư, theo Hindustan Times.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.