Đánh giá tác động của cồn cát Cửa Đại sau thảm nạn lật ca nô du lịch

0 Thanh Niên Online

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu Sở GTVT chủ trì cùng các sở ngành, TP.Hội An khảo sát, đánh giá tác động của cồn cát Cửa Đại đến sự ổn định của luồng tàu sau thảm nạn lật ca nô du lịch.

Sáng 6.3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm và triển khai các biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn tuyến giao thông Cửa Đại - Cù Lao Chàm (TP.Hội An, Quảng Nam), sau vụ thảm nạn lật ca nô du lịch xảy ra vào chiều 26.2 khiến 17 người tử vong.

Tập huấn kỹ năng lái tàu

Theo ông Lê Trí Thanh, vụ tai nạn ca nô du lịch chở khách du lịch mang số hiệu QNa-1152 xảy ra trên tuyến đường thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm ngày 26.2 là một sự cố vô cùng tang thương. Đặc biệt, qua sự việc này đã đặt ra nhiều vấn đề cho các cơ quan trung ương, địa phương, doanh nghiệp cần xem xét, giải quyết trong thời gian đến để đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển hành khách trên các tuyến đường thủy nói chung và tuyến đường thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm nói riêng.

Đánh giá tác động của cồn cát Cửa Đại sau thảm nạn lật ca nô du lịch - ảnh 1

Chiếc ca nô du lịch gặp nạn khiến 17 người tử vong

mạnh cường

Ông Thanh yêu cầu Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, UBND TP.Hội An và các cơ quan liên quan tham mưu văn bản cho UBND tỉnh gửi Bộ GTVT, Cục Đường thủy nội địa, Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị để tăng cường tổ chức quan trắc tuyến luồng thủy nội địa Cửa Đại - Cù Lao Chàm với thời gian giữa các lần quan trắc ngắn hơn (có thể hằng quý), nhất là trước và sau mùa mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Đồng thời, kiểm tra rà soát hệ thống phao, tiêu báo hiệu đảm bảo an toàn trong quá trình chạy tàu; kịp thời điều chỉnh hệ thống phao, tiêu báo hiệu theo sự dịch chuyển của tuyến luồng.

Đặc biệt, ông Lê Trí Thanh yêu cầu các cơ quan liên quan cũng sớm tổ chức khảo sát, đánh giá tác động của cồn cát Cửa Đại đến sự ổn định của luồng tàu; chủ động xây dựng phương án, kế hoạch nạo vét tuyến luồng để đảm bảo chuẩn tắc theo quy định.

Địa phương cũng sẽ có văn bản đề nghị Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng cho phép cấp tài khoản để các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam có thể truy cập, theo dõi, quản lý tốc độ, việc chạy tàu tuyến Cửa Đại - Cù Lao Chàm, làm căn cứ xử lý nếu có vi phạm.

Ngoài ra, Sở GTVT chủ trì với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 nghiên cứu biên soạn nội dung, hỗ trợ tập huấn kỹ năng lái tàu trong điều kiện cụ thể trên vùng biển Quảng Nam, yêu cầu tất cả các lái tàu, chủ tàu trong phạm vi tuyến Cửa Đại - Cù Lao Chàm phải tham gia. Sau tập huấn, sẽ tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng nhận theo quy định.

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Cục Đường thủy nội địa thành lập cảng vụ để quản lý nhà nước các tuyến đường thủy nội địa quốc gia trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, các cơ quan chức năng địa phương được giao khẩn trương làm việc với Cục Đường thủy nội địa và Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc đảm bảo an toàn người và phương tiện ca nô composite được cải hoán sang chuẩn SB trên tuyến Cửa Đại - Cù Lao Chàm.

Nếu không làm rõ việc cứu hộ, cứu nạn, giảm thiểu thương vong do mắc trong cabin tàu thì đề nghị dừng việc nhận ủy quyền quản lý đối với loại tàu này; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh Quảng Nam trước ngày 11.3.

