Đà Nẵng: Du khách nhiễm Covid-19 được nhận chứng nhận trực tuyến gắn mã QR

0 Thanh Niên Online

Người dân, du khách đến TP.Đà Nẵng bị nhiễm Covid-19 sau khi khai báo, đăng ký qua ứng dụng sẽ được nhận kết quả trực tuyến trong khi cách ly, điều trị tại nhà/cơ sở du lịch.

Ngày 5.4, Sở TT-TT TP.Đà Nẵng cho biết đã bổ sung một số tính năng mới trên ứng dụng quản lý, hỗ trợ F1, F0 cách ly/điều trị tại nhà/cơ sở du lịch nhằm triển khai ứng dụng công nghệ phục vụ cách ly, điều trị tại nhà và tổ chức trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Các giấy tờ liên quan đến người mắc Covid-19 sẽ được cấp trực tuyến.

Bản tin Covid-19 ngày 5.4: Cả nước hơn 9,9 triệu ca | Kinh tế phục hồi gần như trước đại dịch

Theo ông Trần Ngọc Thạch, Phó giám đốc Sở TT-TT TP.Đà Nẵng, người dân, du khách nhiễm Covid-19 (gọi chung là F0) cần khai báo thông tin, đăng ký nhận các giấy tờ liên quan trực tuyến trên ứng dụng di động Danang Smart City. Cụ thể, du khách cần khai báo là F0 và đề nghị cách ly tại nhà/cơ sở du lịch, sau đó sẽ được nhận quyết định cách ly từ cơ quan chức năng gửi trực tuyến (trên ứng dụng, qua tin nhắn SMS, Zalo).

Hằng ngày, F0 cần khai báo thông tin tình hình sức khỏe. Hội thầy thuốc trẻ TP.Đà Nẵng, các trạm y tế sẽ nhận tin và chủ động liên hệ hướng dẫn, tư vấn khi cần thiết. F0 có thể gọi tổng đài 0236 393 1022 để đề nghị gặp bác sĩ tư vấn.

Đà Nẵng: Du khách nhiễm Covid-19 được nhận chứng nhận trực tuyến gắn mã QR - ảnh 1

Du khách đến Đà Nẵng bị nhiễm Covid-19 có thể khai báo qua ứng dụng và được cấp trực tuyến các giấy tờ liên quan

hoàng sơn

Trong trường hợp cần nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, du khách khai báo thông tin đề nghị và sẽ được cơ quan chức năng gửi trực tuyến.

Về thông báo đã âm tính và đề nghị hoàn thành cách ly tại nhà/cơ sở du lịch, du khách cũng nhận giấy xác nhận/quyết định hoàn thành cách ly, điều trị trực tuyến.

"Các giấy tờ trên có gắn mã QR duy nhất (toàn quốc) cho mỗi người dân và sẽ được kế thừa, thay thế kết quả “giấy” trong cung cấp và sử dụng dịch vụ chính quyền số, đô thị thông minh trong thời gian đến. F0 có thể quét mã QR này để tra cứu các thông tin, giấy tờ liên quan đến việc cách ly điều trị Covid-19 tại nhà/cơ sở doanh nghiệp", ông Trần Ngọc Thạch cho biết thêm.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần kiểm tra, kiểm soát các giấy tờ liên quan đến việc cách ly điều trị Covid-19 tại nhà/cơ sở du lịch phục vụ quản lý thì sử dụng ứng dụng di động Danang Smart City, quét mã QR F0 cung cấp để tra cứu thông tin cần thiết.

Đà Nẵng: Du khách nhiễm Covid-19 được nhận chứng nhận trực tuyến gắn mã QR - ảnh 2

Ứng dụng Danang Smart City của TP.Đà Nẵng giúp du khách nhiễm Covid-19 nhận được các giấy tờ cần thiết qua hình thức trực tuyến

hoàng sơn

Theo Sở TT-TT TP.Đà Nẵng, việc sử dụng các chức năng mới này sẽ tạo thuận lợi cho người dân/du khách, giảm tải áp lực cho cán bộ y tế cơ sở cũng như tránh tập trung đông người dân tại trạm y tế.

Theo đó, Sở TT-TT đề nghị các trung tâm y tế, trạm y tế triển khai áp dụng các chức năng mới trên (tại địa chỉ https://quanlycachly.danang.gov.vn) để hỗ trợ, phản hồi, cấp các giấy tờ trực tuyến liên quan sau khi F0 khai báo. Đồng thời, cần quy định thời gian tối đa (kể từ lúc F0 đề nghị) cấp, trả kết quả, các giấy tờ liên quan cho F0; không để trường hợp người dân khai báo qua ứng dụng mà không được phản hồi, hỗ trợ.

Phó giám đốc Sở TT-TT TP.Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch cho hay đã đề nghị Sở Du lịch cung cấp thông tin và đề nghị các cơ sở du lịch, lưu trú hướng dẫn du khách sử dụng ứng dụng khi bị nhiễm Covid-19; đặc biệt là in tờ rơi hướng dẫn sử dụng để cung cấp cho các đoàn khách, đặt tại khu vực lễ tân, trong phòng ở của khách để biết, sử dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm