Đau bụng dai dẳng do nhiễm giun từ thú cưng

29/04/2024 09:06 GMT+7

Một bệnh viện đã điều trị hơn 15.500 bệnh nhân bị nhiễm giun đũa chó mèo trong năm 2023. Đây là số khám hằng năm chưa từng ghi nhận tại bệnh viện này trước đây.

Theo Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Tuyên Quang, gần đây các bác sĩ của khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân (BN) đau bụng không rõ nguyên nhân. Hầu hết BN cho biết trước khi đến khám đã tự uống thuốc nhưng chỉ giảm vài ngày rồi đau lại.

Thú cưng cần được tẩy giun định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho chúng cũng như người nuôi

Thú cưng cần được tẩy giun định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho chúng cũng như người nuôi

Phương An

Bác sĩ Nguyễn Phạm Minh Trang (Khoa Nội Tiêu hóa, BVĐK tỉnh Tuyên Quang) cho hay với các BN trên, các bác sĩ khai thác về môi trường sống và chế độ sinh hoạt hằng ngày, chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu. Trong đó, nhiều BN có xét nghiệm cho kết quả dương tính với giun chó mèo.

Là đơn vị đầu ngành về bệnh do ký sinh trùng, TS Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng T.Ư (NIMPE), cho biết các ca bệnh nhiễm giun đũa chó mèo đang bùng nổ, đặc biệt nguyên nhân liên quan đến thói quen ôm ấp, ngủ cùng thú cưng, người nuôi dễ nuốt phải trứng giun đũa chó mèo. Năm 2023, BV Đặng Văn Ngữ (thuộc NIMPE) đã điều trị 15.527 BN bị nhiễm giun đũa chó mèo. Đây là số khám hằng năm chưa từng ghi nhận tại BV trong nhiều năm gần đây.

Qua thực tế điều trị, bác sĩ Nguyễn Phạm Minh Trang khuyến cáo các gia đình có thú cưng cần tẩy giun định kỳ cho chúng.

Cần lưu ý, với chó, mèo con, cần tẩy giun liều đầu tiên ngay khi chúng mới sinh ra 2 - 3 tuần tuổi (vì chó, mèo con có thể nhiễm giun từ mẹ trước hoặc sau sinh, hoặc qua đường sữa và chó con thường đào thải trứng nhiều trong môi trường), tẩy 3 lần cách nhau mỗi 2 tuần và sau đó nhắc lại 6 tháng một lần. Dùng thuốc chống giun dự phòng định kỳ, kể cả chó con và chó cái mang thai để hạn chế lan truyền bệnh.

Trong gia đình phải đảm bảo vệ sinh môi trường, đặc biệt là khu vực có phân chó, phân mèo, khu vực trong nhà và khu vực vui chơi của trẻ em; thu dọn, loại bỏ ngay phân các thú cưng để ngăn ngừa trứng từ các con vật nhiễm. Rửa sạch tay sau khi sờ hoặc chơi với thú cưng, hoặc sau khi phơi nhiễm với nơi có nguy cơ nhiễm.

Đồng thời, duy trì vệ sinh cá nhân tốt (rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, đảm bảo ăn chín uống sôi); luôn ý thức vệ sinh cá nhân và cộng đồng, bảo vệ môi trường không bị nhiễm phân chó mèo.

Bác sĩ Trang lưu ý thêm các trường hợp có tiền sử dịch tễ tiếp xúc với chó mèo hoặc các yếu tố nguy cơ, nếu thấy có triệu chứng như: sốt, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, mẩn ngứa, nổi ban…, cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được chẩn đoán đúng, điều trị tốt nhất.

Bệnh giun đũa chó mèo (toxocara) rất phổ biến ở VN vì nhiều gia đình nuôi chó mèo nhưng điều kiện vệ sinh, môi trường không đảm bảo. Giun đũa chó có thể để lại bệnh ở da, cơ, gan, thận, mắt, não và thần kinh.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.