Dấu hiệu báo động Ấn Độ bước vào làn sóng dịch Covid-19 thứ ba

0 Thanh Niên Online

Ấn Độ đã xuất hiện các dấu hiệu báo động làn sóng dịch thứ ba khi ít nhất 10 bang ghi nhận chỉ số R gia tăng, có nghĩa là mỗi người mắc bệnh đã lây cho nhiều người trong 3 tháng qua.

Ít nhất 10 bang Ấn Độ ghi nhận dấu hiệu đáng quan ngại về sự quay lại của dịch Covid-19 /// AFP
Ít nhất 10 bang Ấn Độ ghi nhận dấu hiệu đáng quan ngại về sự quay lại của dịch Covid-19
AFP

Chỉ số R là công cụ quan trọng để giới chuyên gia dịch tễ học và các nhà hoạch định chính sách kiểm tra mức độ phổ biến và lây lan của dịch Covid-19. Chỉ số R trung bình của Ấn Độ hiện là 1,01. Điều này có nghĩa là cứ một người mắc bệnh lại lây cho hơn một người khác.

Vào thời điểm Ấn Độ oằn minh vì làn sóng dịch Covid-19 thứ hai vào tháng 5, chỉ số R vào khoảng 1,4, nhưng giảm xuống 0,9 cách đây 1 tháng. Việc chỉ số này một lần nữa gia tăng khiến giới chức y tế lo ngại dịch đang quay lại.

Trong ít nhất 10 bang, bang miền trung Madhya Pradesh có chỉ số R cao nhất (1,31), kế đến là Himachal Pradesh (1,3) và bang Nagaland (1,09).

Chỉ số R ở mức 1,3 có nghĩa là 10 người mắc Covid-19 sẽ lây lan cho 16 đến 17 người khác. “Chỉ số R gia tăng có thể là tín hiệu cảnh báo sự bắt đầu của làn sóng dịch thứ ba”, báo The Straits Times hôm 11.8 dẫn lời bác sĩ Samiran Panda, chuyên gia dịch tễ học đứng đầu Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) ở New Delhi. Ông là người dẫn đầu nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 của Ấn Độ.

Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ thực tế có thể cao gấp 10?

Ngày 7.8, vắc xin Johnson & Johnson trở thành vắc xin thứ năm được Ấn Độ phê chuẩn, sau Covishield, Covaxin, Sputnik V và Moderna. Tuy nhiên, nguồn cung vắc xin vẫn còn giới hạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.