Đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet với số tiền hơn 100 tỉ đồng

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
23/06/2020 12:47 GMT+7

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet với số tiền hơn 100 tỉ đồng

Ngày 23.6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã phối hợp Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đánh sập một đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet quy mô rất lớn, lên đến gần 120 tỉ đồng.
Cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm cầm đầu Lê Anh Tuấn (31 tuổi, trú Quảng Trị) cùng 2 đồng phạm là Nguyễn Tuấn Dũng (26 tuổi, trú Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Thành (31 tuổi, trú Quảng Trị, thuê trọ ở phường An Cựu, TP.Huế) để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Lê Anh Tuấn (áo đen) cùng hai đồng phạm bị bắt giữ

Ảnh: Hồng Nhung

Cử nhân CNTT lập đường dây lừa đảo qua mạng

Theo cơ quan điều tra, Lê Anh Tuấn từng tốt nghiệp một trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin (CNTT) tại Đà Nẵng. Với trình độ CNTT cao, Tuấn tạo một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet.
Tuấn cấu kết, phân công nhiệm vụ cho Dũng, Thành chịu trách nhiệm lập nhiều Facebook ảo có độ tin cậy cao, lên mạng vào các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền.

Người đàn ông kể cách lừa đảo qua mạng gần 110 tỉ đồng

Riêng Tuấn trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam.

Cơ quan điều tra thực nghiệm lại hiện trường các nghi phạm lừa đảo rút tiền của các nạn nhân

Ảnh: Hồng Nhung

Các nghi phạm sau khi tìm kiếm được “con mồi” sẽ chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin. Và lấy lý do đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian. 
Các nghi phạm yêu cầu bị hại truy cập vào website do chính các nghi phạm cung cấp, nhập thông tin về người sử dụng (user), mật khẩu, mã OTP để làm thủ tục nhận tiền. Ngay khi bị hại nhập mã OTP trên giao diện, các mã này sẽ được gửi về địa chỉ email do Tuấn quản lý.
Và ngay khi có đủ thông tin của nạn nhân, Lê Anh Tuấn sử dụng thông tin này đăng nhập vào website ngân hàng thật của ngân hàng để thực hiện lệnh chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản nạn nhân đến tài khoản của nhóm này.

Hơn 300 nạn nhân "sập bẫy" lừa 

Tang vật công cụ để lừa đảo được cơ quan công an thu giữ

ảnh Hồng Nhung

Cứ mỗi phi vụ lừa đảo được, Tuấn sẽ trả công cho Dũng và Thành từ 10 - 50% số tiền chiếm được. Số tiền chiếm đoạt được, cả 3 đều dùng để ăn chơi, tiêu xài, và “nướng” sạch vào chiếu bạc.
“Các đối tượng này rất thông minh, tinh ranh, chúng đăng ký nhiều ngân hàng khác nhau, sau khi lấy được tiền từ nạn nhân, các đối tượng sẽ chuyển số tiền này qua nhiều tài khoản sau đó mới rút ra. Trong quá trình điều tra, theo thống kê được, có đến hơn 300 nạn nhân đã sập bẫy đường dây này ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước; có người bị lừa từ vài triệu lên đến vài tỉ đồng. Chỉ tính riêng từ tháng 10.2019 đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 107 tỉ đồng”, đại úy Lưu Thanh Tùng, điều tra viên, cho biết thêm.
Ngay sau khi bắt giữ, cơ quan Công an đã khám xét nơi ở của các nghi phạm, thu giữ 6 điện thoại di động, 2 laptop lưu trữ tài liệu phạm tội và 1 hệ thống chỉnh âm thanh để chỉnh giả giọng nói.
Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế tạm giữ 3 nghi phạm trên để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án lừa đảo qua mạng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.