Đau thần kinh tọa: Nên nằm thế nào để dễ ngủ?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
02/11/2022 00:08 GMT+7

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, đi từ thắt lưng xuống đến chân. Chèn ép hay viêm dây thần kinh tọa có thể khiến người bệnh vô cùng đau đớn. Tình trạng này gọi là đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa gây ra những cơn đau buốt, bỏng rát dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Cơn đau có thể là nhẹ, chỉ cảm thấy khó chịu hay cực kỳ dữ dội. Bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, trong đó có giấc ngủ, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Các cơn đau nhức do đau thần kinh tọa gây ra thường khiến người bệnh khó ngủ

SHUTTERSTOCK

Đau thần kinh tọa cũng có thể do một số bệnh lý gây ra như thoát vị đĩa đệm, khối u chèn ép dây thần kinh, hẹp ống sống, viêm khớp hay béo phì. Vì đau thần kinh tọa sẽ gây ra các cơn đau từ lưng đến chân nên việc ngủ ngon là điều rất khó với người bệnh.

Để giảm đau vào ban đêm thì điều đầu tiên cần làm là tìm hiểu nguyên nhân và vị trí đau. Đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu có thể giúp xác định nguồn gốc cơn đau. Khi đã biết nguyên nhân và vị trí đau, họ có thể giúp bệnh nhân chọn tư thế ngủ sao cho thoải mái nhất.

Với nhiều người đau thần kinh tọa, nằm ngửa dường như là lựa chọn tốt nhất. Tư thế ngủ này giúp giảm áp lực lên dây thần kinh tọa ở lưng dưới. Khi nằm tư thế này, người bệnh cần một chiếc gối đỡ ở phần cổ và một chiếc khác đặt bên dưới 2 đầu gối. Cách này sẽ giảm áp lực lên cổ và lưng dưới.

Một tư thế khác thường được áp dụng là ngủ nằm nghiêng. Tuy nhiên, người bệnh nên nằm nghiêng sang phần cơ thể không đau, phần đau thì đưa lên trên. Nói cách khác, nếu đau bên trái thì nằm nghiêng bên phải và ngược lại. Để giảm áp lực lên hông, người bệnh hãy cân nhắc đặt một chiếc gối nhỏ bên dưới hông.

Để giảm đau vào ban đêm thì điều đầu tiên cần làm là tìm hiểu nguyên nhân và vị trí đau. Đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu có thể giúp xác định nguồn gốc cơn đau...

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Họ cũng có thể ngủ với tư thế bào thai, nằm nghiêng với hai đầu gối co lên gần ngực, tạo cơ thể thành hình chữ C. Cách này sẽ giúp thả lỏng các đốt sống ở lưng dưới, nhờ đó giúp giảm một phần cơn đau. Nếu cần thiết, có thể ôm một chiếc gối giữa 2 đầu gối.

Bên cạnh đó, người bị thần kinh tọa nên tránh ngủ trên nệm quá mềm vì dễ khiến cột sống bị lệch. Thay vì vậy, họ cần ngủ trên nệm có độ cứng vừa phải hoặc bề mặt chắc chắn. Trong một số trường hợp, người bệnh cảm thấy họ ngủ thoải mái hơn khi nằm trên thảm tập yoga.

Tắm nước ấm trước khi ngủ, thực hiện một số bài tập kéo dãn nhẹ nhàng, tránh dùng các thiết bị điện tử vào ban đêm cũng giúp giảm đau và dễ ngủ hơn, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.