Dầu bơ và dầu ô liu: Dầu nào tốt cho sức khỏe hơn?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
01/04/2024 00:08 GMT+7

Với một món ăn, ngoài hương vị thì thành phần dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Hàm lượng dinh dưỡng sẽ bắt đầu từ chính loại dầu ăn mà chúng ta đang sử dụng. Cả dầu ô liu và dầu bơ đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng vẫn có sự khác nhau về thành phần dinh dưỡng.

Cả dầu ô liu và dầu bơ đều là những lựa chọn rất tốt về mặt dinh dưỡng để đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu dầu ô liu được làm từ trái ô liu thì dầu bơ được ép từ trái bơ nhưng không có hạt, theo trang dinh dưỡng The Daily Meal (Mỹ).

Dầu bơ và dầu ô liu: Dầu nào tốt cho sức khỏe hơn?- Ảnh 1.

Dầu ô liu có màu vàng hay xanh lục và rất tốt cho sức khỏe

PEXELS

Dầu ô liu và dầu bơ đều giàu chất béo không bão hòa đơn, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, cả hai loại dầu này đều chứa axit oleic, có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Mặc dù dầu ô liu có lượng chứa axit oleic nhiều hơn một chút nhưng cả hai loại đều có hàm lượng vitamin E cao. Loại vitamin này là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe da và đôi mắt.

Không những vậy, chất béo không bão hòa đơn trong cả hai loại dầu này giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn các chất dinh dưỡng có thể hòa tan trong chất béo. Nhờ đó, cơ thể sẽ tận dụng tốt nhất những dưỡng chất trong thức ăn.

Những thành phần trong dầu ô liu và dầu bơ đều bổ dưỡng và có thể cải thiện sức khỏe tổng thể. Mặc dù không có sự khác biệt đáng kể về thành phần dinh dưỡng của 2 loại dầu này nhưng cách chúng ta dùng chúng để nấu ăn sẽ tạo ra sự khác biệt.

Dầu ô liu có hương vị đậm đà và điểm bốc khói vừa phải sẽ rất phù hợp cho vào món rau trộn hoặc tạo thêm hương vị món ăn. Trong khi đó, hương vị nhẹ nhàng và điểm bốc khói cao của dầu bơ sẽ giúp loại dầu này phù hợp với những cách chế biến cần nhiệt độ cao như chiên hay nướng.

Việc kết hợp dầu ô liu và dầu bơ vào chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc sẽ giúp tăng cường lợi ích dinh dưỡng. Qua thời gian, sức khoẻ tổng thể sẽ được cải thiện và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Dầu ô liu chất lượng cao sẽ có màu sáng, thay đổi từ vàng đến xanh lục, trong khi dầu bơ sẽ có màu dao động từ vàng nhạt đến xanh đậm. Cả hai loại dầu này phải trong và không có vẩn đục hay cặn.

Khi mua, mọi người tránh mua các loại dầu ô liu, dầu bơ được đóng trong chai trong suốt mà hãy mua loại chai thủy tinh tối màu. Vì chai trong suốt thì ánh sáng sẽ tác động đến dầu nhiều hơn, từ đó làm giảm chất lượng và thời gian sử dụng, theo The Daily Meal.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.