Đau bụng, khó đại tiện, đi khám phát hiện mắc ung thư đại tràng

0 Thanh Niên Online

Bệnh nhân T.X.Đ (60 tuổi, ở TP.HCM) bị đau quặn bụng từng cơn, bụng trướng, khó đại tiện. Bốn ngày sau bệnh nhân đến bệnh viện khám mới biết là bị ung thư đại tràng.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ tại Khoa Ngoại Tổng hợp - Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột, dù trước đó người bệnh hoàn toàn chưa ghi nhận bệnh lý nào.

Đau bụng, khó đại tiện, đi khám phát hiện mắc ung thư đại tràng - ảnh 1

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính khối u đại tràng

Bác sĩ cung cấp

Ngày 6.12, bác sĩ Nguyễn Trung Dương, Khoa Ngoại Tổng hợp - Ung bướu của bệnh viện trên cho biết: "Hình ảnh trên phim chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy các quai ruột giãn, có mức nước hơi kèm u gây hẹp lòng đại tràng". Người bệnh được phẫu thuật cấp cứu làm hậu môn nhân tạo trên dòng để giải quyết tắc ruột.

Bệnh nhân được theo dõi sức khỏe và phẫu thuật cắt khối u đại tràng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt.

Bác sĩ Trung Dương cho biết: Ung thư đại tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tại Việt Nam, mặc dù có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị nhưng ung thư đại tràng và dạ dày vẫn còn là thách thức đối với người bệnh và y khoa, vì hầu hết được phát hiện giai đoạn muộn. Ở các quốc gia phát triển, chiến lược nội soi tầm soát ung thư dạ dày và đại tràng thực hiện trên toàn quốc, vì vậy người bệnh được phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, tiên lượng khả quan hơn.

"Khi tiếp nhận người bệnh đến khám với ung thư ở giai đoạn muộn, các bác sĩ rất khó khăn khi đưa ra các quyết định điều trị. Do đó, người dân cần chú ý chủ động tầm soát ung thư dạ dày, đại tràng bằng nội soi để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm", bác sĩ khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm