Đà Nẵng: Công chức nghỉ việc vì lương chỉ 4 - 5 triệu đồng, nhiều người phải làm thêm

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
14/07/2022 13:15 GMT+7

Đăng đàn trả lời câu hỏi chất vấn của các đại biểu về vấn đề công chức xin nghỉ việc, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng , lý giải một số nguyên nhân.

Ngày 14.7, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Đà Nẵng khóa 10, Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng trả lời một số câu hỏi liên quan đến tình trạng công chức xin nghỉ việc.

Ông Võ Ngọc Đồng cho hay, tính từ tháng 1.2021 đến nay, số lượng công chức, viên chức trên địa bàn nghỉ việc nhiều.

Theo ông Đồng, tình trạng công chức viên chức nghỉ việc năm nào cũng có, xảy ra trong hệ thống chính trị khối đảng, đoàn thể và nhà nước. Tuy nhiên, gần đây số lượng xin nghỉ việc nhiều hơn.

Thời gian qua, riêng ngành y tế có 322 người nghỉ việc. Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, có 22 công chức nghỉ việc.

Lý giải tình trạng viên chức, công chức nghỉ việc nhiều, Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng cho biết nguyên nhân đầu tiên là do lương, thu nhập thấp. Chế độ phụ cấp công chức không đảm bảo cuộc sống gia đình, trong khi chính sách thu hút bên ngoài rất linh hoạt.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, lý giải một số nguyên nhân khiến công chức xin nghỉ việc nhiều

hoàng sơn

“Tính ra lương hiện tại của công chức chỉ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Nhiều người phải đi thuê nhà để ở, nhiều khi mất một nửa tiền lương, trong khi họ phải lo trang trải đời sống hàng ngày. Cuộc sống gia đình không đảm bảo nên họ phải tính công việc khác, nhiều công chức phải làm thêm mới đảm bảo nhu cầu cuộc sống”, ông Đồng nói.

Nguyên nhân thứ 2, theo ông Đồng là do áp lực công việc, cường lực lao động lớn. Thời gian qua, TP thực hiện tinh giản biên chế nên người làm giảm xuống trong khi công việc tăng thêm, áp lực càng lớn hơn. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, công chức, viên chức trong lĩnh vực y tế không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động để làm việc.

Nguyên nhân nữa được ông Võ Ngọc Đồng đề cập là do công chức “lo rủi ro trong thực thi công vụ”.

"Trong Ban cán sự cũng như UBND và các sở, ngành có nhiều nội dung, văn bản pháp luật không rõ ràng. Cán bộ phải trao đổi qua lại có khi cả buổi làm chưa ra... Nhiều công chức cho rằng, đã làm thì tất nhiên có sai. Nhưng khi thanh tra, kiểm toán, điều tra vào cuộc thì bắt hết những cái lỗi đó và phải xử lý. Nhiều thì xử lý hình sự, ít thì xử lý hành chính. Cho nên, nhiều người cho rằng xin ra ngoài nhưng thấy an toàn hơn”, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng chia sẻ về những tâm tư của công chức, viên chức muốn nghỉ việc.

Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân do cách điều hành của thủ trưởng các đơn vị chưa tạo được động lực để công chức làm việc, gây áp lực công việc; công chức rất căng thẳng nên xin ra ngoài làm việc.

"Mong muốn làm sao nâng cao thu nhập cho công chức"

Đề cập các giải pháp khắc phục tình trạng đã nêu, Giám đốc sở Nội vụ TP.Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng cho hay, có những nội dung TP không thể giải quyết được mà phải ở T.Ư. Theo ông Đồng, liên quan đến chế độ tiền lương phải tầm T.Ư, cấp TP không thể ban hành chế độ tiền lương riêng được mà phải theo quy định của nhà nước.

Để nâng cao thu nhập, Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng cho biết TP đã có đề án nâng cao thu nhập cho công chức, viên chức; tuy nhiên, thời điểm TP trình ra thì các cơ quan T.Ư không đồng ý cho triển khai.

“Mong muốn làm sao nâng cao thu nhập cho công chức viên chức nhưng chúng ta chưa làm được. Đối với cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh tiết kiệm chi để nâng cao thu nhập”, ông Đồng nói.

Thời gian gần đây, tại TP.Đà Nẵng, nhiều cán bộ, công chức xin nghỉ việc vì quá nhiều áp lực

hoàng sơn

Giám đốc Sở Nội vụ TP đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nên có sự quan tâm, khuyến khích, động viên, tạo môi trường làm việc tốt, bố trí công việc phù hợp… để công chức, viên chức yên tâm công tác. Bởi theo ông, nhiều người làm đơn xin nghỉ việc nhưng khi có sự trao đổi, chia sẻ đã rút đơn lại.

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, việc cán bộ công chức xin nghỉ việc là câu chuyện khá nóng, không chỉ ở khối chính quyền mà cả khối đảng, khối đoàn thể.

"Đây là việc mà chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận, có cách làm hiệu quả hơn, vừa động viên, vừa có chính sách phù hợp để tạo tâm lý, động lực cho đội ngũ cán bộ công chức", ông Triết nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.