Đau bụng, đi khám phát hiện khối u buồng trứng lớn

Lê Cầm
Lê Cầm
03/07/2023 11:08 GMT+7

Cụ bà (69 tuổi, ngụ Tây Ninh) đau bụng, mua thuốc uống không khỏi, đi bác sĩ khám thì phát hiện có khối u buồng trứng kích thước lớn, cần phẫu thuật.

Ngày 3.7, ThS.BSCKII Nguyễn Thanh Sang, Phó khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết kết quả chụp MSCT cho thấy hình ảnh khối u vùng hạ vị kích thước lớn 15cm lệch phải kèm tổn thương gan phải. Các bác sĩ đã hội chẩn thống nhất chẩn đoán u buồng trứng phải, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, trước đây từng được mổ cắt bỏ khối u tử cung. Cách đây vài tháng, bệnh nhân thấy vùng bụng có khối to cứng nhưng cứ nghĩ không sao nên chủ quan không đi khám.

Ê kíp phẫu thuật đã khéo léo khống chế bó mạch sinh dục, cắt nhánh nuôi u, bóc tách và lấy trọn khối u lớn kích thước 15cm ra ngoài. Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô ráo.


Đau bụng đi khám phát hiện khối u buồng trứng lớn - Ảnh 1.

Khối u sau khi lấy ra khỏi người bệnh nhân

N.A

Bác sĩ Sang cho biết u nang buồng trứng không có triệu chứng rõ ràng, hoặc thậm chí không có triệu chứng gì, đa số chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám phụ khoa hoặc kiểm tra sức khỏe,... 


Bệnh nhân có những khối u nang kích thước lớn, nghi ngờ ung thư, sẽ được chỉ định thực hiện cắt bỏ thông qua phương pháp phẫu thuật. Bệnh nhân có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi thay vì mổ mở, thời gian hồi phục nhanh hơn, mức độ đau sau mổ cũng ít hơn. Bệnh nhân này sau khi phẫu thuật ngày thứ 2 đã có thể tự đi đứng, sinh hoạt bình thường.


"Phụ nữ cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng", bác sĩ Sang khuyến cáo.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.