Bị cách ly phòng dịch nCoV, người về từ Trung Quốc được nhận cơm tận cửa phòng

Chí Hiếu
Chí Hiếu
10/02/2020 09:11 GMT+7

Để giúp người dân cách ly tại chỗ, nhiều ban quản lý tòa nhà, chung cư ở Hà Nội đã "mang cơm" tận cửa phòng căn hộ có người đi Trung Quốc về hoặc từng gặp người Trung Quốc giữa dịch virus Corona (nCoV ).

“Tâm thư” của người vợ trẻ lấy chồng Trung Quốc

Tại P.Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai, Hà Nội), câu chuyện liên quan đến một gia đình trẻ vừa trở về từ TP.Nam Ninh (Trung Quốc) khiến hàng ngàn cư dân tòa nhà VP6 (khu đô thị Linh Đàm) đứng ngồi không yên giữa thời dịch virus Corona.
Xuất phát từ một thông báo trên loa không rõ ràng của ban quản lý (BQL) tòa nhà, nhiều cư dân đã phát hoảng khi cho rằng ngay BQL, công an phường cũng không nắm được thực tế cư trú của những người Trung Quốc nên đã đồng loạt lên tiếng trên diễn đàn tòa nhà “kêu gọi các gia đình có người Trung Quốc tự khai báo và cách ly” để phòng dịch viêm phổi do chủng mới virus Corona (nCoV). Trước sự hoang mang của cư dân, nửa đêm, một bà mẹ trẻ vừa có chuyến ăn tết cùng nhà chồng ở Trung Quốc đã gửi một “tâm thư” dài lên diễn đàn mong được chia sẻ.

Vĩnh Phúc những ngày nóng bỏng trong dịch bệnh virus corona

Điều đặc biệt, cô còn đăng tải kèm theo đó clip mấy mẹ con trong hành trình từ TP.Nam Ninh về cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) trên xe khách, đã được lực lượng y tế Trung Quốc dừng xe để kiểm tra, đo thân nhiệt từng người dọc đường. Cô cho hay để về đến Việt Nam, gia đình phải trải qua 4 lần kiểm tra y tế và kê khai thông tin lịch trình bên nước bạn. Về đến cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) còn phải khai tiếp mới được đi tiếp về Hà Nội.
“Em rất hiểu cảm giác lo lắng hoang mang của cư dân tòa nhà mình lúc này nên em đăng bài này để mọi người hiểu và an tâm phần nào. Thật lòng người lo lắng nhất lúc này chính là em đó ạ, điều này không sung sướng gì đâu ạ”, cô chia sẻ.
Chia sẻ của cô không những làm cho cư dân ở đây trút được âu lo mà cũng khiến không ít người thả “tim” động viên, khích lệ và cả những lời chúc sức khỏe vượt qua gia đoạn khó khăn thời dịch virus Corona.  “Chỉ còn 3 ngày nữa là mấy mẹ con hết phải tự cách ly theo quy định của ngành y tế. Mong mấy mẹ con vẫn khỏe nhé”, một cư dân đáp lại.

Bệnh viện dã chiến phòng dịch virus corona tại TP.HCM vận hành như thế nào?

Mang cơm, dọn rác tận cửa phòng

Đã gần 1 tuần kể từ khi những người về từ Trung Quốc bị cách ly để phòng dịch virus Corona, cứ 10 giờ sáng, Ban quản trị tòa nhà T9, khu Times City (Hà Nội) lại cử người mang các nhu yếu phẩm đến ngay trước cửa phòng các gia đình trên tầng 30. Đến 22 giờ, những gia đình này phải gom rác đặt trước cửa phòng để có người đến phun khử trùng và mang đi. Việc này cũng diễn ra ở một số tòa nhà khác của khu chung cư này, khi UBND P.Vĩnh Tuy (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) áp dụng lệnh cách ly tại chỗ với gia đình có người vừa từ Trung Quốc trở về Việt Nam sau Tết Nguyên đán.
Thông báo cách ly tại chỗ đã được một số tòa nhà tại Hà Nội triển khai

Thông báo cách ly phòng dịch virus Corona tại chỗ đã được một số tòa nhà tại Hà Nội triển khai

Thậm chí, để phòng nguy cơ dịch nCoV lây lan, P.Vĩnh Tuy và ban quản trị tòa nhà cũng áp dụng cách ly tại chỗ đối với các gia đình trên tầng 30 do có những tiếp xúc với người vừa trở về từ Trung Quốc. Những nhu cầu thiết yếu của các gia đình bị cách ly phòng dịch virus Corona đều được tòa nhà giao cho người phục vụ và nhận tiền bằng cách chuyển khoản.
Bà Trần Thị Minh Vân, Phó chủ tịch UBND P.Vĩnh Tuy, cho biết quyết định cách ly được đưa ra ngay sau khi cảnh sát khu vực báo cáo về việc có những người trở về từ Trung Quốc sau kỳ nghỉ tết. “Không chỉ tại tòa nhà Times City, mà một số chung cư khác, như Hòa Bình Green chúng tôi cũng đã áp dụng biện pháp cách ly tại chỗ như thế với người từ Trung Quốc về. Y tế, công an phường sẽ phối hợp cùng các BQL tòa nhà theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của những người bị cách ly cũng như đáp ứng các nhu cầu ăn ở, sinh hoạt của người thuộc diện cách ly”, bà Vân nói.
Các biện pháp tương tự cũng vừa được UBND P.Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai) và BQL tòa nhà VP3 (khu đô thị Linh Đàm) áp dụng với 2 gia đình trên tầng 31. Điều đáng nói là trước khi cơ quan chức năng vào cuộc, thì cư dân tòa nhà đã tự mình thực hiện các biện pháp cách ly phòng dịch virus Corona từ trước.
Chị Trà, một cư dân kể, gia đình trên tầng 31 có người Trung Quốc đang ở và họ cũng không về nước ăn tết. “Tuy nhiên, họ khai báo có đón một số bạn bè người Trung Quốc đến chơi trong dịp tết nên cư dân cũng lo lắng. Do đó, trước khi phường cách ly, tòa nhà đã “cắt riêng” cho họ 1 thang máy (dùng chở hàng) và khuyến cáo họ hạn chế ra ngoài. Giờ thì chỉ mong 1 tuần tới qua thật nhanh để hết thời hạn cách ly mà gia đình họ vẫn khỏe mạnh”, chị Trà chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.