Dành 9.620 tỉ đồng gói phục hồi kinh tế cho 3 cao tốc trọng điểm phía nam

Lê Hiệp
Lê Hiệp
04/06/2022 17:28 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí đề xuất của Chính phủ dành 9.620 tỉ đồng từ gói phục hồi phát triển kinh tế 176.000 tỉ đồng cho 3 dự án cao tốc phía nam dự kiến trình Quốc hội sáng 6.6.

Sáng 4.6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp để cho ý kiến về tình hình triển khai thực hiện và dự kiến danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (Chương trình).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

gia hân

Kết luận tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đến nay mới trình danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến là rất chậm, phần nào đó làm giảm hiệu quả của Chương trình.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Chính phủ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, đánh giá nguyên nhân của sự chậm trễ này, chỉ rõ cụ thể những nguyên nhân chủ quan, khách quan và triển khai quyết liệt để sớm có kết quả cụ thể của gói chính sách này.

“Chúng ta vẫn nói đầu tư công dễ bị chậm. Chậm trong thực hiện các dự án khác đã dở rồi, chậm thực hiện gói phục hồi và kích thích kinh tế thì hiệu quả của gói này càng chậm đi. Vẫn biết thực hiện nhiệm vụ này khó, nhưng cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương và cố gắng làm sớm, không để lâu”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với khung danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, thứ nhất, Chính phủ khẩn trương thông báo với số vốn còn lại bao gồm 14.000 tỉ đồng cho lĩnh vực hạ tầng y tế và 11.830 tỉ đồng cho các dự án hạ tầng khác để các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương có căn cứ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Thứ hai, Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc bộ, cơ quan T.Ư và địa phương nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đầu tư để Chính phủ hoàn thiện danh mục, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi phân bổ vốn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tinh thần là có đến đâu sẽ trình đến đấy, không nhất thiết phải chờ một đợt.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ vấn đề này, sẽ họp nhiều lần, để xem xét kịp thời vì nếu để chờ một lần đủ hết thì sẽ lại chậm triển khai gói chính sách cho phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ cần bám sát tinh thần nội dung nào đã rõ, đã chắc và hoàn thành rồi thì trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẵn sàng họp ngoài giờ, họp bất thường để nhanh cho nền kinh tế. Hỗ trợ cho nền kinh tế nhanh bao nhiêu thì cố gắng của chúng ta sẽ hoàn toàn xứng đáng”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Thứ ba, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí về đề xuất của Chính phủ về việc dành 9.620 tỉ đồng trong tổng số gói 176.000 tỉ đồng thuộc Nghị quyết 43 của Quốc hội để phân bổ vốn cho 3 dự án đường cao tốc thuộc danh mục các dự án quan trọng quốc gia trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 3 đang diễn ra.

Trong đó, có 3.800 tỉ đồng dành cho dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1; hơn 2.320 tỉ đồng cho dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1; và 3.500 tỉ đồng cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình.

Theo Nghị quyết 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế, Quốc hội đồng ý tăng chi từ nguồn ngân sách nhà nước tối đa 176.000 tỉ đồng cho đầu tư phát triển, thời gian sử dụng chủ yếu trong 2 năm 2022 và 2023.

Theo đó, số vốn cho từng nhiệm vụ cụ thể là y tế 14.000 tỉ đồng; an sinh xã hội, lao động và việc làm 8.150 tỉ đồng; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 40.000 tỉ đồng; cấp vốn điều lệ cho Quỹ hỗ trợ phát triển tối đa 300 tỉ đồng; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng 113.550 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.