Nguyên cán bộ địa chính từng đi tù bao chiếm hàng ngàn mét vuông đất công

Nguyễn Long
Nguyễn Long
05/10/2022 08:28 GMT+7

Ông Đặng Ngọc Phước nguyên là cán bộ địa chính xã Bình Châu, H.Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã bao chiếm hàng ngàn mét vuông đất công do nhà nước quản lý, bị UBND huyện ra quyết định xử phạt nhưng không chấp hành.

Ngang nhiên chiếm đất công

Theo UBND xã Bình Châu, H.Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu), năm 2021, ông Đặng Ngọc Phước (53 tuổi, ngụ xã Bình Châu) có làm hợp đồng mua bán đất với ông Tuấn (68 tuổi) tại ấp Bình Tiến. Giáp với khu đất mà ông Phước mua của ông Tuấn là khu đất công thuộc thửa đất số 25, tờ bản đồ số 94 là đất do UBND xã Bình Châu quản lý.

Khu đất công mà ông Phước bao chiếm

nguyễn long

Ngày 17.3.2022, UBND xã Bình Châu phát hiện ông Phước trồng trụ bê tông bao chiếm 5.500 m2 đất thuộc một phần thửa đất số 25 liền lập biên bản làm việc.

UBND xã Bình Châu đề nghị ông Phước ngừng mọi tác động trên toàn diện tích đất đã bao chiếm và mang các giấy tờ liên quan đến xã làm việc. Tại buổi làm việc, ông Phước không ký biên bản.

Ngày 18.3, UBND xã Bình Châu đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Đặng Ngọc Phước do có hành vi chiếm 5.500 m2 đất công. Khu đất này theo sổ mục kê năm 1997 và bản đồ số hóa năm 2005 là do UBND xã Bình Châu quản lý.

Hiện trạng ông Phước đã trồng 20 trụ bê tông, trên đất còn 20 cây rừng có chiều cao trung bình 4 m và đất trống là đồi cát.

Đoàn công tác UBND xã Bình Châu kiểm tra khu đất ông Phước mua của ông Tuấn giáp khu đất công bị chiếm

nguyễn long

Căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính của UBND xã Bình Châu lập, ngày 28.3, UBND H.Xuyên Mộc đã ra quyết định xử phạt ông Đặng Ngọc Phước 22,5 triệu đồng.

UBND H.Xuyên Mộc cũng buộc ông Phước khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm.

Ngày 5.10, một lãnh đạo UBND H.Xuyên Mộc cho biết, ông Đặng Ngọc Phước vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt cũng như trả lại đất công đã chiếm. “UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn lên kế hoạch cưỡng chế, buộc ông Phước phải trả lại đất đã chiếm”, lãnh đạo này nói.

Ông Đặng Ngọc Phước là ai?

Một lãnh đạo UBND xã Bình Châu cho biết, ông Đặng Ngọc Phước từng là cán bộ địa chính xã Bình Châu, do vi phạm pháp luật bị TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên phạt 20 năm tù giam.

Theo đó, năm 2004, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên phạt ông Đặng Ngọc Phước nguyên cán bộ địa chính xã Bình Châu 15 năm tù về tội nhận hối lộ, 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng mức hình phạt dành cho Đặng Ngọc Phước là 20 năm tù giam.

Theo cáo trạng, với cương vị là cán bộ địa chính xã Bình Châu, Đặng Ngọc Phước nhiều lần hạch sách, nhận tiền hối lộ và hàng ngàn m2 đất của các hộ dân khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Ông Đặng Ngọc Phước ở tù nhưng được thả trước thời hạn. Sau khi về địa phương là xã Bình Châu ở, ông này còn khai thác khoáng sản trái phép, bị UBND H.Xuyên Mộc xử phạt vi phạm hành chính. Vụ việc này Báo Thanh Niên có đăng bài phản ánh ngày 3.8.2017 với tựa đề “Khai thác cát lậu ở Xuyên Mộc”.

Ngoài ra, Báo Thanh Niên ngày 29.9.2022 có đăng bài “Bà Rịa-Vũng Tàu: Đất công mặt tiền biển Bình Châu bị chiếm dụng hàng chục ngàn mét vuông” cũng liên quan đến ông Đặng Ngọc Phước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.