Đậm tình quân dân

0 Thanh Niên

Phát triển bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh vững chắc vùng biên cương là quan điểm xuyên suốt của Tập đoàn công nghiệp cao su VN.

Trong quá trình hình thành và phát triển, VRG cùng các đơn vị thành viên đã làm tốt việc kết hợp hai mục tiêu này, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an toàn xã hội trên địa bàn trú đóng.

Diện tích cao su của Tập đoàn công nghiệp cao su VN (VRG) đa phần nằm ở vùng hẻo lánh và một phần trải dọc theo biên giới. Vì thế, VRG luôn coi trọng công tác an ninh quốc phòng và quan tâm đến công tác giữ gìn trật tự trị an trên địa bàn, bảo vệ an toàn tài sản của các đơn vị.

Đậm tình quân dân - ảnh 1

Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng (thuộc VRG) hỗ trợ cây giống cho lực lượng quân sự trên địa bàn

NGUYỄN CƯỜNG

Thắm tình đoàn kết

Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận khẳng định hoạt động kinh tế của VRG đều có sự phối hợp, hỗ trợ rất lớn của quân đội, hiện nay VRG đã kết nghĩa với nhiều đơn vị quân đội như Quân đoàn 4, Quân khu 2, Quân khu 4, Quân khu 7…

Đánh giá về hoạt động kết nghĩa giữa lực lượng vũ trang với đơn vị làm kinh tế, trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7, nhấn mạnh: “Hoạt động phối hợp giao lưu kết nghĩa của Quân khu 7 với VRG đã thực sự gắn kết giữa phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng an ninh. Nhờ đó, tiềm lực, lực lượng và thế trận khu vực phòng thủ của quân khu ngày càng được tăng cường, sức mạnh tổng hợp ngày càng được phát huy mạnh mẽ”.

Thực tế đã chứng minh, trong những năm qua, hoạt động kết nghĩa giữa Bộ Tư lệnh các quân khu, quân đoàn với VRG đã mang lại kết quả thiết thực trên nhiều mặt như: giáo dục tuyên truyền; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên; huấn luyện, hoạt động sẵn sàng chiến đấu; phát triển kinh tế, tăng gia sản xuất cải thiện đời sống; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tăng cường giao lưu kết nghĩa giữa các đơn vị của VRG với cơ quan quân sự các cấp, tạo nên mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa các đơn vị. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ gắn bó, động viên giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao chất lượng thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị.

Hoạt động phối hợp giao lưu kết nghĩa của Quân khu 7 với VRG đã thực sự gắn kết giữa phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng an ninh. Nhờ đó, tiềm lực, lực lượng và thế trận khu vực phòng thủ của quân khu ngày càng được tăng cường, sức mạnh tổng hợp ngày càng được phát huy mạnh mẽ

Trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7

Là đơn vị trú đóng trên địa bàn biên giới của tỉnh Tây Ninh, ông Đoàn Kim Chung, Phó tổng giám đốc Công ty CP cao su Tân Biên, chia sẻ: “Trong thời gian qua, hoạt động kết nghĩa, phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang của công ty đã thu được kết quả rất khả quan; cụ thể như đảm bảo được an ninh trật tự trên địa bàn, hạn chế được vấn nạn mất cắp mủ cao su, huấn luyện lực lượng dân quân…”.

Trong 5 năm gần đây, cơ quan quân sự các cấp đã tổ chức hàng ngàn lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho hàng chục ngàn lao động của các đơn vị thành viên VRG. Không chỉ thế, cơ quan quân sự các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thành viên VRG thường xuyên củng cố, xây dựng chất lượng, nhất là chất lượng chính trị cho các đơn vị tự vệ; hằng năm tổ chức tập huấn cán bộ, giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự cho các đối tượng theo chương trình quy định; tham gia hội thi, hội thao các cấp đạt kết quả cao.

Ban chỉ huy quân sự và lực lượng tự vệ các đơn vị thành viên VRG thường xuyên tham gia diễn tập khu vực phòng thủ, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống cháy nổ theo kế hoạch của cơ quan quân sự các cấp; tổ chức luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu…, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các đơn vị tự vệ, và hiệp đồng tác chiến với các địa phương trong khu vực phòng thủ.

Ông Nguyễn Thế Nghĩa, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng, cho biết: “Trên cơ sở tính chất nhiệm vụ của từng thời điểm, công ty đã chủ động phối kết hợp với Ban chỉ huy quân sự các huyện để cùng bàn bạc chuẩn bị trước các kế hoạch, nhằm hoàn thành tốt công tác tuyên truyền giáo dục, làm tốt công tác huấn luyện cho lực lượng tự vệ cũng như đội ngũ bảo vệ của công ty”.

Đậm tình quân dân - ảnh 2

Ban Chỉ huy quân sự H.Phú Riềng (Bình Phước) huấn luyện lực lượng tự vệ VRG

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết

Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, hằng năm các đơn vị trực thuộc VRG đã có các chế độ chính sách đối với người lao động trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự lên đường nhập ngũ và ưu tiên tiếp nhận, bố trí công tác, tạo việc làm cho các quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.

