Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cùng với các công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế biến hạt điều lớn thì các cơ sở sản xuất, chế biến hạt điều rang hộ gia đình cũng luôn đỏ lửa từ rạng sáng để kịp giao các đơn hàng cho khách.
|
Hiện nay có khá nhiều cách rang khác nhau, bằng chảo, bằng máy rang điện, máy rang bằng gas... Đối với những người “sành ăn”, hạt điều được rang bằng củi điều vẫn thơm ngon nhất, giữ nguyên hương vị và có mùi thơm đặc trưng riêng mà cách rang bằng gas, bằng điện không có được.
|
|
|
Chị Linh cho biết 100% hạt điều nguyên liệu của cơ sở có xuất xứ tại Việt Nam, trong đó có cả điều do gia đình tự trồng. Nguyên liệu hạt điều tươi sau khi phơi khô, tách vỏ cứng bên ngoài sẽ còn một lớp vỏ lụa bao quanh nhân hoặc loại nhân trắng đã được bóc lớp vỏ lụa bên ngoài.
Trước đây cơ sở của chị Linh dùng chảo để rang nhưng do nhu cầu ngày càng lớn, cơ sở chuyển qua sử dụng lò rang quay được làm bằng inox để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.
|
Mỗi mẻ rang điều có khoảng 8kg, được rang hơn mười phút. Điều tươi sau khi được cho vào lò, sẽ bỏ thêm muối với tỷ lệ nhất định. Củi để rang 100% là củi điều được phơi khô, ngọn lửa trong quá trình rang phải đảm bảo lớn và đều lửa để đảm bảo hạt điều vừa chín tới. Sau đó, hạt điều sẽ được bỏ ra các rổ lớn, ủ lại đến khi nguội và chín hoàn toàn.
|
"Hơn 10 năm rồi, tôi thấy rang điều bằng gas, hay điện thì chất lượng không được ngon như rang củi điều. Đó cũng chính là lý do gia đình tôi luôn trung thành với cách rang này. Để điều có vị ngon đặc trưng, chúng tôi cũng có những “bí quyết” riêng của mình. Mỗi năm khách tự vào nhà mua hay đặt càng nhiều hơn", chị Linh nói.
Cùng chồng đi hơn 20km lên tận lò để mua, bà Chung Ngọc Huệ (xã Minh Lập, H.Chơn Thành, Bình Phước) chia sẻ: “Nhiều năm rồi, năm nào cũng vô đây mua, được nhìn trực tiếp quy trình đâu đó rồi mình thấy cũng yên tâm, mà điều ở đây ngon khác với các cơ sở khác. Mình mua về ăn, mang biếu cho bạn bè, người thân chứ cũng không kinh doanh, năm nào cũng mua biếu tặng, ai cũng khen ngon.”
Hạt điều sau khi rang xong, còn nóng sẽ có một mùi vị khá riêng, không giòn như hạt điều đã được để nguội, vị bùi, khá mềm tạo cảm giác mới lạ khi cho lên miệng cùng mùi thơm đặc trưng của những sản phảm hạt điều rang chính bằng củi điều mới có.
|
|
Để chuẩn bị lượng hàng lớn cho Tết Nguyên đán năm nay, đã gần 3 tháng nay, cơ sở Quang Cho luôn đỏ lửa từ 2 giờ sáng đến trưa cùng ngày. Thời gian buổi chiều là để đóng gói các sản phẩm. Ước tính cơ sở đã xuất đi hơn 2 tấn hạt điều các loại. Cứ mỗi năm, cơ sở lại nhận được nhiều đơn hàng hơn, tiếng tăm do khách... truyền miệng với nhau.
“Hàng tôi gửi đi khắp nơi từ Bắc vào Nam, gần đây có xuất qua Campuchia nữa. người ta mua quen rồi thì người ta cứ liên hệ với mình rồi mình đóng hàng gửi đi thôi. Theo thị hiếu của thị trường thì không chỉ điều rang muối không, mình làm thêm cả điều rang tỏi ớt và làm thêm kẹo hạt điều. Những món này thay đổi khẩu vị để người ăn dễ chấp nhận”, chị Linh nói.
Bình luận (0)