Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận những sáng kiến của đội ngũ trí thức trẻ

Vũ Thơ
Vũ Thơ
25/11/2021 13:34 GMT+7

Đó là khẳng định của ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần 4 năm 2021, khai mạc sáng nay, 25.11.

Ngày 25.11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần 4 năm 2021 với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”.

Dự chương trình có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Lê Hoài Trung, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư; anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, cùng 177 đại biểu trí thức trẻ Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài.

Không ít trí thức trẻ vươn tầm thế giới

Phát biểu khai mạc diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn luôn trân trọng, khẳng định những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế ngày nay.

Các đại biểu nhấn nút khai mạc diễn đàn

đăng hải

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, lực lượng trí thức trẻ Việt Nam cũng nhanh chóng lớn mạnh. Không ít trí thức trẻ Việt Nam đã không ngừng nỗ lực, cố gắng học tập, lao động sáng tạo, vươn mình ra tầm châu lục và thế giới, đặc biệt đã đạt được vị trí quan trọng trong các cơ sở kinh tế, khoa học hàng đầu trên thế giới khẳng định được mình, khẳng định được trí tuệ Việt Nam để đóng góp xây dựng quê hương đất nước.

Theo anh Lương, thời gian qua, bằng nhiều giải pháp khác nhau, T.Ư Đoàn đã cố gắng từng bước gắn kết trí thức trẻ thông qua nhiều phong trào, chương trình hoạt động, đặc biệt là tổ chức những Diễn đàn tạo không gian để trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu phát huy trí tuệ, đóng góp ý kiến cho sự phát triển của đất nước.

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại diễn đàn

đăng hải

"Tôi tin rằng, trí thức trẻ Việt Nam, dù các bạn ở bất cứ đâu, các bạn đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang đứng trong hàng ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới. Chúng ta dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sẽ cùng nhau thực hiện khát vọng đó", anh Nguyễn Ngọc Lương nói.

Trân trọng ý tưởng, sáng kiến

Anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết các nhóm chủ đề trao đổi tại diễn đàn mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội, bối cảnh thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của nước ta, đòi hỏi cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nhanh với phát triển bền vững.

Kết thúc Diễn đàn, các đại biểu sẽ thông qua Báo cáo đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần 4, năm 2021, nhằm góp phần đổi mới và phát triển đất nước; tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng thời, hình thành các nhóm nghiên cứu khoa học trực thuộc Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; công bố các đề tài, chương trình nghiên cứu khoa học của các nhóm nghiên cứu được đặt hàng bởi các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp…

Phát biểu tại chương trình, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, biểu dương những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các trí thức trẻ thời gian qua, đánh giá cao chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” của diễn đàn.

Ông Đỗ Văn Chiến phát biểu tại diễn đàn

đăng hải

Ông Chiến nhấn mạnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với trọng tâm là chuyển đổi số đặt ra nhiều thời cơ và thách thức lớn trên phạm vi toàn cầu, nhất là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam.

Ông Chiến cho biết Đảng, Nhà nước luôn trân trọng và sẽ nghiên cứu tiếp thu những ý tưởng, giải pháp, kiến nghị của đội ngũ trí thức trẻ để thể chế hóa thành những chủ trương, chính sách phù hợp với mục tiêu phát triển của đất nước.

“Chúng tôi ghi nhận các ý kiến tâm huyết của các đại biểu tham dự Diễn đàn, đề xuất các sáng kiến, giải pháp nhằm định hướng công cuộc chuyển giao tri thức, công nghệ của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu theo các mục tiêu đổi mới và phát triển đất nước. Đề nghị các bạn phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, tích cực đóng góp đưa ra những ý tưởng, đề xuất về cơ chế, chính sách, nguồn lực góp phần cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 nói riêng và mục tiêu phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, trở thành nước phát triển, thu nhập cao đến năm 2045 nói chung”, ông Chiến nói.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam lần thứ 4, năm 2021, diễn ra trong 2 ngày 25 và 26.11. Diễn đàn được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến trong và ngoài nước với sự tham gia của hơn 177 đại biểu trí thức trẻ đang công tác, học tập tại 17 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Các trí thức trẻ tham gia diễn đàn có chuyên môn đa dạng, đang triển khai các đề tài nghiên cứu, các giải pháp, sáng kiến, kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của diễn đàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.