Danh ca Phương Dung nói lý do không đi hát cải lương

09/09/2023 18:17 GMT+7

Danh ca Phương Dung có dịp nhìn về hành trình theo đuổi nghệ thuật trong chương trình Đời nghệ sĩ.

Danh ca Phương Dung nói lý do không đi hát cải lương - Ảnh 1.

Danh ca Phương Dung là khách mời trong Đời nghệ sĩ, lên sóng ngày 10.9 trên VTV9

BTC

Phương Dung kể bà đam mê ca hát từ nhỏ và có cơ hội biểu diễn từ khi 5 tuổi. Mặc dù chỉ đứng sau cánh màn nhung và hát, không tiếp xúc trực tiếp với khán giả nhưng đây chính là cột mốc đáng nhớ trong hành trình trở thành nghệ sĩ của giọng ca quê Tiền Giang. Sau đó, Phương Dung theo đoàn hát và trải qua nhiều buổi thử giọng để chứng minh tài năng nghệ thuật của mình.

Nhắc đến sự nghiệp ca hát, danh ca Phương Dung cho biết bà thọ ơn nhạc sĩ Khánh Băng vì ông chính là người đầu tiên “trả lương” cho mình. Giọng ca sinh năm 1946 tâm sự: “Với những đồng tiền đầu tiên tôi cầm được, tôi mừng mà khóc không thành tiếng”.

Danh ca Phương Dung nói lý do không đi hát cải lương - Ảnh 2.

Danh ca Phương Dung tiết lộ từng được mời hát cải lương nhưng lỡ hẹn

BTC

Ngoài sở trường là những ca khúc bolero, Phương Dung còn hát được nhạc dân ca, tân cổ giao duyên. Thời điểm mới vào nghề, bà còn có cơ hội thu tân nhạc cho một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Khi đó, nhạc sĩ Viễn Châu thấy nữ danh ca có khả năng nên khuyên bà tập hát vọng cổ. “Bài vọng cổ tôi hát được nhiều người thương mến là Miền Trung thương nhớ”, Phương Dung nhớ lại.

Nữ khách mời cho biết cách hát của bà thiên về lối kể chuyện, rất khác biệt so với các nghệ sĩ như Thanh Kim Huệ, Thanh Ngân… Có lần, Phương Dung được nghệ sĩ Út Trà Ôn mời hát trong một vở tuồng nhưng nhận thấy theo đuổi bộ môn cải lương vất vả nên đành lỡ hẹn. “Lúc đó, tôi có đi theo đoàn Thống Nhất và hát trong vòng một tháng. Nhưng tôi thấy cực quá và mẹ cũng khuyên nên theo đuổi bên lĩnh vực tân nhạc”, nữ nghệ sĩ cho hay.

Danh ca Phương Dung nói lý do không đi hát cải lương - Ảnh 3.

Phương Dung từng nghĩ sẽ khó trở lại sân khấu sau khi lập gia đình

BTC

Cũng trong chương trình, khi nhắc về sự nghiệp, Phương Dung nói khi chưa bước sang tuổi 20, bà đã là một ngôi sao được nhiều người săn đón. Thế nhưng sau đó nữ nghệ sĩ bất ngờ kết hôn, bỏ lại hào quang sau lưng. Nhớ lại khoảng thời gian này, danh ca Phương Dung xúc động: “Tôi quyết định rời xa sân khấu để đi theo một người đàn ông mà mình nghĩ có thể nương tựa. Người đó có thể dạy dỗ và cho tôi một mái ấm gia đình”.

“Nhạn trắng Gò Công" trải lòng thêm: “Lúc đầu, tôi rất đau khổ vì cả đời nhận cả vinh quang lẫn đoạn trường. Tôi đã đi theo con đường nghệ thuật bao nhiêu năm bỗng dưng chấm dứt một cách đột ngột. Khi nghe radio, đi ngang qua phòng trà, phòng thu hay rạp hát, tôi không dám nhìn. Tôi thấy loáng thoáng đâu đó hình bóng của mình ở một cô nào đó đang thay thế mình. Tôi nghĩ chắc là tới đây thôi, mình không còn dịp nào để trở lại nữa. Tôi phải lo cho chồng cho con, sau khi lo xong mới tính tiếp".

Thế nhưng được sự động viên của gia đình, danh ca Phương Dung quyết định trở lại với nghệ thuật. Ở tuổi gần 80, bà vẫn tham gia biểu diễn ở một số nơi và ngồi ghế nóng các chương trình ca nhạc, được công chúng ủng hộ. Bản thân nghệ sĩ ý thức việc giữ sức khỏe để tiếp tục mang “lời ca tiếng hát" phục vụ mọi người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.