Đà Nẵng: Phạt nặng phụ huynh cho con chạy xe máy không đúng quy định đến trường

Huy Đạt
Huy Đạt
23/11/2022 17:55 GMT+7

Công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý 226 trường hợp học sinh chưa đủ tuổi chạy xe máy đến trường. Đáng chú ý, cha mẹ các học sinh này đối mặt với mức phạt nặng khi giao phương tiện cho con đi học.

Ngày 23.11, Công an Q.Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà H.T.H. (trú Q.Ngũ Hành Sơn) với mức phạt 1,4 triệu đồng về hành vi “Giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông đường bộ”. Đây là phụ huynh của một học sinh trong số 226 học sinh vừa bị CSGT xử lý khi điều khiển xe máy dung tích trên 50cc để đến trường.


Yêu cầu không giữ xe cho học sinh điều khiển xe sai quy định

Theo Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT - TT), Công an Q.Ngũ Hành Sơn, bà H. là đại diện phụ huynh của em D.H.T.P. (15 tuổi) và em H.T.C. (15 tuổi, cùng trú P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn), 2 học sinh vừa bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý khi đang điều khiển mô tô trên 50cc đến trường ngày 21.11.

Hai học sinh THPT điều khiển xe máy dung tích trên 50cc đến trường bị Công an Q.Ngũ Hành Sơn phát hiện, xử lý

.N.H

Sau khi đưa phương tiện về trụ sở, cơ quan chức năng đã liên hệ phụ huynh của các học sinh đến làm việc. Tại trụ sở, các phụ huynh được phân tích lỗi, tuyên truyền chấp hành luật giao thông đường bộ. Hiện CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hàng trăm phụ huynh về lỗi “Giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông”. Đồng thời yêu cầu phụ huynh ký cam kết không tái phạm.

Thời gian qua, tại nhiều khu vực trên địa bàn TP.Đà Nẵng xảy ra việc học sinh điều khiển xe máy phân khối lớn hơn 50cc đến trường. Cụ thể, theo ghi nhận tại khu vực các trường THPT trên địa bàn Q.Ngũ Hành Sơn, không khó để bắt gặp học sinh không đủ tuổi đi xe máy, xe máy điện đến trường.

Theo ghi nhận, ngay sát các trường học, các điểm trông giữ xe tư nhân "mọc" lên như nấm để đáp ứng nhu cầu gửi xe máy của học sinh. Từ đó, học sinh đi xe máy dung tích trên 50cc khi đến trường sẽ chạy vào nhà giữ xe của các hộ cạnh trường học này. Khi tan học, các học sinh sẽ thuận tiện lấy xe ra về, xe được gửi vào nhà xe khiến lực lượng chức năng khó kiểm tra, cản trở việc ngăn học sinh chạy xe máy phân khối lớn đến trường. Mới đây, lực lượng công an đã đến các điểm giữ xe này yêu cầu không tiếp tay, giữ xe cho những học sinh điều khiển xe sai quy định.

Ông T. (trú Q.Ngũ Hành Sơn) mở điểm giữ xe từ nhiều năm nay, chuyên giữ xe cho học sinh tại một trường THPT cận nhà. Tuy nhiên, ông T. nhận thấy gần đây, học sinh sử dụng xe máy phân khối lớn đến trường nên gia đình đã từ chối giữ xe.

Công an Q.Ngũ Hành Sơn yêu cầu các hộ giữ xe tại nhà ký cam kết không tiếp nhận xe mô tô phân khối lớn của học sinh

N.H

Công an gửi lỗi vi phạm của học sinh về nhà trường

Theo trung tá Nguyễn Công Sơn, Đội trưởng Đội CSGT - TT Công an Q.Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng), hiện nay việc học sinh chưa đủ 18 tuổi chạy xe mô tô có dung tích trên 50cc đến trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra do học sinh điều khiển xe máy phân khối lớn, chạy ẩu… khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì các học sinh này điều khiển xe tăng tốc “thông chốt”. Đáng chú ý, nhiều trường hợp học sinh còn không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, chở quá số người quy định.

Đáng nói, nhiều trường hợp học sinh vi phạm có sự đồng thuận của các bậc phụ huynh vì nhiều lý do khác nhau, họ đã giao xe máy cho người chưa đủ tuổi điều khiển để thuận tiện trong việc đến trường. Mặc dù các cơ quan chức năng, nhà trường đã tuyên truyền, nhắc nhở rất nhiều nhưng vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Công an Q.Ngũ Hành Sơn phát hiện, xử lý hàng trăm phương tiện do học sinh điều khiển đến trường
N.H

Cũng theo trung tá Nguyễn Công Sơn, thời gian qua, Đội CSGT - TT Công an Q.Ngũ Hành Sơn đã ra quân kiểm tra, phát hiện và xử lý hàng trăm trường hợp vi luật Giao thông đường bộ, trong đó chủ yếu là các trường hợp học sinh điều khiển mô tô khi chưa đủ tuổi.

"Thời gian tới, Đội CSGT - TT Công an Q.Ngũ Hành Sơn tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng ra quân, kiểm soát tình trạng học sinh đến trường bằng xe máy, xe máy điện sai quy định. Nếu học sinh nào vi phạm luật giao thông sẽ gửi danh sách đến nhà trường nhằm răn đe, kiểm điểm", trung tá Sơn thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.