Điều chỉnh giờ hoạt động tuyến vận chuyển khách du lịch

Ông Lê Trí Thanh cũng yêu cầu TP.Hội An khẩn trương làm việc với các doanh nghiệp vận tải đường thủy nội địa, nhất là các đơn vị sử dụng phương tiện có vỏ bằng composite để quán triệt các doanh nghiệp thực hiện nghiêm và đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường thủy nội địa. Địa phương yêu cầu lái tàu tuyến đường thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm phải thường xuyên bật các thiết bị giám sát hành trình, kết nối với các cơ quan chức năng để kiểm tra, quản lý trong suốt quá trình hoạt động.

Đánh giá tác động của cồn cát Cửa Đại sau thảm nạn lật ca nô du lịch - ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (đứng) chủ trì buổi họp báo chiều 1.3, thông tin về vụ lật ca nô du lịch

mạnh cường

TP.Hội An lấy ý kiến của các chủ tàu, lái tàu composite được cải hoán sang chuẩn SB về an toàn của các loại tàu hiện nay trong vận chuyển khách và những kiến nghị cần thiết để tổng hợp báo cáo các cơ quan chức năng.

Đồn biên phòng Cửa Đại được giao nghiên cứu phương án lập chòi canh kèm theo bố trí phương tiện, nhân lực ứng cứu tại cồn cát Cửa Đại trong thời gian hoạt động của tuyến này. Đồng thời, làm việc với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch để nghiên cứu, đề xuất cho phép tổ chức một số hoạt động du lịch, thể thao biển (dù lượn, dù bay, mô tô nước) tại khu vực cồn cát Cửa Đại này kết hợp với quan sát, hỗ trợ ứng cứu khi có tai nạn đường thủy.

TP.Hội An cũng nghiên cứu phối hợp với Sở GTVT và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh điều chỉnh giờ hoạt động tuyến vận chuyển khách du lịch Cửa Đại - Cù Lao Chàm để đảm bảo an toàn, phù hợp với thực tiễn (có thể yêu cầu tàu du lịch phải rời bến Cù Lao Chàm về bến Cửa Đại trước 12 giờ hằng ngày).

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh được yêu cầu chỉ đạo Đồn biên phòng Cửa Đại, Đồn biên phòng Cù Lao Chàm tăng cường trách nhiệm trong việc nắm bắt kịp thời, chính xác về dự báo tình hình thời tiết, quản lý phương tiện thủy nội địa ra vào bến.

Lực lượng biên phòng phối hợp với UBND TP.Hội An nghiên cứu bố trí chòi canh tại khu vực cồn cát bên ngoài Cửa Đại với hình thức, phương tiện và quy định về thời gian trực, các lực lượng tham gia, kinh phí hỗ trợ... phù hợp

Khẩn trương điều tra vụ thảm nạn

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Cơ quan CSĐT khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân vụ tai nạn của ca nô du lịch QNa-1152 xảy ra ngày 26.2, để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đồng thời, qua đó phát hiện những bất cập, hạn chế để kiến nghị các cơ quan chức năng điều chỉnh, bổ sung nhằm tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến; nhất là tuyến đường thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm.

Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy phối hợp với Thanh tra Giao thông vận tải nghiên cứu các quy định hiện hành của pháp luật về giám sát tốc độ phương tiện thủy nội địa để triển khai thực hiện; tổ chức kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trường hợp các quy định hiện hành của pháp luật không cụ thể hoặc chưa có... thì kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét ban hành để triển khai thực hiện; trong đó quy định giới hạn tốc độ tại từng đoạn tuyến và đề xuất các chế tài xử lý.

Giữa các lực lượng chức năng (Cảnh sát giao thông đường thủy, Thanh tra Giao thông vận tải, Bộ đội biên phòng tỉnh...) bàn biện pháp, đề xuất phân rõ trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa tuyến Cửa Đại - Cù Lao Chàm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm