Dạy con xài tiền mừng tuổi hiệu quả

21/01/2023 08:15 GMT+7

Tết đang gõ cửa từng nhà cùng với số tiền mừng tuổi mà trẻ con sẽ được nhận trong những ngày tới. Để sử dụng khoản tiền ấy hiệu quả, bố mẹ cần định hướng và giúp con lên kế hoạch cụ thể.

Mua sắm đồ chơi, thiết bị công nghệ

Những món đồ chơi bắt mắt, thời thượng, đắt tiền luôn được bọn trẻ nhắm đến mỗi khi tết về. Trong bối cảnh công nghệ số, điện thoại thông minh và máy tính bảng đa năng luôn là niềm mơ ước của trẻ. Nhưng cha mẹ đừng vội vàng gạt phăng ý định dùng tiền mừng tuổi mua sắm đồ chơi của con trẻ.

Hãy kiên nhẫn phân tích với trẻ về sự hữu ích hoặc lãng phí của món đồ chơi, về khoản chi phí đắt đỏ khi vung tiền ra mua tràn lan rồi chất đống, về ảnh hưởng theo hướng tiêu cực nếu trẻ sa đà vào các trò chơi mà lơ là việc học. Hãy thảo luận và thống nhất với trẻ: Nên mua hay không? Nên sử dụng như thế nào cho hợp lý?…

Tết đến, trẻ em sẽ có được khoản tiền không nhỏ từ tiền mừng tuổi

cao an biên

Bỏ heo đất hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng

Bài học về tính tiết kiệm và thói quen tích lũy cho tương lai cần được bố mẹ vun bồi trong nếp sinh hoạt của con trẻ. Việc sử dụng tiền mừng tuổi là một cơ hội để các con thực hành bài học đó.

Việc ăn uống, học tập, sinh hoạt thường nhật của trẻ đã được bố mẹ chu toàn. Khoản tiền mừng tuổi của con thay vì tiêu xài hoang phí có thể bỏ heo đất hoặc gửi vào tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng. Đồng thời, bố mẹ cũng cần định hướng rõ ràng với trẻ về khoản tiết kiệm này sẽ dùng vào việc gì trong tương lai, chẳng hạn mua máy tính, xe máy… khi con vào đại học.

Nét đẹp văn hóa trong tục lệ tặng tiền mừng tuổi cho trẻ vào mỗi dịp tết đến

minh tuấn

Chi phí cho việc học

Gánh nặng chi phí học hành trong gia đình cần được con trẻ san sẻ bằng cách sử dụng tiền mừng tuổi để mua sắm trang thiết bị học tập còn thiếu, đóng học phí cho khóa học ngoại ngữ hoặc năng khiếu.

Để trẻ ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với việc học của chính mình, bố mẹ cần thường xuyên trò chuyện cùng con, thẳng thắn trao đổi với con về việc sử dụng tiền mừng tuổi để chi cho việc học và lắng nghe ý kiến của con trẻ. Khi trẻ đồng ý với kế hoạch đóng tiền học, lẽ tất nhiên con sẽ cảm thấy tự hào và nỗ lực hoàn thành việc học hơn. Dần dà, bài học về tính tự lập sẽ được khơi lên trong nếp sống của con trẻ.

Đi chúc tết ông bà, trẻ sẽ nhận được tiền mừng tuổi

hữu công

Góp “vốn” vào kế hoạch của gia đình

Tổ ấm cần được vun bồi bằng sự sẻ chia, kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Sẽ hạnh phúc biết bao nếu mọi hoạt động lớn nhỏ trong nhà được bọn trẻ chung tay góp sức. Trách nhiệm xây dựng tổ ấm cần được trẻ ý thức ngay khi còn nhỏ.

Vào các ngày lễ, dịp kỷ niệm hay sinh nhật của người thân, hãy dạy trẻ cách trích tiền mừng tuổi góp vào từng món quà nhỏ để bày tỏ sự quan tâm và tình yêu thương với người nhận. Khi cả nhà lên ý tưởng sửa sang sân vườn, xây lại góc học tập hoặc mua sắm thiết bị sinh hoạt đắt tiền nào đó, hãy kêu gọi trẻ “góp vốn”.

Sẻ chia cho những cảnh đời bất hạnh

Bài học về sự sẻ chia, lòng tử tế và hành động thiện nguyện cần được thực hành thường xuyên. Tết là một cơ hội để dạy trẻ về cách cho đi sau khi đã nhận được thật nhiều yêu thương từ mọi người xung quanh.

Phụ huynh dạy con tặng tiền mừng tuổi cho người khó khăn

xuân hoa

Trẻ phải thấy rằng không phải ai cũng được sinh ra trong đủ đầy và ấm no. Ngoài kia có biết bao nhiêu cảnh đời bất hạnh cần sự sẻ chia: bạn nhỏ mưu sinh giữa ngày đông tháng giá, người neo đơn thiếu tấm áo lành lặn lúc xuân về, bệnh tật ốm đau đẩy người ta lâm vào cảnh túng thiếu, hàng nghìn bạn nhỏ bị cướp mất mẹ cha trong đại dịch…

Hãy để trái tim trẻ biết rung động, thấu hiểu và đồng cảm trước những số phận bất hạnh. Con biết chia nhỏ khoản tiền mừng tuổi của mình ra, nâng niu dành riêng một khoản, dù ít ỏi thôi, để dành tặng bạn khó khăn và bao người nghèo khó.

Dạy con biết cho đi sau khi đã nhận đủ đầy.

Hãy nhớ đưa vào kế hoạch sử dụng tiền mừng tuổi của con, bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.