Đào gốc ổi đem bán kiếm tiền triệu

Tấn Đạt
Tấn Đạt
07/01/2022 19:11 GMT+7

Một số người trẻ đi săn lùng, đào gốc ổi và trồng những cây kiểng ổi có dáng đẹp, độc lạ để có thu nhập.

Đào những gốc cây ổi lớn có tuổi đời cao

Từ năm 16 tuổi, Trần Tùng Lâm, ngụ tại xã Yên Phú, H. Hàm Yên, Tuyên Quang đã đi đào gốc ổi về bán sau khi đọc được một bài viết về cây ổi đẹp nhất Việt Nam có tuổi đời 300 năm.

Lâm sở hữu nhiều gốc ổi đẹp

nvcc

Để có gốc ổi đẹp, Lâm thường đến những vùng sâu, vùng xa nơi người dân chưa chặt bỏ cây để canh tác nông nghiệp kiểu mới.

Lâm kể: “Nhiều khi tôi phải lặn lội hơn 100 km mới tìm được gốc ổi đẹp. Có tháng tôi đào được 30 - 40 gốc ổi nhưng cũng có hôm không được gì. Có khi tôi tìm được gốc cực kỳ đẹp nhưng chủ nhà không bán. Nhiều cây nhìn thoáng qua phần thân rất đẹp nhưng khi đào ra thì phần rễ hơi xấu”.

Những gốc ổi độc lạ, có giá trị kinh tế cao

nvcc

Theo Lâm, cây ổi có màu da vàng pha chút đỏ hay những cây có tuổi cao và thường nổi các cục u như da cóc khiến chúng trông rất khác biệt, có yếu tố cổ như dòng ổi đào, ổi thóc… thì rất dễ làm kiểng và đem lại giá trị cao.

Lâm bên cạnh một gốc ổi

nvcc

Nhờ chịu khó săn lùng gốc ổi đẹp, giờ đây Lâm có thu nhập từ vài triệu đến chục triệu đồng mỗi tháng.

Anh cho biết: “Ở trên vùng cao, người dân trồng tự nhiên và ít quan tâm đến giá trị của cây ổi và chỉ đợi cây ra trái để ăn hoặc có nơi chặt bỏ. Nhưng những cây đó lại là cây đẹp tự nhiên và gốc của nó có thể được bán với giá cả chục triệu đồng. Cũng có cây tôi bán chỉ thu được vài trăm ngàn đồng".

Theo Lâm, nhiều người dân ở vùng cao ít quan tâm đến giá trị cây ổi

nvcc

Chàng trai 21 tuổi chia sẻ thêm: "Hiện tại, thị trường mua cây ổi có dáng lạ về làm kiểng khá sôi động, được nhiều người chơi bonsai săn đón. Bên cạnh đó, một số nhà vườn trồng cây ổi và uốn nắn tạo hình từ nhỏ, đây là lựa chọn phù hợp cho những ai có ít kinh phí".

Anh Tùng Lâm cho hay gốc ổi anh đào về còn phần rễ nên cây vẫn sống. Những cây anh chọn có khi còn trái, nhiều khi cành và lá đang phát triển nhưng chúng có điểm chung là có gốc đẹp, độc và lạ đặc biệt là dáng tự nhiên.

“Sau khi đào xong, tôi sẽ bán lại cho những người thích chơi kiểng ổi nếu họ trả giá hợp lý. Khi mua về, họ trồng và uốn thế bonsai theo ý thích của mình. Nếu gốc cây chưa ngã giá thành công, tôi đem về trồng và dưỡng tiếp”, anh Lâm nói.

Lâm xem việc đi tìm và đào gốc ổi là công việc chính

nvcc

Dáng vừa độc vừa quái thì giá trị càng cao

Ngoài việc đi đào gốc cây ổi, anh Trần Văn Linh, 32 tuổi, ngụ Km 56 xã Động Tiên, H.Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang còn sở hữu hơn 200 cây kiểng ổi có dáng độc, lạ với những u bướu gồ ghề.

Anh Linh chia sẻ, cách đây hơn một năm anh bắt đầu chơi kiểng ổi, cứ gặp ai bán là mua về. Ban đầu anh thiếu kinh nghiệm trồng nên nhiều cây đã chết hoặc lớn lên không được đẹp.

“Tôi từng làm chết hơn 20 cây, mất trắng mấy chục triệu đồng. Thế là tôi định hướng lại, chọn ổi nu làm bonsai vì loài cây này không chỉ đẹp mà còn có hình dáng độc, lạ và nổi u cục như da cóc”, anh Linh kể.

Anh Linh có hơn 200 cây kiểng ổi có dáng độc, lạ

nvcc

“Để có cây ổi đẹp thì người trồng phải chọn những phôi ưng ý, đặc biệt là có dáng vừa độc, vừa quái thì giá trị kinh tế càng cao. Chỉ cần kiếm được phôi ổi đẹp là đã 'ăn tiền' rồi. Cây ổi có vẻ đẹp tự nhiên nên chúng ta cũng không cần cầu kỳ quá về việc uốn cành, tạo dáng như những cây kiểng khác”, anh Linh nói.

Những gốc ổi "ăn tiền" của anh Linh

nvcc

Theo anh Linh, cây ổi thi thoảng bị bệnh rệp và muội đen nên người trồng chỉ cần phun thuốc bảo vệ thực vật. Cây ổi đã được tạo tác hoàn thiện và trồng trong chậu thì người chơi kiểng chỉ cần tưới nước thường xuyên và khoảng 2 năm thì thay đất 1 lần tùy chậu.

Một trong những cây ổi đẹp có dáng độc, lạ trong vườn nhà anh Linh

nvcc

Tại vườn của anh Linh, cây ổi có giá từ vài trăm đến chục triệu đồng. Theo anh, càng để lâu, cây kiểng ổi càng có giá trị và khi nào khách hàng ngã giá phù hợp thì anh mới bán.

"Người chưa biết nhiều về cây cảnh thì nên mua những cây trồng trong chậu một thời gian và sống khỏe. Còn những người đã có kinh nghiệm thì có thể chọn mua phôi (những cây mới khai thác) về để trồng với giá rẻ hơn", anh Linh thông tin thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.