Đất công mặt tiền biển Bình Châu bị chiếm dụng chỉ bằng… tờ ‘giấy nhường đất’

Nguyễn Long
Nguyễn Long
07/10/2022 19:29 GMT+7

Sau khi Báo Thanh Niên có bài phản ánh 'Đất công mặt tiền biển Bình Châu bị chiếm dụng hàng chục ngàn mét vuông', Công an xã Bình Châu đã vào cuộc xác minh, lấy lời khai những người liên quan.

Ngày 7.10, lãnh đạo UBND H.Xuyên Mộc cho biết sau khi Báo Thanh Niên có bài phản ánh 'Đất công mặt tiền biển Bình Châu bị chiếm dụng hàng chục ngàn mét vuông', huyện đã chỉ đạo Phòng TN-MT phối hợp Công an huyện và UBND xã Bình Châu khẩn trương điều tra, xác minh.

Đất công bị chiếm chỉ bằng tờ giấy nhường đất

nguyễn long

Sau đó, UBND xã Bình Châu cũng đã có báo cáo vụ đất công bị chiếm, gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, Huyện ủy và UBND H.Xuyên Mộc.

Theo UBND xã Bình Châu, khu đất công bị ông Trương Đình Tướng chiếm 1,5 ha mà Báo Thanh Niên phản ánh, thuộc khu vực Sông Chùa, ấp Bình Hòa, hiện trạng ghi nhận khu vực trên là ao nước. Trước đây, khu vực này thông ra biển nhưng khi nhà nước đầu tư xây dựng khu neo đậu tàu thuyền để tránh trú bão thì khu vực trên bị chia cắt thành ao nước.

Trước đây, ông Nguyễn Văn Dẽo và ông Nguyễn Văn Quy (ngụ xã Bình Châu) tận dụng mặt nước để nuôi cá. “Ông Quy cam kết chỉ tận dụng mặt nước có sẵn để nuôi cá và không có hành vi lấn chiếm đất công do nhà nước quản lý. Khi nào nhà nước có chủ trương sử dụng diện tích đất trên thì gia đình tự nguyện giao trả lại và không có bất kỳ thắc mắc hoặc khiếu nại gì về sau”.

Ao nước là đất công bị bao chiếm

nguyễn long

Tại khu vực ao nước có khoảng 20 trụ gỗ được đóng xuống ao, đầu trụ ngang bằng với mặt nước. Ông Quy cho biết hiện trạng này là do người khác tự ý vào đóng trụ xuống ao và không biết người đó là ai.

Ngày 26.9.2022, UBND xã Bình Châu lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Trương Đình Tướng (ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Châu) về hành vi chiếm đất với diện tích 1,5 ha.

Trong quá trình làm việc với ông Trương Đình Tướng, người này có xuất trình "giấy nhường đất" do ông Đặng Ngọc Phước đứng đơn ngày 15.6.2014 nhường cho ông Tướng khu đất nói trên và có nhiều người làm chứng, xác nhận đất trên là của ông Phước.

Giấy nhường đất ghi năm 2014 nhưng đánh máy, ký xác nhận năm 2022

Theo UBND xã Bình Châu, ông Đặng Ngọc Phước nguyên là cán bộ địa chính xã này, từng đi tù 20 năm về 2 tội nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Phước được tha tù trước thời hạn (Báo Thanh Niên đã thông tin).

Giấy nhường đất ký năm 2014 nhưng được đánh máy năm 2022

nguyễn long

Ngày 4.10, Công an xã Bình Châu mời ông Trương Đình Tướng lên làm việc về nội dung trong "giấy nhường đất" mà ông Phước cho ông Tướng ký ngày 15.6.2014.

Ông Tướng khai báo "giấy nhường đất" được đánh máy vào tháng 7.2022. Ông Phước viết tay rồi đưa cho ông Tướng tới tiệm nhờ người đánh máy. Khi đánh máy xong, ông Tướng mang tới nhà ông Phước để ký. Những người làm chứng gồm ông Phạm Văn Thu, Ngô Khoai, Phạm Văn Chín là do ông Tướng mang đến nhà từng người để ký trong tháng 7.2022.

Trong khi đó, người làm chứng là ông Phạm Văn Thu khai với Công an xã Bình Châu mình là anh rể của ông Phước, là người làm chứng ký vào nội dung “tôi và ông Phạm Văn Chín xác nhận đất trên của ông Đặng Ngọc Phước làm năm 1994”.

Ông Thu là anh rể ông Phước, khai ghi năm 1994 là ông Phước nhờ ghi giúp vào đơn

nguyễn long

Ông Thu khai biên bản "giấy nhường đất" đề ngày 15.6.2014 giữa ông Trương Đình Tướng với ông Đặng Ngọc Phước là mới đưa cho mình ký vào tháng 7.2022, lúc ký tên không để ý đơn đề ngày 15.6.2014. Ông Thu cho biết thêm việc mình ký vào "giấy nhường đất" với vai trò người làm chứng là lúc đang ở nhà, ông Phước có gọi điện nói “em nhờ anh xác nhận giùm em là em có đang cuốc đất ở khu vực ao đùng thuộc ấp Bình Hòa, Bình Châu”. Sau đó khoảng 30 phút có người lạ đưa đơn xuống để ông Thu ký tên.

Ông Thu cũng khẳng định không biết đất mà ông Phước nhờ xác nhận là ai quản lý và cũng không biết đó có phải là đất của ông Phước không. Việc ông Thu xác nhận nội dung “tôi và ông Phạm Văn Chín xác nhận đất trên của ông Đặng Ngọc Phước làm năm 1994” là do ông Phước gọi điện thoại nhờ ghi năm 1994 vào tờ giấy, chứ thực tế không biết ông Phước có khai phá hay không.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên ngày 7.10, lãnh đạo UBND H.Xuyên Mộc cho biết lực lượng công an vẫn đang tiếp tục làm việc với những người liên quan đến việc ký xác nhận làm chứng vào "giấy nhường đất" giữa ông Phước và ông Tướng để làm rõ việc đất công mặt tiền biển Bình Châu bị chiếm dụng hàng chục ngàn mét vuông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.