Đau nhức đầu gối khi tập gym, đi khám mới biết là ung thư xương

Ngọc Quý
Ngọc Quý
17/08/2023 00:06 GMT+7

Cô Amy Haigh bỗng dưng cảm thấy đầu gối bị đau nhức âm ỉ. Cô phớt lờ cơn đau nhưng khi tập gym, đầu gối lại càng bị sưng đau nặng hơn. Kết quả xét nghiệm đã khiến cô bị sốc vì nguyên nhân gây đau nhức là do ung thư xương.

Cô Amy Haigh (27 tuổi) sống ở thành phố Auckland của New Zealand. Vào tháng 3.2022, đầu gối chân trái của cô bỗng dưng bị đau âm ỉ. Cô gái nghĩ rằng có lẽ là do chấn thương sau một lần đi cưỡi ngựa, theo báo Daily Mail (Anh).

Đau nhức đầu gối khi tập gym, đi khám mới biết là ung thư xương - Ảnh 1.

Cô Amy Haigh không ngờ cơn đau đầu gối là do sarcoma xương, một loại ung thư xương gây ra

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cô không đến bác sĩ kiểm tra mà để tự hồi phục. Nhưng sau đó không lâu, đầu gối bị đau và sưng nặng hơn mỗi khi tập gym. Suốt 6 tháng sau đó, cô tìm đến bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ chỉnh hình xương khớp nhưng các phương pháp điều trị đều không hiệu quả.

Huấn luyện viên cá nhân nhận thấy bất thường và đề nghị cô Haigh đi chụp cắt lớp. Vào tháng 9.2022, cô đến bệnh viện kiểm tra và được yêu cầu chụp MRI. Kết quả phát hiện cô bị sarcoma xương, loại ung thư xương nguyên phát phổ biến nhất.

Việc mắc ung thư trong khi còn trẻ và có lối sống lành mạnh khiến cô Haigh bị sốc. "Tôi sống rất năng động và lành mạnh, chưa bao giờ mắc bệnh gì nghiêm trọng, chỉ thỉnh thoảng bị cảm lạnh. Tôi bắt đầu tập gym từ năm 2019 và là người mê cưỡi ngựa", cô Haigh kể lại.

Ung thư khiến cô gái sợ hãi. Cô đã khóc rất nhiều, khóc trong ô tô, vào giờ nghỉ trưa và trong toilet. Gia đình cô cũng rất hoang mang vì ung thư xương được xem là loại ung thư nguy hiểm và nghiêm trọng. Vào tháng 10.2022, cô bắt đầu quá trình điều trị bằng 2 đợt hóa trị, mỗi đợt kéo dài 35 ngày.

"Sau đợt hóa trị đầu tiên, tôi bị tác dụng phụ ảnh hưởng nhiều. Bác sĩ phải giảm liều hóa trị trong đợt tiếp theo để tôi vẫn có thể thực hiện một số hoạt động trong cuộc sống", cô Haigh kể lại.

Vào tháng 1.2023, cô đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng để cắt bỏ phần xương đùi bị ung thư ở chân trái. Phần xương bị cắt bỏ được thay thế bằng một đoạn xương đùi từ một người hiến tặng từ Mỹ. Hiện tại, đoạn xương này vẫn còn bắt 11 ốc vít.

Vào tháng 3.2023, bác sĩ chính thức xác nhận cô đã khỏi ung thư. Sau đó, cô tiếp tục quá trình hồi phục tổn thương tâm lý do ca phẫu thuật và bệnh ung thư gây ra. Sắp tới, cô sẽ cần một ca phẫu thuật nữa để loại bỏ mô sẹo khỏi khớp gối.

Sarcoma xương thường xuất hiện ở phần cuối của đoạn xương dài, nơi các mô mới hình thành khi xương phát triển. Các triệu chứng thường gặp của loại ung thư xương này là đau dai dẳng, mức độ đau ngày càng nặng, khớp đau bị sưng đỏ, hình thành khối u ở khớp xương, xương yếu và dễ gãy. Các phương pháp thường được áp dụng để điều trị là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.