Đặc điểm sức khỏe của người nhóm máu A, B và AB

Lê Cầm
Lê Cầm
30/04/2022 00:07 GMT+7

Mỗi nhóm máu đều có đặc điểm và ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau. Người nhóm máu A có sức chịu đựng cao nhưng dễ bị nhồi máu não, phụ nữ nhóm máu AB có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn...

Bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Huỳnh Nga, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết mỗi người sinh ra có một nhóm máu hoàn toàn khác nhau, được quy định bởi nhiều hệ kháng nguyên nhóm máu trong cơ thể.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, đặc điểm về nhóm máu cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính cách của con người. Nhận biết đúng nhóm máu có thể cho giúp bạn có những thông tin để tự bảo vệ sức khỏe của mình.


Người nhóm máu O có đặc điểm sức khỏe và tính cách như thế nào?

Nhóm máu A: Sức chịu đựng cao nhưng dễ bị nhồi máu não

Theo thống kê, nhóm máu A là nhóm máu chiếm tỷ lệ lớn nhất trên thế giới. Người nhóm máu A có cơ thể linh hoạt, sức bền cao, thường ít bị bệnh như cảm cúm, sốt, sức đề kháng tương đối mạnh, nhưng người nhóm máu A nên chú ý về đường tiêu hóa và nguy cơ cao bị nhồi máu não.

Nhóm máu A có độ nhạy cảm nhiễm trùng cao, cùng với sự gia tăng độ nhớt (độ quánh) của máu, độ nhớt máu tăng cao là yếu tố quan trọng gây nhồi máu não. Bệnh nhân đau nửa đầu thuộc nhóm máu A luôn có độ nhớt máu cao hơn các nhóm máu khác.

Ngoài ra, người nhóm máu A dễ bị trúng gió, ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Thống kê lâm sàng cho thấy 1/3 số người mắc bệnh ung thư có nhóm máu A, nhiều nhất là ung thư dạ dày, lưỡi, thực quản, bướu thịt,…

Nhóm máu B: Khỏe mạnh hơn các nhóm khác nhưng dễ bị bệnh kết hạch

Người nhóm máu B có tỷ lệ bị sâu răng, kết hạch, ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư máu cao hơn các nhóm khác.

Mỗi người sinh ra có một nhóm máu khác nhau

shutterstock

Nhóm máu AB: Phản ứng linh hoạt nhưng tỷ lệ mắc bệnh tâm thần phân liệt cao

Nhóm máu AB là sự hợp nhất của nhóm máu A và nhóm máu B, nhóm máu này vừa có kháng nguyên của nhóm máu A vừa có kháng nguyên của nhóm máu B. Vì vậy, những người thuộc nhóm máu này cũng tích hợp các đặc điểm của hai nhóm máu trên bao gồm cả nhược điểm.

Thống kê cho thấy người có nhóm máu AB có nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt cao hơn các nhóm khác gấp 3 lần và có khuynh hướng di truyền. Ở những người mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, nhóm máu AB cũng chiếm đa số.

Nhóm máu AB có tỷ lệ bệnh ung thư, kết hạch, thiếu máu khi có thai thấp hơn nhiều so với các nhóm khác. Người nhóm máu này có tỷ lệ bị ung thư và đột quỵ thấp nhưng lại dễ mắc bệnh động mạch vành, tỷ lệ nhồi máu cơ tim khá cao. Phụ nữ nhóm máu AB dễ bị ung thư cổ tử cung.

Theo bác sĩ Huỳnh Nga, mặc dù trên thế giới có rất nhiều nghiên cứu về những ảnh hưởng của nhóm máu đến các bệnh lý. Tuy chưa thống nhất về quan điểm chung nhưng đây cũng là lời nhắc nhở chúng ta phải chú ý hơn đến sức khỏe của mình. Với những bệnh lý liên quan đến nhóm máu của bản thân thì cần được kiểm tra định kỳ để kiểm soát phòng ngừa và điều trị sớm nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.