Đại biểu quốc hội Trung Quốc kêu gọi giảm giờ học tiếng Anh

01/10/2022 21:12 GMT+7

Đề xuất của các đại biểu quốc hội Trung Quốc về việc tiếp tục giảm thời lượng dạy học tiếng Anh đã dẫn đến làn sóng phản đối cho rằng việc này có thể ảnh hưởng đến tương lai của học sinh.

Đại biểu quốc hội Trung Quốc muốn giảm giờ học tiếng Anh để dành thời gian giảng dạy về văn hóa truyền thống

afp

Đề xuất này được mô tả là nỗ lực nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của phương Tây hơn nữa, sau một thập niên giới chức Trung Quốc cắt giảm thời gian dạy học ngoại ngữ để thay vào đó là quảng bá văn hóa nước này, theo tờ South China Morning Post.

Việc này được công khai lần đầu vào tháng trước, khi Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra phản hồi đối với các đề xuất của đại biểu quốc hội đối trong việc "tăng cường sự tự tin về văn hóa" và "giảm tỷ lệ giảng dạy tiếng Anh" hồi tháng 3.

Một đại biểu quốc hội giấu tên cho biết: "Học tiếng Anh là cần thiết, nhưng nên tốn ít thời gian hơn".

Một người khác nói: "Cải cách phương pháp giảng dạy tiếng Anh và chuyển sang việc dạy học dựa trên chấm điểm để nhấn mạnh khả năng giao tiếp và ứng dụng vào thực tế cuộc sống".

Dù Bộ Giáo dục Trung Quốc đã bác bỏ những đề xuất này, họ vẫn cam kết sẽ đẩy mạnh việc quảng bá văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Cơ quan này cũng cho biết tiếng Anh chỉ chiếm 8% trong toàn bộ chương trình học, tức là chưa bằng một phần ba thời gian học tiếng Trung.

Song tuyên bố đã gây ra lo ngại trong công chúng khi nhiều người cho rằng việc giảng dạy tiếng Anh có thể còn bị coi nhẹ hơn nữa và chuyện này có thể ảnh hưởng đến triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của học sinh.

"Việc cho học sinh học tiếng Anh ngay từ nhỏ là rất quan trọng, hầu hết các tạp chí học thuật nổi bật trên thế giới đều bằng tiếng Anh, bạn có thể chỉ cần dựa vào công cụ dịch để đọc chúng được không?", một người viết trên mạng xã hội Weibo.

Trong quá khứ, một số chính sách cắt giảm thời gian giảng dạy ngoại ngữ đã được triển khai tại Trung Quốc. Vào năm 2013, các nhà chức trách đã thông qua chỉ thị yêu cầu bỏ bớt các kỳ thi tiếng Anh bên ngoài trường học.

Năm ngoái, Thượng Hải, thường là khu vực thí điểm cho các chính sách mới tại Trung Quốc, đã cấm thi cuối kỳ môn tiếng Anh ở các trường trung học cơ sở tại địa phương. Thành phố cũng cấm các trường học giúp học sinh tìm mua sách giáo khoa và tài liệu học tập ở nước ngoài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.