Song song đó, VRG thường xuyên tạo điều kiện giúp đỡ các đơn vị quân đội, đặc biệt là các đơn vị có trồng cây cao su trao đổi phương pháp trồng, quản lý sản xuất kinh doanh; chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật khai thác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cây cao su; hỗ trợ cây giống và tham gia hướng dẫn kỹ thuật trồng cây công nghiệp, cây xanh ở doanh trại đơn vị. Qua đó, góp phần quan trọng vào tăng năng suất, tăng giá trị sản phẩm, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh.

Thượng tá Nguyễn Quốc Soài, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự H.Phú Riềng, chia sẻ: “Trong những năm qua, Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng không chỉ phối hợp giải quyết nhiều vấn đề quan trọng như bàn giao đất cho địa phương xây dựng sở chỉ huy cũng như đất vùng lõi căn cứ hậu cần kỹ thuật nằm trong khu vực phòng thủ, mà còn hỗ trợ Ban chỉ huy quân sự huyện về cây giống cũng như kỹ thuật trồng cao su nhằm tạo điều kiện cho đơn vị tăng gia sản xuất”.

Nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19, trong 2 năm qua, VRG cùng các đơn vị thành viên đã hỗ trợ đồ bảo hộ, khẩu trang, kit test nhanh, găng tay y tế và nhiều phần quà khác cho tuyến đầu chống dịch, trong đó bao gồm lực lượng vũ trang. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, VRG đã chi trên 6,1 tỉ đồng cho hoạt động quốc phòng. Trong đó phần lớn là hỗ trợ lực lượng biên phòng tuần tra biên giới, cũng như các chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Có thể khẳng định, công tác quốc phòng an ninh của VRG đã phát huy tốt sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng an ninh, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thực hiện nhiệm vụ trồng cao su ở các tỉnh biên giới của nước bạn, VRG trong nhiều năm qua đã triển khai các dự án trồng cao su tại Lào và Vương quốc Campuchia.

Tại Campuchia, VRG bắt đầu triển khai các dự án từ năm 2007, đến nay tập đoàn đã có 16 công ty thành viên, đang quản lý tổng diện tích gần 90.000 ha cao su tại 7 tỉnh. VRG bắt đầu khai thác mủ cao su từ năm 2015, đến năm 2021 tổng diện tích khai thác 74.820 ha, tổng sản lượng khai thác dự kiến hơn 100.000 tấn mủ, năng suất bình quân đạt 1,35 tấn/ha. Mủ cao su được chế biến đạt yêu cầu, chế biến hết sản phẩm sản xuất, khai thác với 7 nhà máy chế biến.

Tại Lào, VRG hiện có 6 dự án đầu tư với tổng diện tích cao su đang quản lý hơn 26.661 ha. Tính đến năm 2021, VRG đã đưa vào khai thác 20.624 ha cao su, với tổng sản lượng hơn 37.000 tấn cao su. Năng suất vườn cây cao su tại Lào bình quân khoảng 1,78 tấn/ha, tương đương với khu vực truyền thống miền Đông Nam bộ. VRG đã đầu tư nhà máy chế biến mủ cao su tại Công ty CP cao su Việt Lào, nhà máy chế biến mủ tại Công ty CP cao su Dầu Tiếng - Việt Lào và tại Công ty CP Quasa-Geruco, không chỉ chế biến hết sản phẩm sản xuất ra mà cả lượng sản phẩm thu mua tại địa phương.

Trong quá trình trồng cây cao su tại Lào và Campuchia, VRG đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công tác an sinh xã hội, làm đường giao thông, thiết lập hệ thống điện, trường học, trạm y tế và các công trình tôn giáo, nhà ở cho người lao động… trị giá hàng chục triệu USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì biên cương Tổ quốc thiêng liêng

Vì biên cương Tổ quốc thiêng liêng

Phát động từ tháng 5.2021, chương trình Gương sáng biên cương do Báo Thanh Niên và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tổ chức đã đến nhiều vùng biên cương của Tổ quốc để tìm hiểu, ghi nhận về 57 Gương sáng biên cương.

Dòng nhựa trắng thắp lên niềm tin cho bà con vùng cao Sơn La

Dòng nhựa trắng thắp lên niềm tin cho bà con vùng cao Sơn La

Phát triển cây cao su ở Tây Bắc là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát triển kinh tế gắn với ổn định an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, và đặc biệt là nhằm tri ân đồng bào dân tộc tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng đời sống còn khó khăn.

Nhiệm vụ kép trên đất bạn Campuchia

Nhiệm vụ kép trên đất bạn Campuchia

Trong nhiều thời điểm phải đối mặt vòng vây dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự chủ động, linh hoạt, chung sức đồng lòng vượt khó, các công ty cao su thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tại Campuchia trở thành khu vực có năng suất sản lượng, hiệu quả tốt.