Dân bức xúc vì nước suối liên tục bị ô nhiễm

Nguyễn Long
Nguyễn Long
02/11/2022 07:04 GMT+7

Con suối liên tục bị ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đời sống người dân nhưng lực lượng chức năng vẫn chưa tìm ra thủ phạm xả thải.

Suối Giao Kèo có thượng nguồn gần khu xử lý chất thải tập trung 100 ha Tóc Tiên (xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu). Dòng suối dài hơn 10 km, có hạ nguồn là sông Dinh chảy qua TP.Bà Rịa và sau đó đổ ra biển. Từ nhiều năm qua, người dân xã Tóc Tiên và Châu Pha sống dọc bờ suối Giao Kèo liên tục chịu ảnh hưởng bởi nước suối bị ô nhiễm, chuyển màu nâu đen, nổi bọt trắng. “Mỗi lần mưa lớn là dòng suối lại ô nhiễm, nước suối có màu nâu đen. Người dân lấy nước vào hồ nuôi cá thì không lâu sau cá trong hồ chết sạch”, ông N.Đ.H, ngụ xã Châu Pha, cho hay.

Nhiều năm qua, người dân xã Châu Pha liên tục phản ánh tình trạng suối Giao Kèo bị ô nhiễm, đề nghị cơ quan chức năng xử lý. Đầu năm 2022, chính quyền địa phương, UBND TX.Phú Mỹ và các sở, ngành tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu liên tục thành lập đoàn kiểm tra khi phát hiện nước suối Giao Kèo chuyển màu nâu đen, có bọt trắng nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân suối này bị “bức tử”.

Đoàn liên ngành tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra suối Giao Kèo khi nước bị ô nhiễm, nổi bọt trắng

NGUYỄN LONG

Ngày 5.4, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản gửi các cơ quan liên quan trong tỉnh, sau khi nhận báo cáo của UBND TX.Phú Mỹ về việc nguồn nước suối Giao Kèo có màu nâu đen. UBND tỉnh yêu cầu tăng cường vai trò, trách nhiệm của các đơn vị quản lý hạ tầng trong việc giám sát toàn bộ hoạt động của khu xử lý rác Tóc Tiên, nhất là hệ thống thoát nước mưa, tránh tình trạng nhà máy xả thải không đúng quy định vào hệ thống thoát nước mưa. UBND tỉnh cũng chỉ đạo Công an TX.Phú Mỹ và các đơn vị xử lý dứt điểm các cơ sở hoạt động không phép xung quanh khu xử lý chất thải Tóc Tiên và dọc suối Giao Kèo. Khi nhận thông tin phản ánh cần nhanh chóng vào cuộc xác minh. Thế nhưng đến ngày 8.4, UBND xã Châu Pha tiếp tục phát hiện suối Giao Kèo chuyển màu nâu đen.

Ngày 5.5, Sở TN-MT Bà Rịa-Vũng Tàu thành lập đoàn liên ngành kiểm tra suối Giao Kèo cũng phát hiện nước suối có màu đen. Đoàn liên ngành đã lấy mẫu nước tại nhiều nơi dọc theo dòng suối đưa đi phân tích mức độ ô nhiễm. Sở TN-MT tỉnh cũng đã đưa việc kiểm tra nguồn nước suối này vào kế hoạch khảo sát hằng năm. Tiếp đó, ngày 2.7, UBND tỉnh ban hành văn bản hỏa tốc gửi Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Công an tỉnh và UBND TX.Phú Mỹ về việc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại suối Giao Kèo.

Ngày 29.10, một lãnh đạo Sở TN-MT Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thời gian qua suối Giao Kèo có nước màu nâu đen, bọt như xà phòng chỉ xảy ra trong 1 - 2 tiếng là hết nhưng đến nay lực lượng chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. “Chúng tôi đã đi kiểm tra ở thượng nguồn, dọc hai bờ suối Giao Kèo phát hiện có nhiều điểm thu mua ve chai. Chúng tôi đang đặt nghi vấn do các điểm này dùng xà phòng rửa ve chai, sau đó đổ ra suối nên nước mới có màu nâu đen, bọt trắng. Tuy nhiên, đây mới là nghi vấn ban đầu, chúng tôi cũng không loại trừ nhiều doanh nghiệp ở thượng nguồn lén lút xả thải”, vị lãnh đạo này nói thêm.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, liên quan việc ô nhiễm nguồn nước suối Giao Kèo kéo dài trong thời gian qua, UBND tỉnh nhiều lần có văn bản chỉ đạo, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân, đối tượng vi phạm và giải pháp xử lý dứt điểm. UBND tỉnh giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở KH-CN, Công an tỉnh, UBND TX.Phú Mỹ và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xác định rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm (nếu có); tham mưu UBND tỉnh xử lý nghiêm hành vi vi pham theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện về Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trước ngày 5.11.

Ngày 28.10, một sự cố xảy ra tại hồ chứa nước thải (nguyên liệu làm phân bón) của một doanh nghiệp ở thượng nguồn suối Giao Kèo khiến hàng ngàn khối nước chảy ra đất và đổ vào suối này. Ngay sau đó, doanh nghiệp trên đã tổ chức khắc phục sự cố, hạn chế tối đa lượng nước thải chảy vào suối Giao Kèo. Hiện UBND TX.Phú Mỹ đã chỉ đạo Công an thị xã và Phòng TN-MT điều tra, xử lý sự cố này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.