Đau bụng trên bên phải cảnh báo bệnh gì?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
30/01/2023 10:27 GMT+7

Nếu một người bị đau dữ dội và đột ngột ở phía trên bên phải bụng thì rất có thể là do đau túi mật. Đặc biệt là nếu cơn đau kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, nước tiểu đổi màu, sốt và vàng da.

Túi mật nằm ở phía trên phải bụng. Dù có kích thước nhỏ nhưng túi mật đóng vai trò quan trọng với quá trình tiêu hóa, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cơn đau dữ dội, đột ngột ở vùng bụng trên, bên phải có thể là do đau túi mật

SHUTTERSTOCK

Túi mật nằm ngay dưới gan, có chức năng tiết ra dịch để phân hủy chất béo trong thức ăn. Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất xảy ra ở túi mật là viêm túi mật. Đây là tình trạng mà dịch mật ứ đọng trong túi mật, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng. Nguyên nhân gây tắc nghẽn, khiến dịch mật không thể chảy xuống ruột non là do sỏi mật.

Các triệu chứng thường gặp của tình trạng này là đau phần trên bên phải bụng. Cơn đau sẽ đến đột ngột và dữ dội, kèm theo các triệu chứng như ói mửa, sốt, ớn lạnh, vàng da và một số triệu chứng khác.

Không phải mọi trường hợp bị sỏi mật đều cần điều trị. Người bệnh chỉ cần điều trị khi sỏi mật gây đau hay tắc nghẽn ống dẫn dịch mật. Nếu thấy các triệu chứng như trên thì người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra ngay. Bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm hoặc chụp CT vùng bụng. Cách này có thể giúp họ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất, đồng thời phát hiện sớm những bệnh có triệu chứng tương tự như viêm tụy, viêm ruột thừa hay đau tim.

Nếu bác sĩ xác định bạn bị sỏi mật thì có thể yêu cầu phẫu thuật. Loại phẫu thuật phổ biến nhất là nội soi. Bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ trên da và nội soi lấy sỏi mật ra ngoài qua vết rạch này. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật là khoảng 1 tuần.

Nếu bị nhiễm trùng nghiêm trọng thì bác sĩ cần phải phẫu thuật mở. Đây là ca phẫu thuật xâm lấn nhiều hơn. Do đó, thời gian nằm viện là khoảng 1 tuần và cần 1 tháng để hồi phục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.