Đã giải đáp được bí ẩn máy bay MH370 mất tích?

06/12/2021 19:27 GMT+7

Chuyên gia hàng không vũ trụ Richard Godfrey cho rằng mình đã tìm ra lời giải cho vụ mất tích máy bay Boeing 777 số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Ông khẳng định chiếc máy bay này đã lao xuống Ấn Độ Dương cách Perth 1.993 km về phía tây và hiện đang ở độ sâu 4.000 m dưới mực nước biển. Máy bay MH370 chở theo 239 người đã biến mất không dấu vết trong một chuyến bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh hôm 8.3.2014.

Trong báo cáo mới công bố, ông Godfrey cho biết đã sử dụng hệ thống truyền tín hiệu yếu để theo dõi những chuyển động cuối cùng của máy bay. Theo chuyên gia này, công nghệ này gồm “một loạt các trục ba chiều hoạt động theo mọi hướng từ đường chân trời đến phía bên kia của địa cầu” và khi các máy bay bay qua các trục ba chiều, tín hiệu sẽ bị gián đoạn.

Chuyên gia hàng không vũ trụ Richard Godfrey khẳng định máy bay MH370 đã lao xuống Ấn Độ Dương cách Perth 1.993 km về phía tây và hiện đang ở độ sâu 4.000 m dưới mực nước biển

Ông Godfrey đã kết hợp phương pháp mới với dữ liệu từ hệ thống liên lạc vệ tinh của máy bay MH370 để theo dõi chuyến bay cuối cùng của chiếc máy bay này. Theo đó, máy bay MH370 đã gặp nạn khoảng 1 phút sau liên kết vệ tinh cuối cùng vào 8g19 tại Ấn Độ Dương.

Ông Godfrey tin rằng hiện máy bay nay nằm ở Broken Ridge, một cao nguyên dưới đáy đại dương trong khu vực có nhiều khe núi và núi lửa ngầm. Địa điểm này không thuộc khu vực tìm kiếm ban đầu do Cục An toàn Giao thông Vận tải Úc xác định hồi năm 2015 mà thuộc phía bắc khu vực tìm kiếm được xác định trong năm 2016. Khu vực mới được mở rộng 120.000 km2 so với khu vực ban đầu.

Ông Godfrey khẳng định “rất tin tưởng" về độ chính xác địa điểm hiện tại của máy bay MH370: “Chúng ta có khá nhiều dữ liệu từ vệ tinh, có phân tích hải dương học, phân tích trôi dạt, có dữ liệu từ Bắc Kinh, và giờ là công nghệ mới này nữa. Tất cả 4 hợp về 1 điểm cụ thể tại Ấn Độ Dương".

Cũng theo chuyên gia này, đây là một vụ “không tặc" và là “hành động khủng bố" của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah.

Biên tập viên mảng hàng không của báo West Australian Geoffrey Thomas nhận định báo cáo mới là một "bước đột phá lớn" vì địa điểm do ông Godfrey xác định thuộc trong khu vực mà Giáo sư Charitha Pattiaratchi, Trưởng khoa Hải dương học thuộc Đại học UWA, trước đó cho rằng nên tập trung tìm kiếm MH370.

Ông Thomas cho rằng sẽ có nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 dựa trên báo cáo này.

"Ẩn số" MH370 sau 5 năm vẫn chưa có lời giải đáp
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.