Dân bị què chân, hỏng nhà do doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá

Khánh Hoan
Khánh Hoan
07/04/2022 19:02 GMT+7

Một vụ nổ mìn khai thác đá ở xã Phà Đánh (H.Kỳ Sơn Nghệ An) khiến 2 người dân bị thương và 23 ngôi nhà bị hư hỏng do đá văng trúng.

Đá bay trúng người, hỏng mái nhà

Ngày 7.4, ông Thò Bá Rê, Phó chủ tịch UBND H.Kỳ Sơn (Nghệ An), cho biết đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Nghệ An vừa kiểm tra, lập biên bản ghi nhận vụ nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá ở xã Phà Đánh (H.Kỳ Sơn) của Công ty TNHH Hồng Trường khiến 2 người dân bị thương và nhiều căn nhà bị hư hỏng.

Ông Rê cũng cho biết, đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu doanh nghiệp này tạm dừng hoạt động khai thác mỏ đá để làm rõ nguyên nhân của vụ việc. Vụ tai nạn do nổ mìn khai thác đá trên xảy ra vào chiều tối 3.4.

Đá văng xuống đường do nổ mìn khai thác mỏ

Người dân cung cấp

Chị Cụt Thị Anh (37 tuổi, ngụ bản Kim Đa, xã Phà Đánh), cho biết vào thời điểm trên, chị Anh đang ngồi trước hiên nhà thì mỏ đá ở cách nhà chị khoảng 300 mét nổ mìn để khai thác. Khác với mọi ngày, lần này, ngay sau tiếng nổ rất lớn là những viên đá lớn nhỏ bay tung tóe xuống nhà dân.

“Nhà tôi có 6 viên đá bắn thủng mái nhà và văng trúng người khiến tôi bị thương ở chân. Tôi cố chạy vào nhà, sau đó được người nhà chở đến bệnh viện”, chị Anh kể. Sau khi được xử lý, điều trị vết thương, hiện chị Anh cho biết các vết thương vẫn còn đau nhức, chưa thể đi lại bình thường, bàn chân của chị cũng đang sưng tấy.

Chị Cụt Thị Anh với bàn chân bị sưng vù do đá văng trúng

T.H

Cách nhà chị Anh không xa, bà Ven Thị Thương (55 tuổi) cũng đang phải đi cà nhắc vì bị đá từ mỏ đá văng trúng. “May là đá văng không trúng đầu”, bà Thương nói.

Căn nhà của bà Thương cũng bị hư hỏng nặng sau vụ nổ mìn. Mái lợp bằng tấm fibro xi măng bị đá gây thủng nhiều chỗ. Nhà con gái của bà Thương gần đó còn nghiêm trọng hơn với gần một nửa mái nhà bị hư hỏng.

“Lúc đó, cháu gái của tôi đang nằm ngủ trên giường cũng bị đá bắn xuyên mái nhà, văng vào người. Rất may, nó đang đắp chăn nên không bị thương”, bà Thương nói thêm.

Sau 2 ngày xảy ra vụ nổ mìn này, hàng loạt viên đá, tảng đá lớn nhỏ vẫn còn nằm ngổn ngang khắp các ngả đường ở bản Kim Đa. Có những hòn khá lớn rơi xuống tạo thành những hố sâu hoắm.

Một hòn đá lớn bay xuống khu nhà dân

T.H

Đá bay xuống phá hỏng một góc căn nhà của gia đình anh Nhang Văn Anh. Thời điểm đó, cả gia đình anh Anh đang đi làm ăn xa, không ai có ở nhà.

Sau khi xảy ra vụ việc này, Công ty TNHH Hồng Trường đã phải đền tấm lợp cho người dân lợp lại mái nhà và mỗi nhà một con gà để làm lễ cúng theo tập tục của địa phương.

Sống khổ sở bên mỏ đá

Theo báo cáo của UBND xã Phà Đánh, có 23 nhà dân bị ảnh hưởng, hư hỏng mái nhà, gãy đường xà và 2 người bị thương do đá văng xuống trong vụ nổ mìn trên. Xã đã yêu cầu chủ mỏ đá phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả và không được để xảy ra sự việc tương tự. Lãnh đạo xã đã xuống trấn an người dân để tránh nguy cơ xô xát giữa người dân và người của mỏ đá.

Đá văng gây thủng tấm lợp nhà dân

T.H

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Hồng Trường được cấp phép khai thác đá tại mỏ này từ năm 2004. Gần đó còn có một mỏ đá của một doanh nghiệp khác. Khu vực mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường cách nhà dân gần nhất chỉ chừng 200 m. Tuy nhiên, vụ nổ mìn này đã khiến những tảng đá lớn, nhỏ văng xa gần 400 m. Ngoài ra, theo người dân địa phương, đây không phải lần đầu mỏ đá này nổ mìn khiến đá văng xuống bản Kim Đa.

Những tấm lợp đã được thay thế do bị đá bắn thủng

T.H

Không chỉ bị ảnh hưởng do nổ mìn, người dân ở bản này từ nhiều năm nay liên tục kêu ca do phải hứng chịu bụi bẩn, ô nhiễm tiếng ồn từ hoạt động của mỏ đá. Những đợt mưa lớn, đá nhỏ từ khu vực mỏ đá chảy tràn xuống rẫy của người dân bên cạnh, khiến họ không thể canh tác. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đều phản ánh bức xúc về những tình trạng này, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Ông Lê Hồng Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Trường, cho rằng việc đá văng xuống nhà dân là một tai nạn. Nguyên nhân, theo ông Nhi là do lỗi kỹ thuật. Lỗ khoan để đặt thuốc nổ chưa đủ độ sâu khiến khi mìn nổ, đá bị văng ra xa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.