Đậu mùa khỉ có thể lây qua bề mặt không?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
29/08/2022 09:07 GMT+7

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan qua tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Không những vậy, virus gây đậu mùa khỉ cũng lây qua tiếp xúc bề mặt. Tuy nhiên, nguy cơ này có thể giảm dần qua thời gian.

Virus đậu mùa khỉ còn lây qua giọt bắn trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với vết phát ban, vảy, vết loét hay chất dịch của người nhiễm bệnh, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Đậu mùa khỉ có khả năng lây lan qua bề mặt tiếp xúc nếu các bề mặt này có virus gây bệnh

SHUTTERSTOCK

Quần áo, ga trải giường, áo gối và các vật dụng khác đã chạm vào vết phát ban hay chất dịch cơ thể người bệnh cũng có thể trở thành nguồn lây virus. Thai phụ có khả năng truyền bệnh đậu mùa khỉ cho thai nhi.

Ngoài ra, với động vật nhiễm đậu mùa khỉ, chúng có thể lây cho con người qua vết cào, cắn. Con người cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh nếu ăn hay sử dụng các sản phẩm làm từ động vật nhiễm đậu mùa khỉ.

Để hiểu rõ hơn về khả năng tồn tại của virus đậu mùa khỉ trên các bề mặt, các quan chức của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh bang Utah (Mỹ) đã tiến hành cuộc kiểm tra trên các vật dụng của 2 người dương tính với đậu mùa khỉ.

Khoảng 30 mẫu vật được mang đi xét nghiệm. Tất cả đều là những món thường xuyên được chạm đến thuộc 9 khu vực khác nhau trong nhà của 2 bệnh nhân đậu mùa khỉ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện 21 vật dụng, tức khoảng 65% các vật dụng được kiểm tra, cho kết quả dương tính với đậu mùa khỉ. Những vật dụng này có cả những thứ có bề mặt xốp như vải, chăn và bề mặt cứng như tay nắm cửa, công tắc điện.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu đã không phát hiện dấu vết virus trên một số vật dụng khác trong nhà. Điều này có nghĩa là virus đã suy yếu theo thời gian, nhất là khi 2 bệnh nhân đã được cách ly tại nhà trong 20 ngày trước khi các vật dụng được kiểm tra.

Kết quả nghiên cứu sau đó được đăng trên tạp chí Morbidity and Mortality Weekly Report. Ngoài ra, các tác giả cũng lưu ý việc người nhiễm bệnh thực hiện các biện pháp khử trùng trong nhà cũng giúp giảm thiểu mức độ lây nhiễm, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.