Đậu nành có thể giúp giảm đến 70% cholesterol xấu

Thiên Lan
Thiên Lan
15/06/2023 00:07 GMT+7

Theo chuyên gia, đậu nành là thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol hiệu quả.

Đậu nành giàu axit amin thiết yếu, chất béo tốt, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu, đậu nành có thể làm giảm lượng cholesterol tới 70%, theo tờ Express.

Món ăn độc đáo giảm đến 70% mức cholesterol xấu - không thua gì thuốc - Ảnh 1.

Loại thuốc phổ biến chuyên dùng điều trị cholesterol cao là statin

Shutterstock

Tiến sĩ Justine Butler, người đứng đầu nghiên cứu của Quỹ Viva, cho biết: Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal Antioxidants đã chỉ ra tác dụng ấn tượng thật sự của đậu nành.

Tiến sĩ Butler giải thích rằng tác dụng giảm cholesterol của bột đậu nành trong nghiên cứu "có thể sánh với thuốc điều trị cholesterol cao - statin".

Tiến sĩ Butler cho biết: Các nhà khoa học đã xác định được 2 loại protein chính trong đậu nành giúp giảm cholesterol là β-conglycinin và glycinin. Chúng chiếm khoảng 70% protein có trong thực phẩm đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành.

Món ăn độc đáo giảm đến 70% mức cholesterol xấu - không thua gì thuốc - Ảnh 2.

Các hoạt chất trong đậu nành có thể làm giảm sự tích tụ mỡ máu từ 50 - 70%, so với 60% ở statin

Shutterstock

Các chất này trong đậu nành cũng có thể làm giảm sự tích tụ mỡ máu từ 50 - 70%, theo Express.

Các phát hiện cho thấy lượng β-conglycinin càng cao thì lượng cholesterol "xấu" bị oxy hóa càng giảm.

Tiến sĩ Butler nói thêm: Các tác giả nghiên cứu cho rằng β-conglycinin là chìa khóa giúp đậu nành nổi tiếng trong việc giảm cholesterol "xấu".

Một đánh giá năm 2019, được công bố trên tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng, cho thấy 25 gram protein đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm đáng kể mức cholesterol "xấu".

Chuyên gia này cho biết thêm: 25 gram đậu nành tương đương với 1 phần đậu phụ hoặc đầu nành lên men, cộng thêm 200 ml sữa đậu nành hoặc 80 gram đậu nàng trái edamame, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.