Dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn do chính quyền đùn đẩy trách nhiệm

Vũ Hân
Vũ Hân
25/10/2020 21:39 GMT+7

Trước việc người dân lần thứ 2 trong năm nay và lần thứ 15 trong những năm qua chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn khiến nội thành Hà Nội ngập rác, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã triệu tập họp.

Cả thành phố phải có trách nhiệm giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân Sóc Sơn

Buổi họp có sự tham dự của cả 4 tân phó bí thư Thành uỷ vừa được bầu, bao gồm Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo H.Sóc Sơn và các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ...

Đường phố Hà Nội ngập ngụa rác thải vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh người dân Sóc Sơn đã hy sinh để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả thành phố, nên cả thành phố phải có trách nhiệm giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân Sóc Sơn.
Đến nay, những vấn đề kiến nghị của người dân chưa được giải quyết kịp thời, hiệu quả là do thành phố, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan chưa làm tròn trách nhiệm với dân, theo ông Huệ.
Việc người dân lần thứ 2 trong năm nay chặn xe vào bãi rác (khởi phát từ hôm 23.10) là do bức xúc về tình trạng ô nhiễm tăng cao trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ); chậm chi trả tiền giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500 m quanh bãi rác; và một số kiến nghị về chính sách giải phóng mặt bằng, bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch… chưa được giải quyết.
Sau khi nghe từ lãnh đạo xã đến Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng báo cáo, ông Vương Đình Huệ cho rằng, sự việc đã diễn ra trong thời gian dài nhưng đến nay chưa có nhiều chuyển biến có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.
Các cấp, ngành liên quan chưa thực sự tâm huyết, chưa hết trách nhiệm với dân; còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm; công tác phối hợp cũng chưa hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền H.Sóc Sơn và các xã liên quan cũng mới chuyển kiến nghị của người dân lên cấp trên, chứ chưa tích cực giải quyết vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ của mình, theo ông Huệ. 
Do đó, Bí thư Hà Nội yêu cầu từng cấp, từng ngành từ cơ sở đến thành phố phải nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm của mình, chủ động thực hiện ngay.
Trước mắt, ông Huệ yêu cầu cấp ủy, chính quyền H.Sóc Sơn và các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn tập trung giải quyết các vấn đề liên quan với phương châm “4 tại chỗ”, "huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc", thuyết phục người dân không tiếp tục chặn xe vào bãi rác, vì đây là việc làm vi phạm pháp luật.

"Vận dụng cái gì có lợi nhất cho người dân thì vận dụng"

Về giải quyết các kiến nghị của người dân, cũng là nguồn cơn gây bức xúc, ông Huệ yêu cầu kiên quyết khắc phục tình trạng xe vận chuyển rác không đúng quy cách, để nước rỉ rác chảy trên đường vận chuyển; có giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề này; sớm tháo gỡ vướng mắc về kinh phí để đẩy nhanh tiến độ xử lý khối lượng nước rỉ rác tồn đọng trong bãi rác Nam Sơn.
Bên cạnh đó là chỉ đạo các ngành liên quan xem xét, có giải pháp cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế cho người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ bãi rác ngoài bán kính 1 km như kiến nghị của người dân.
Về vấn đề cấp nước sạch, ông Huệ nhấn mạnh không chờ nguồn cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đuống mà Ban cán sự đảng UBND thành phố phải xem xét ngay giải pháp nâng cấp công suất 3 trạm cấp nước hiện có tại H.Sóc Sơn, hoặc xây dựng thêm trạm mới để đẩy nhanh tiến độ cấp nước cho nhân dân.
Về các kiến nghị liên quan đến cơ chế chính sách giải phóng mặt bằng, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo rà soát kỹ để trả lời cho người dân "trên tinh thần giải quyết ở mức cao nhất cho người dân trong khuôn khổ pháp luật và quy định của thành phố", "vận dụng được gì có lợi nhất cho dân thì vận dụng"; đồng thời, không để xảy ra việc móc ngoặc cố tình dây dưa, kéo dài để trục lợi chính sách.
Tại buổi làm việc, ông Huệ cũng phân công tân Phó bí thư Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc; yêu cầu UBND thành phố thành lập tổ công tác do một phó chủ tịch UBND thành phố làm tổ trưởng để xử lý vấn đề trên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.